Tự động hóa

Những điều bạn không thể bỏ qua khi tìm hiểu cánh tay robot công nghiệp

Cánh tay robot được sử dụng trong dây chuyền sản xuất mang lại rất nhiều giá trị cho một đơn vị doanh nghiệp. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, rất nhiều đơn vị chưa thể hiểu rõ hết về sản phẩm khoa học công nghệ hỗ trợ sản xuất này. Vì vậy, trong bài viết này, QTCo sẽ gửi đến quý vị những điều cần biết về cánh tay robot công nghiệp.

Cánh tay robot công nghiệp – định nghĩa và phân loại

Mọi phát minh và sáng chế của con người từ xưa đến nay đều để phục vụ một mục đích tối thượng: giải phóng sức lao động của con người và việc ứng dụng cánh tay robot trong sản xuất cũng không nằm ngoài nhiệm vụ đó. Thật vậy, từ khi ứng dụng cánh tay robot trong sản xuất công nghiệp, năng suất công việc tăng lên một cách rõ rệt.

Cánh tay robot công nghiệp là một sản phẩm kết hợp giữa công nghệ máy tính hiện đại và ngành cơ khí chính xác. Nó là một cỗ máy tinh vi với các bộ phận và các khớp nối hoạt động linh hoạt và chuẩn chỉ và được điều khiển bởi trí tuệ nhân tạo AI dưới sự điều hành chung của con người thông qua máy tính công nghiệp. 

Cánh tay robot công nghiệp hoạt động trên dây chuyền có tính linh hoạt cao, tính chính xác và tỉ mỉ lớn hơn rất nhiều so với con người. Đặc biệt, chúng có thể hoàn thiện một công việc lặp đi lặp lại rất nhiều lần mà không hề mệt mỏi. Do đó, năng suất tạo ra sản phẩm của cánh tay robot vượt trội hơn nhiều so với năng suất của nhân công.

Cánh tay robot công nghiệp – định nghĩa và phân loại. Ảnh: Báo Thanh niên

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu robot công nghiệp được sử dụng trong các ngành sản xuất, lắp đặt và vận chuyển khác nhau. Tuy nhiên, tựu chung lại, chúng ta có một vài mẫu robot công nghiệp sau:

  • Robot giàn: Đây là dạng cánh tay robot được lắp đặt thành một dàn liên tục thao tác trên một dây chuyền sản xuất. Sản phẩm này phù hợp với các hoạt động lắp đặt các linh kiện máy, thiết bị điện tử…
  • Robot trụ: Là dạng cánh tay robot xử lý linh hoạt một công đoạn nhất định trong một dây chuyền như hàn điểm, hàn hồ quang…
  • Scara robot: là một dạng cánh tay robot có hai khớp quay linh hoạt, hoạt động song song trên một mặt phẳng, thường được ứng dụng trong việc lắp ráp chi tiết máy, kiểm soát sản phẩm trên dây chuyền…
  • Robot nhân tạo: đây là một dạng robot công nghệ cao hay còn gọi là robot thông minh. Chúng có thể tham gia vào rất nhiều hoạt động có tính chuyên môn cao trong các dây chuyền lắp đặt các thiết bị điện tử, sản xuất xe ô tô…

Robot hiện đại ngày nay được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong đời sống – đặc biệt là trong các dây chuyền công nghiệp. Dưới đây, QTCo tiếp tục giới thiệu đến quý vị tính ứng dụng cũng như lợi ích thiết thực.

=>> Tham khảo: Vai trò của Máy tính Công nghiệp trong Tự động hóa Công nghiệp

Tính ứng dụng và lợi ích của cánh tay robot công nghiệp

Cánh tay robot công nghiệp có tính ứng dụng rất cao, do đó, chúng tham gia vào hầu hết các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, cụ thể:

Tính ứng dụng và lợi ích của cánh tay robot công nghiệp
Tính ứng dụng và lợi ích của cánh tay robot công nghiệp Ảnh: Internet
  • Cánh tay robot là một trợ thủ đắc lực trong các dây chuyền lắp ráp, lắp đặt sản phẩm. Từ các dây chuyền sản xuất đồ tiêu dùng như sản xuất nước có ga, thực phẩm…  cho đến cả các dây chuyền sản xuất thiết bị điện tử, ô tô… cánh tay robot đều mang lại rất nhiều giá trị thiết thực cho doanh nghiệp.
  • Cánh tay robot với công nghệ tầm nhìn máy hỗ trợ phân loại, sắp xếp và đóng gói các sản phẩm theo các tiêu chí được lập trình sẵn theo yêu cầu của doanh nghiệp.
  • Ở các khu vực cầu, cảng, cánh tay robot cũng hỗ trợ sắp xếp, phân loại hàng hóa vào những khu vực được lập trình sẵn với độ chính xác cao.

Do có tính ứng dụng cao nên lợi ích mà cánh tay robot đem lại cho doanh nghiệp cũng rất lớn, cụ thể:

  • Sử dụng cánh tay robot công nghiệp trong dây chuyền sản xuất giúp doanh nghiệp tinh giảm được rất nhiều công nhân cũng như bộ máy nhân sự văn phòng. Từ đó, chi phí duy trì tiền lương nhân công của đơn vị được giảm thiểu toàn bộ. Đây là một lượng kinh tế rất lớn, thời gian càng dài, chi phí tinh giảm này càng nhiều.
  • Cánh tay robot đảm nhiệm được rất nhiều công tác có tính an toàn thấp trong một dây chuyền sản xuất, ví dụ như công tác hàn, cắt, sơn… Việc này đảm bảo sức khỏe người lao động được cải thiện tốt hơn.
  • Cánh tay robot công nghiệp hoạt động chính xác, linh hoạt và không cần nghỉ ngơi, do đó, không những năng suất hoạt động của nhà máy tăng cao mà thành phẩm xuất xưởng còn được đồng bộ hóa về mặt chất lượng. Việc này đảm bảo được danh tiếng của doanh nghiệp đối với khách hàng của mình.

=>> Tìm hiểu thêm: Chi phí và lợi ích triển khai cánh tay robot công nghiệp

Để nhận được những thông tin chi tiết cũng như giá cả của hệ thống máy tính hay các sản phẩm robot công nghiệp, quý công ty xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. QTCo cam kết sẽ cung cấp đến cho quý công ty những sản phẩm hệ thống, máy tính công nghiệp tuyệt vời nhất với giá cả phải chăng nhất.

Ứng Dụng Máy tính công nghiệp

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button