Thị Giác Máy

Robot sử dụng thị giác máy trong các ứng dụng công nghiệp

Ít ai biết, trước đây, công nghệ robot và công nghệ thị giác máy vốn là hai lĩnh vực phát triển riêng biệt. Tuy nhiên, khi hai khối ngành này kết hợp, chúng đã tạo ra một bước đệm cho sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ tự động hóa. Robot sử dụng thị giác máy đã và đang đẩy mạnh sự phát triển của mọi ngành công nghiệp. Hãy cùng QTCo tìm hiểu một chút về robot sử dụng thị giác máy trong các ứng dụng công nghiệp thông qua bài viết dưới đây.

Robot sử dụng thị giác máy – tiềm lực của tương lai

Con người ngày nay đã và đang làm công việc như một đấng tạo hóa: đó là chế tạo robot. Robot ngày nay không chỉ đơn thuần là những cỗ máy làm những công việc lặp lại mà chúng còn có thể làm được nhiều hơn thế. Kỹ thuật cơ khí, trí tuệ nhân tạo AI, thị giác máy tính, công nghệ phần mềm… tất cả những công nghệ đó đã tạo ra những robot mô phỏng con người giống hơn bao giờ hết.

Hiện nay, các loại máy móc cũng như robot sử dụng thị giác máy càng ngày càng được sử dụng nhiều trong cả lĩnh vực công nghiệp và cuộc sống. Một vài ví dụ của thị giác máy tính ứng dụng vào cuộc sống và công nghiệp có thể kể đến như: hệ thống xe hơi thông minh, robot tự hành trong cảng biển, trung tâm siêu thị, bệnh viện, một vài hệ thống tự động trong các nhà máy thông minh…

Công nghệ tự động hóa đang ngày càng phát triển, yếu tố con người hiện nay chỉ mang vai trò quản lý và giám sát, vì thế, robot sử dụng thị giác máy đang thực sự là công nghệ của tương lai. Và thực tế đã chứng minh, hiện nay, trong các nhà máy thông minh (smart factory) đã và đang ứng dụng rất nhiều robot sử dụng thị giác máy trong các dây chuyền tự động hóa và mang lại lợi ích rất lớn cho doanh nghiệp.

>> Tìm hiểu thêm : Ứng dụng Thị giác Máy tính Phổ biến nhất năm 2021

Robot sử dụng thị giác máy ứng dụng trong công nghiệp

Robot su dung thi giac may
Robot sử dụng thị giác máy lại được ứng dụng để hoàn thiện một công đoạn khác nhau trong dây chuyền

Trong mỗi ngành công nghiệp sản xuất hay chế tạo khác nhau, robot sử dụng thị giác máy lại được ứng dụng để hoàn thiện một công đoạn khác nhau trong dây chuyền. Điểm chung của tất cả các hoạt động này đó là những robot đều hoạt động độc lập dưới sự giám sát của máy chủ và không cần bất cứ tác động nào của con người.

Trong ngành công nghiệp ô tô, robot sử dụng thị giác máy được áp dụng trong cả 2 khâu là sản xuất linh kiện và lắp ráp ô tô thành phẩm. Trong công tác sản xuất linh kiện, thị giác máy vừa hỗ trợ cánh tay robot gia công và thao tác chính xác từng linh kiện máy, vừa hỗ trợ giám sát chất lượng linh kiện đầu ra trên mỗi dây chuyền. Mô hình 3D của các chi tiết máy sau khi được quét qua mắt thần sẽ được phục dựng và so sánh với phôi mẫu, những sản phẩm nào không đạt yêu cầu sẽ bị thải loại.

Trong công tác lắp ráp ô tô, robot sử dụng thị giác máy sẽ tự động lắp ráp những cấu kiện thành một chiếc ô tô thành phẩm. Từng thành phần máy rời rạc sẽ được lắp ráp theo dây chuyền cho tới khi một chiếc ô tô được hoàn thiện.

Đối với ngành công nghiệp thực phẩm hay dược phẩm, robot sử dụng thị giác máy đóng vai trò như một cánh tay hỗ trợ bốc xếp, sắp xếp, phân loại và đóng kiện hàng hóa… Sự linh hoạt và an toàn, đặc biệt là chi phí vận hành thấp là những điều tuyệt vời mà các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này có được khi sử dụng robot sử dụng thị giác máy.

Robot su dung thi giac may kiem tra san pham
Robot sử dụng thị giác máy đã góp phần làm thay đổi mọi ngành công nghiệp hiện đại theo chiều hướng tích cực

Đối với khối ngành sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử, robot sử dụng thị giác máy đã được sử dụng từ khá lâu và cũng là bộ phận không thể thiếu trong mỗi dây chuyền sản xuất. Bởi thứ nhất, môi trường làm việc của các nhà máy này thường không hề thân thiện với con người, thứ hai, sản phẩm thành phẩm đầu ra của khối ngành này cần sự tỉ mỉ và tính chính xác rất cao.

Do đó, các thiết bị điện tử hoàn toàn được lắp ráp bằng những cánh tay robot tích hợp với thị giác máy. Những thông tin về sản phẩm trên dây chuyền sẽ được liên tục cập nhật về máy chủ thông qua các camera của hệ thống thị giác máy, nhờ đó, mọi hoạt động của cánh tay robot sẽ được tinh chỉnh sao cho hợp lý để thành phẩm có được tính chính xác cao nhất.

Có thể nói, robot sử dụng thị giác máy đã góp phần làm thay đổi mọi ngành công nghiệp hiện đại theo chiều hướng tích cực: đó là chi phí sản xuất giảm nhưng năng suất lại tăng. Điều này vừa giúp các doanh nghiệp có thêm lợi nhuận, vừa làm giảm đi giá thành sản phẩm, từ đó mang lại nhiều lợi ích đến cho người tiêu dùng.

>> Tìm hiểu thêm : Nhà máy thông minh trong thời đại công nghệ số hóa

Để nhận được những thông tin chi tiết cũng như giá cả của hệ thống máy tính công nghiệp hay tầm nhìn máy, quý công ty xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. QTCo cam kết sẽ cung cấp đến cho quý công ty những sản phẩm hệ thống, máy tính công nghiệp tuyệt vời nhất với giá cả phải chăng nhất.

Ứng Dụng Máy tính công nghiệp

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button