Computer Vision

Thị giác máy tính là gì? Các ứng dụng của thị giác máy tính

Thị giác máy tính là gì? Các ứng dụng của thị giác máy tính

Có thể thấy con người chúng ta thật may mắn khi được sinh ra trong khoảng thời gian thế giới có nhiều đổi mới, công nghệ phát triển như vũ bão. Nếu như trước đây, bạn thấy lĩnh vực trí tuệ nhân tạo chỉ xuất hiện trên các thước phim Hollywood nhưng ngày nay nó lại trở nên rất gần gũi. Nổi bật trong đó không thể không nhắc tới thị giác máy tính (Computer Vision). Nghe thật thú vị phải không các bạn. Vậy thị giác máy tính là gì? Nó có ứng dụng như thế nào trong cuộc sống của chúng ta? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Thị giác máy tính là gì? Các ứng dụng của thị giác máy tính
Thị giác máy tính là gì? Các ứng dụng của thị giác máy tính

Tìm hiểu thị giác máy tính là gì?

Trên thế giới, thị giác máy tính được biết đến là một lĩnh vực đã và đang phát triển vô cùng. Tuy nhiên ở Việt Nam thì lĩnh vực này còn khá mới. Chính vì vậy, việc nghiên cứu và đi sâu vào phát triển lĩnh vực này đã mở ra rất nhiều tiềm năng cho chặng đường nghiên cứu tại Việt Nam.

Thị giác máy tính là một hình thức công nghệ cao, dùng để mô tả khả năng thu nhận và phân tích dữ liệu trực quan của bộ máy, sau đó sẽ tiến hành đưa ra các quyết định cho nó. Nói một cách dễ hiểu thì khái niệm thị giác máy tính thuộc về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và khoa học máy tính, nó có chức năng thiết lập cho máy tính có thể nhìn và xử lý nhận dạng như con người.

Thị giác máy tính (Computer Vision) bao gồm ba lĩnh vực sau:

  • Xử lý hình ảnh: Dùng để phát triển các thuật toán xử lý ảnh như tăng hoặc giảm chất lượng ảnh, lọc nhiễu…
  • Nhận diện mẫu: Giải thích các kỹ thuật khác nhau để có thể phân loại mẫu.
  • Quang trắc: Liên quan tới việc thu thập những số đo chính xác từ hình ảnh.

Các ứng dụng của thị giác máy tính trong thực tiễn

Hiện nay, thị giác máy tính là một lĩnh vực công nghệ phát triển và nó có nhiều ứng dụng rộng rãi trong đời sống thực tế, trong đó phải kể đến như:

Các ứng dụng của thị giác máy tính trong thực tiễn
Các ứng dụng của thị giác máy tính trong thực tiễn

Phát hiện các khiếm khuyết

Trong tất cả các ứng dụng của thị giác máy tính thì đây được xem là ứng dụng phổ biến nhất. Tính tới thời điểm hiện tại thì việc phát hiện ra những yếu tố bị lỗi sẽ được tiến hành bởi người giám sát, chỉ định và mở rộng hơn mà không thể nào kiểm soát được tất cả quy trình của hệ thống.

Nhờ có thị giác máy tính mà chúng ta có thể kiểm tra được tất cả những lỗi nhỏ nhất từ những vết nứt kim loại, tới lỗi sơn hay cả những bản in xấu có kích thước rất nhỏ, nhỏ hơn cả 0,05mm. Việc xử lý này của thị giác máy tính còn nhanh và chính xác hơn rất nhiều so với việc chúng ta sử dụng mắt thường của con người để quan sát. Thuật toán này được thiết kế với mục đích giúp cho việc bạn dễ dàng phát hiện được các hình ảnh có khiếm khuyết.

Xử lý dữ liệu

Các công cụ Computer Vision cùng với mô hình Deep Learning được đưa vào nghiên cứu để hỗ trợ con người thực thi nhiệm vụ nhận dạng cũng như tổ chức thông tin. Khi đó bắt buộc cần phải có một khối lượng dữ liệu lớn được dán nhãn. Các thuật toán Deep Learning phát triển và thay thế quy trình gắn thẻ thủ công thông qua phương pháp tiếp cận nghiên cứu dữ liệu đám đông. Đây là phương pháp thu thập theo thời gian thực tự động, gắn thẻ dữ liệu do các chuyên gia tạo ra để từ đó máy sẽ bắt đầu quy trình nhận dạng các đối tượng một cách dễ dàng.

Vận hành tự động

Chắc hẳn khi xem ti vi bạn đã có lần bắt gặp hình ảnh những chiếc xe không có người lái. Đây chính là một trong những ứng dụng nổi bật của thị giác máy tính Computer vision và Deep learning. Có thể thấy những chiếc xe này chưa tới thời điểm có thể thay thế hoàn toàn người lái song công nghệ xe tự vận hành, tự lái, tự điều khiển như vậy đã có một bước tiến đáng kể hiện nay.

Bên cạnh đó với công nghệ AI thì nó đã phân tích dữ liệu được thu thập từ hàng triệu người lái xe để có thể tự động tìm làn đường và phát hiện được các mối nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Trình đọc tự động

Trong số chúng ta chắc hẳn đã có bạn từng sử dụng hoặc nghe nói tới ứng dụng Google translate. Với ứng dụng này bạn có thể phát hiện ra khả năng tìm camera từ điện thoại thông minh của bạn bằng cách nhập vào văn bản với bất kỳ một loại ngôn ngữ nào và giúp dịch nó sang một ngôn ngữ khác trên màn hình một cách dễ dàng, nhanh chóng tức thì. Bằng việc sử dụng tới thuật toán nhận dạng ký tự để có thế trích xuất thông tin, điển hình là nhận dạng ký tự quang học. Đây là thuật toán cho phép dịch được một bản chính xác tiếp đó sẽ chuyển thành lớp phủ lên văn bản thực.

thị giác máy tính trong thực tiễn
thị giác máy tính trong thực tiễn

Bài viết trên đây đã giới thiệu những thông tin liên quan tới thị giác máy tính, các ứng dụng của nó trong đời sống hiện nay. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ cái nhìn rõ hơn về lĩnh vực này. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc cần được giải đáp thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé.

Ứng Dụng Máy tính công nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button