Thị Giác Máy

Sự khác biệt giữa thị giác máy tính và thị giác máy

Có thể bạn đã nghe thuật ngữ “thị giác máy” và “thị giác máy tính” nhiều lần. Thông thường, có vẻ như chúng có nghĩa giống nhau. Nhưng các thuật ngữ có thể thay thế cho nhau không? Có sự khác biệt giữa thị giác máy và thị giác máy tính không? Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt và giống nhau giữa hai công nghệ này.

Khái quát về thị giác máy và thị giác máy tính

Thị giác máy tính sử dụng một hệ thống có bộ xử lý dựa trên PC để phân tích dữ liệu hình ảnh mà nó thu thập. Thông thường, thị giác máy tính có rất nhiều sức mạnh xử lý. Nó có thể xác định, dự đoán hoặc quan sát các xu hướng. Đồng thời cũng có thể phân tích nhiều dữ liệu và biến thể cùng một lúc. Chính vì đặc tính đó mà loại thiết bị này thường được áp dụng cho các ngành y tế, tài chính và quốc phòng an ninh.

Trong khi đó, thị giác máy thường chỉ cần xử lý dựa trên PLC. Nó được xây dựng để nhanh chóng phân tích dữ liệu hình ảnh và đưa ra các quyết định tự động, đơn giản. Thị giác máy hoạt động hiệu quả trong sản xuất và các ứng dụng thực tế. Bạn thường thấy nó được sử dụng để kiểm soát chất lượng, kiểm tra và hướng dẫn.

So sánh thị giác máy và thị giác máy tính

Xét cho cùng thị giác máy tính và thị giác máy đều là hai thành quả tiến tiến của công nghệ trí tuệ nhân tạo. Sau đây sẽ là những điểm giống và khác nhau của hai loại công nghệ này

Điểm giống nhau

Thị giác máy và thị giác máy tính đều được sử dụng để thực hiện xử lý hình ảnh. Để thực hiện mục tiêu đó, cả hai đều cần các thành phần tương tự: máy ảnh, bảng chụp hoặc bộ lấy khung.

Thi giac may tinh
Thị giác máy và thị giác máy tính đều được sử dụng để thực hiện xử lý hình ảnh.

Hệ thống thị giác máy có chức năng thu thập các dữ liệu từ máy ảnh để xem hình ảnh. Các thuật toán thị giác máy tính được thiết lập sẵn sau đó sẽ xử lý và giải thích hình ảnh. Tiếp theo đó là nhiệm vụ hướng dẫn các thành phần khác trong hệ thống hành động dựa trên dữ liệu đó.

>> Tìm hiểu thêm : 7 Ứng dụng Phổ biến của thị giác máy trong sản xuất

Sự khác biệt của thị giác máy tính và thị giác máy

Cả hai hệ thống này có mối tương quan và gắn bó chặt chẽ với nhau. Tuy nhiên chúng ta cũng nên hiểu rõ về sự khác biệt giữa chúng để tránh trường hợp nhầm lẫn hay sử dụng chồng chéo hai loại công nghệ này.

Về tầm nhìn

Hệ thống thị giác máy cung cấp khả năng nhìn cho các công nghệ hiện có hoạt động dựa trên một tập hợp các quy tắc và thông số để hỗ trợ các ứng dụng sản xuất như đảm bảo chất lượng, số lượng,..
Trong khi đó, thị giác máy tính đề cập đến việc nắm bắt và tự động hóa phân tích hình ảnh với trọng tâm là chức năng phân tích hình ảnh trên phạm vi rộng, có ứng dụng lý thuyết và thực tiễn.

Thị giác máy thường được thiết kế với một ứng dụng cụ thể trong tâm trí. Thị giác máy cũng thường được tìm thấy trong lĩnh vực kỹ thuật trong khi thị giác máy tính thường được sử dụng trong Khoa học và Dữ liệu lớn.

Ung dung thi giac may tinh
Ứng dụng thị giác máy tính trong đời sống hằng ngày đô thị

Tính độc lập

Thị giác máy tính có khả năng phát huy công dụng vốn có của mình một cách độc lập mà không cần phải là một phần của hệ thống máy lớn hơn. Nhưng hệ thống thị giác máy lại không làm được điều đó. Muốn chúng hoạt động, bạn cần cho thiết bị đó kết nối với máy tính và phần mềm cụ thể ở cốt lõi của nó.

Mặc dù đường phân định thị giác máy và thị giác máy tính đã bị mờ, nhưng cả hai đều được xác định rõ nhất theo các trường hợp sử dụng của chúng.

Thị giác máy tính theo truyền thống được sử dụng để tự động hóa quá trình xử lý hình ảnh và thị giác máy là ứng dụng của thị giác máy tính trong các giao diện thế giới thực, chẳng hạn như dây chuyền nhà máy, khâu quản lý chất lượng và số lượng sản phẩm đầu ra, phát hiện lỗi kịp thời,…

Các công nghệ mới đang trên đà phát triển và hướng tới sự cải tiến vượt bậc về chất lượng. Điều này có nghĩa là tầm nhìn về thị giác máy và thị giác máy tính không chỉ trở nên hữu ích cho nhiều doanh nghiệp hơn mà còn có nghĩa là các hệ thống được tạo ra sẽ linh hoạt hơn và phù hợp hơn với các nhu cầu cụ thể.

Trên đây chúng tôi vừa cung cấp cho khách hàng những thông tin hữu ích về sự khác biệt thị giác máy tính và thị giác máy trong sản xuất công nghiệp. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn được ứng dụng phù hợp cho doanh nghiệp mình. Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Quyet Thang High Technology Development Company Limited để được giải đáp, hỗ trợ nhanh chóng, hiệu quả.

Ứng Dụng Máy tính công nghiệp

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button