Industrial IoT

Vai trò của thị giác máy trong Công nghiệp Robot

Tự động hóa và tiến tới là công nghệ robot tự động đã và đang là một lĩnh vực công nghệ đỉnh cao thế giới hiện nay. Công nghệ robot phát triển sẽ xóa nhòa khoảng cách giàu – nghèo, giúp con người chinh phục những đỉnh cao mới. Và khi nhắc đến công nghệ robot, chúng ta không thể bỏ qua vai trò của thị giác máy tác động tới tiến trình phát triển của ngành công nghiệp này.

Tổng quan về công nghiệp robot và thị giác máy

Công nghiệp robot đã được ứng dụng từ lâu ở các quốc gia phát triển nhưng lại khá mới mẻ đối với những nước có nền khoa học công nghệ đang phát triển – điển hình như Việt Nam. Tuy nhiên, với xu thế “đi tắt, đón đầu” để hiện đại hóa đất nước, hiện nay, nước ta cũng đã tiếp cận và ứng dụng được những công nghệ nền của ngành công nghiệp robot này.

Hiểu một cách đơn giản, công nghiệp robot là khối ngành công nghiệp sản xuất những máy móc ứng dụng lĩnh vực tự động hóa. Những loại máy móc này, dưới sau khi được tích hợp trí tuệ nhân tạo, thị giác máy, dưới sự điều khiển của máy tính sẽ tự hoạt động một cách độc lập mà không cần đến sự điều khiển trực tiếp của con người.

Những robot công nghiệp này sẽ trở thành một mắt xích hoạt động độc lập trong một dây chuyền sản xuất nhất định. Sử dụng robot trong sản xuất công nghiệp sẽ làm tăng năng suất, tăng độ đồng đều của sản phẩm từ đó tăng chất lượng thành phẩm đầu ra. Và để một robot có thể hoàn thành và đạt được những điều nói trên, vai trò của thị giác máy trong đó là rất lớn.

Nếu các cánh tay robot đại biểu cho cơ bắp hoạt động thì thị giác máy lại tương tự như đôi mắt để giám sát hoạt động đó. Trong dây chuyền sản xuất, thị giác máy tính sẽ thu thập các dữ liệu sản phẩm trên dây chuyền để gửi về máy chủ dưới dạng hình ảnh. Sau những thuật toán so sánh với sản phẩm mẫu, máy chủ sẽ đưa ra những chỉ thị đối ứng nhất định đến các bộ phận trong dây chuyền.

>> Xem thêm : Những trường hợp sử dụng hàng đầu của thị giác máy tính trong sản xuất

Vai trò của thị giác máy trong công nghiệp Robot

Trong ngành công nghiệp sản xuất và phát triển, vai trò của thị giác máy không chỉ dừng lại ở việc thu thập hình ảnh mà còn được ứng dụng trong công tác giám sát, kiểm soát sản phẩm. Dưới đây là những ứng dụng của thị giác máy trong công tác sản xuất áp dụng công nghệ robot:

Vai trò của thị giác máy trong công tác dẫn hướng robot

Dẫn hướng robot là cách thị giác máy hỗ trợ các cánh tay robot có thể thao tác chính xác hơn trên dây chuyền sản xuất. Cụ thể, dưới những thông tin được thị giác máy gửi về máy chủ, từ các thông số đó, máy chủ sẽ phân tích và điều khiển các thao tác gắp, thả sản phẩm, hay lắp ráp linh kiện điện tử chính xác hơn.

Vai trò của thị giác máy trong công tác kiểm soát thành phẩm

Hình ảnh sản phẩm trên dây truyền được thị giác máy tính truyền tải về máy chủ sẽ được so sánh với sản phẩm mẫu

Trên một dây chuyền sản xuất, cứ qua mỗi một công đoạn, hình ảnh của sản phẩm sẽ liên tục được thị giác máy tính gửi về máy chủ. Từ những thông tin nhận được, máy chủ sẽ đưa ra lệnh loại bỏ hoặc không loại bỏ sản phẩm.

Sản phẩm bị loại bỏ là những bán thành phẩm gặp lỗi trong quá trình sản xuất như màu sắc không đồng đều, sản phẩm bị méo, nứt vỡ… Để làm được điều này, hình ảnh sản phẩm trên dây truyền được thị giác máy tính truyền tải về máy chủ sẽ được so sánh với sản phẩm mẫu. Từ những thuật toán so sánh, các sai sót trên sản phẩm sẽ được liệt kê kỹ càng.

Nếu các sai sót này nằm trong khoảng chấp nhận, sản phẩm sẽ tiếp tục được hoàn thiện, ngược lại, sản phẩm lỗi sẽ bị loại bỏ khỏi dây chuyền. Công tác này sẽ đồng bộ hóa thành phẩm, đảm bảo hàng hóa sẽ đồng đều, chất lượng hàng hóa đảm bảo.

Vai trò của thị giác máy trong công tác xác định kích thước tiêu chuẩn sản phẩm

Vai tro thi giac may san xuat
Các sản phẩm lỗi sẽ dễ dàng bị loại bỏ để đảm bảo thành phẩm đầu ra luôn là những sản phẩm hoàn hảo nhất.

Trong các khối ngành cần sự chính xác về kích thước hình học như chế tạo máy hay sản xuất phần mềm, thị giác máy ngoài việc theo dõi chất lượng sản phẩm thì còn phải đo được kích thước hình học của sản phẩm.

Các kích thước như chiều dài, khoảng cách các điểm, đường kính bo tròn… của các chi tiết máy sẽ được thị giác máy xác định chính xác. Từ đó, các sản phẩm lỗi sẽ dễ dàng bị loại bỏ để đảm bảo thành phẩm đầu ra luôn là những sản phẩm hoàn hảo nhất.

Ngoài ra, đối với các khối ngành sản xuất thực phẩm hoặc dược phẩm, thị giác máy còn được sử dụng để xác định định lượng của các sản phẩm trên dây chuyền. Việc này góp phần làm giảm sự hao hụt của thành phẩm – đồng nghĩa với việc uy tín của doanh nghiệp trên thị trường sẽ được đảm bảo.

>> Xem thêm : Tầm nhìn của Machine vision cho Nhà sản xuất Hiện đại

Để nhận được những thông tin chi tiết cũng như giá cả của hệ thống máy tính công nghiệp hay tầm nhìn máy, quý công ty xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. QTCo cam kết sẽ cung cấp đến cho quý công ty những sản phẩm hệ thống, máy tính công nghiệp tuyệt vời nhất với giá cả phải chăng nhất.

Ứng Dụng Máy tính công nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button