Computer Vision

Những ứng dụng hiệu quả của thị giác máy tính (Computer Vision) vào thực tiễn

Những ứng dụng hiệu quả của thị giác máy tính (Computer Vision) vào thực tiễn

Với sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) thì trong nhiều lĩnh vực thậm chí máy móc trí tuệ nhân tạo còn vượt trội hơn cả con người. Trong đó, thị giác máy tính hay Computer Vision được xem là một trong những loại AI mạnh mẽ, tân tiến mang lại những ứng dụng hiện đại, tuyệt vời nhất. Bài viết này sẽ đưa đến cho bạn một cái nhìn tổng quan về thị giác máy tính và những ứng dụng của nó trong xu thế công nghệ hiện nay.

Thị giác máy tính là gì?

Thị giác máy tính (Computer Vision) là một hình thức công nghệ mô tả khả năng của bộ máy có thể thu nhận và phân tích các dữ liệu trực quan, sau đó sẽ tiến hành đưa ra các quyết định về nó. Đơn giản thì thị giác máy tính là một công nghệ thuộc lĩnh vực khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo mà có tầm nhìn và khả năng xử lý nhận dạng như con người.

Công nghệ này đề cập đến toàn bộ quá trình mô phỏng tầm nhìn trong một bộ máy phi sinh học  của con người. Quá trình này bao gồm chụp ảnh, phát hiện và nhận dạng đối tượng, nhận biết bối cảnh tạm thời và sau đó nâng cấp sự hiểu biết về những sự kiện đã xảy ra trong một khoảng thời gian hợp lý.

Ngày nay, thị giác máy tính đã được ứng dụng vào nhiều ứng dụng hữu ích. Trên cấp độ người dùng, nó được ứng dụng vào máy bay không người lái để điều khiển máy bay tránh các chướng ngại vật.

Computer Vision
Computer Vision

Ứng dụng của thị giác máy tính trong thực tiễn cuộc sống

Phát hiện các khiếm khuyết

Phát hiện ra các lỗi, khiếm khuyết có lẽ là ứng dụng phổ biến rộng rãi nhất của thị giác máy tính. Thông thường, con người thường đảm nhiệm vai trò giám sát để phát hiện ra các yếu tố bị lỗi. Nhưng khi quy trình này cần được mở rộng thành hệ thống thì con nguoiwf khó có thể kiểm soát được. Nhờ thì giác máy tính mà chúng ta có thể phát hiện, kiểm tra những lỗi nhỏ nhất đến cả những chi tiết có kích thước nhỏ hơn 0,05mm.Quá trình xử lý này của máy tính còn diễn ra nhanh chóng và chính xác hơn so với mắt người rất nhiều lần. Thị giác máy tính được thiết kế và ứng dụng vào từng trường hợp cụ thể để phát hiện ra những khiếm khuyết của hình ảnh trong từng trường hợp đó.

Trình đọc tự động

Tương tự khi bạn sử dụng công cụ dịch thuật của Google Translate, bạn chỉ cần trỏ Camera của điện thoại thông minh vào văn bản cần dịch thì ngay lập tưvs văn bản đó sẽ được dịch sang ngôn ngữ khác mà bạn yêu cầu. ở đây thị giác máy tính sử dụng OCR (thuật toán nhận dạng ký tự để trích xuất thông tin), cụ thể là máy tính sẽ nhận dạng những kí tự và dịch chính xác sang ngôn ngữ gốc và bản dịch sẽ phủ lên lớp văn bản thực.

Vận hành tự động

Chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với hình ảnh những chiếc xe không người lái trong những bộ phim hành động. Lĩnh vực này cũng ứng dụng thị giác máy tính một cách hiệu quả. Nhờ công nghệ này mà công nghệ xe tự vận hành, không người lái đã có những bước tiến bộ nhanh chóng trong thời gian qua và hứa hẹn sẽ mang ra thị trường những chiếc xe không người lái ưu việt.

Trí tuệ nhân tạo đã thu thập được những dữ liệu, thông tin về hành vi của người lái xe để có thể tự động điều khiển, vận hành, tìm làn đường, phát hiện nguy hiểm và hiểu được ý nghĩa của các tín hiệu giao thông.

Vận hành tự động
Vận hành tự động

Xử lý dữ liệu

Kết hợp chặt chẽ với mô hình Deep Learning, công cụ thị giác máy tính hỗ trợ con người thực hiện các nhiệm vụ nhận dạng, tổ chức và xử lý thông tin. Thuật toán Deep Learning chủ yếu thay thế quy trình gắn thẻ thủ công thông qua một phương pháp tiếp cận được gọi là nghiên cứu dữ liệu đám đông. Lúc này Deep Learning được ứng dụng để thu thập thực tự động và gắn thẻ dữ liệu theo thời gian do các chuyên gia tạo ra và từ đó máy học sẽ bắt đầu quy trình nhận dạng các đối tượng.

Ứng dụng trong lĩnh vực y tế

Thị giác máy tính được ứng dụng thành công trong lĩnh vực y tế với những tiến bộ không ngừng trong lĩnh vực nhận dạng mẫu và xử lí hình ảnh. Những hình ảnh y khoa đã trở thành một phần thiết yếu và hỗ trợ quá trình làm việc của nhiều bác sĩ và các chuyên gia trong lĩnh vực y tế sức khỏe, giúp họ có công cụ chẩn đoán tốt hơn và tăng khả năng đưa ra hành động với hiệu quả cao hơn.

Công nghệ thị giác máy tính cũng hỗ trợ kỹ thuật đắc lực cho các ca phẫu thuật. Mô hình ảnh 3D của hộp sọ, như là một phần của điều trị khối u não hỗ trợ việc chuẩn bị phẫu thuật thần kinh tiên tiến. Hơn nữa, với tính ứng dụng ngày càng cao của thị giác máy tính trong y tế, việc tận dụng nó để phân loại các nốt phổi đã đạt được tiến bộ to lớn để chẩn đoán sớm ung thư phổi.

Ngoài ra, thị giác máy tính được sử dụng trong lĩnh vực an ninh để tìm kiếm tội phạm bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt hay giúp cải thiện trải nghiệm của khách hàng trong lĩnh vực bán lẻ,…

Ứng dụng trong lĩnh vực y tế
Ứng dụng trong lĩnh vực y tế
Ứng Dụng Máy tính công nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button