Thị giác máy tính

Ứng dụng thị giác máy trong sản xuất bảng mạch điện tử

Ứng dụng thị giác máy trong sản xuất bảng mạch điện tử

Thị giác máy là 1 lĩnh vực không quá mới lạ trong ngành công nghiệp hiện đại ngày nay. Thị giác máy được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất, đặc biệt trong các ngành có hàm lượng tri thức cao như tin học, điện tử, y tế,…. Hôm nay chúng ta cùng bài viết dưới đây tìm hiều về những ứng dụng vượt bậc của thị giác máy trong sản xuất bảng mạch điện tử ở các doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

1.     Hệ thống kiểm tra quang học tự động (Automated Optical Inspection – AOI) thông minh

Sản xuất bảng mạch điện tử là 1 công việc cần độ chính xác cao, tuyệt đối. Trên các bảng mạch điện tử có hàng nghìn những đường dẫn khác nhau cùng những điểm nối siêu nhỏ, mà khi sử dụng bằng mắt thường chúng ta khó có thể quan sát, gây rất nhiều khó khăn trong quá trình lắp ráp, sửa chữa các linh kiện điện tử này.

Sự phát triển của thị giác máy, đã giúp giải quyết những vấn đề khó khăn trên. Với hệ thống kiểm tra quang học tự động (Automated Optical Inspection – AOI) thông minh, dù là vị trí nhỏ nhất trên bảng mạch, cũng sẽ được lắp đặt 1 cách chính xác, đến tuyệt đối.

Kiểm tra quang học tự động – AOI, là một kỹ thuật chính được sử dụng trong sản xuất bảng mạch in điện tử, PCB. Hệ thống cho phép kiểm tra nhanh chóng và chính xác các tổ hợp điện tử và đặc biệt là PCB để đảm bảo chất lượng sản phẩm rời khỏi dây chuyền sản xuất cao và các mặt hàng được chế tạo chính xác và không có lỗi sản xuất.

AOI giúp thực hiện kiểm tra trực quan các bảng mạch in (PCB) trong quá trình sản xuất, trong đó máy ảnh được sử dụng để quét bảng một cách rất chi tiết để kiểm tra xem có vị trí nào còn hổng hay bất kỳ lỗi nào trong quá trình lắp ráp, hạn chế đến mức tối đa những vấn đề gặp phải khi lắp đặt linh kiện.

2.     Tính năng đặc biệt của AOI

AOI được xây dựng dựa trên sự tích hợp của quang học, cơ học, điều khiển điện tử và phần mềm cùng sự kết hợp với robot thông minh, chúng đã thay thế hoàn toàn con người trong việc lắp đặt và xử lý những lỗi sai khi lắp đặt bảng điện tử.

Ngày này, hệ thống kiểm tra quang học tự động- AOI đang được cải tiến rất nhiều, giúp cho quy trình lắp đặt bảng mạch điện tử trở nên dễ dàng hơn. Với việc cải tiến công nghệ, các hệ thống AOI giờ đây có thể phát hiện rất chính xác các khuyết điểm dù chỉ với lỗi rất nhỏ nhất. Bo mạch chủ Advantech

ASMB-923 cung cấp một giải pháp điện toán mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Bo mạch ASMB-923 là bo mạch máy chủ EATX với bộ xử lý kép Xeon® E5-2600 v3 / v4 hỗ trợ 8 x DIMM và bộ nhớ lên tới 256 GB hoạt động ở dải nhiệt độ từ 0 ~ 40°C.

Ngoài ra, với việc sử dụng card GPU mạnh mẽ là chìa khóa để tăng tốc quá trình kiểm tra. Giúp bo mạch chủ dành cho máy chủ Advantech ASMB-923 hỗ trợ bốn khe cắm PCIe x16 (Gen3), hai khe cắm PCIe x8 (Gen3.0) và một PCIe x4 (Gen2.0). Nó có thể hỗ trợ các card GPU khác và các thẻ PCIe khác như thẻ COM và NIC. Khung máy chủ rackmount của Advantech HPC-7282 2U đã được sử dụng vì nó có thể hỗ trợ bo mạch chủ ATX/CEB/EATX với 8 khoang ổ đĩa hot swap SAS/SATA.

AOI có độ bền rất cao, dù làm việc trong môi trường khắc nghiệt, hệ thống vẫn hoạt động hiệu quả. Nhờ tính năng ưu việt đó, trong những năm gần đây, rất nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đã tin tưởng, lựa chọn AOI vào quy trình sản xuất của mình.Kiểm tra quang học tự động hoặc tự động là 1 sản phẩm của trí tuệ nhân tạo sử dụng thị giác máy vào sản xuất. Đây sẽ hướng đi mới của ngành công nghệ hiện đại. Mong rằng trong những năm tiếp theo, thị giác máy sẽ được ứng dụng nhiều hơn nữa trong cuộc sống, giúp các doanh nghiệp vươn về khẳng định vị thế của Việt Nam trên thị trường công nghệ thế giới.

 

Ứng Dụng Máy tính công nghiệp

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button