Industrial IoT

Thị giác máy tính có thể giải quyết được những vấn đề gì?

Trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, thị giác máy tính là một trong những bước tiến đột phá của nhân loại. Thị giác máy được ra đời và phát triển với tham vọng giúp máy tính, các cỗ máy, robot có khả năng nhìn, xử lý hệ thống dữ liệu và hiểu như đôi mắt và bộ não của con người. Càng ngày, thị giác máy tính càng xử lý được nhiều vấn đề xảy ra trong công nghiệp sản xuất nói riêng và đời sống nói chung, vốn là những thách thức nan giải với con người.

Thị giác máy tính trong lĩnh vực công nghiệp.

Thị giác máy giúp thu thập, lưu trữ hệ thống dữ liệu một cách nhanh chóng, thuận tiện

Thật khó tin với một thiết bị đơn giản, nhỏ gọn, thị giác máy lại có khả năng thu thập và lưu trữ một khối dữ liệu hình ảnh khổng lồ. Công nghệ này mô phỏng quá trình thu thập dữ liệu hình ảnh của đôi mắt con người, với bộ vi xử lý tuyệt vời để có thể nhận dạng hình ảnh đa chiều từ thế giới thực. Camera của Computer Vision có khả năng chụp tự động hàng nghìn ảnh trong tích tắc, nhận diện ngay lập tức các hình ảnh dù là nhỏ nhất ở khoảng cách từ xa với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Thị giác máy cho phép kiểm soát dữ liệu hình ảnh của chuỗi dây chuyền sản xuất

Hệ thống cũng chứng tỏ khả năng ưu việt của nó khi lưu trữ toàn bộ dữ liệu hình ảnh một cách tự động đồng thời với tính năng thu thập dữ liệu tinh vi. Đặc biệt công nghệ này có khả năng lưu trữ dữ liệu hình ảnh ở nhiều dạng: hình ảnh, ký tự, chuỗi video chuyển động, mã vạch, dữ liệu đa chiều…. Trong thời đại hiện nay, hệ thống dữ liệu chính là tài nguyên của bất kì doanh nghiệp nào. Thị giác máy đã xuất hiện và giúp con người thu nhận và lưu trữ một cách an toàn và chính xác nhất.

Thị giác máy giải quyết vấn đề xử lý hệ thống dữ liệu, từ đó đưa ra các quyết định chuẩn xác nhất.

Đây chính là quá trình mô phỏng khả năng xử lý của bộ não con người. Hệ thống này dùng thuật toán và công nghệ để tạo ra một cỗ máy tinh vi trong phân tích và xử lý toàn bộ dữ liệu thu nhận được. Camera đưa về một khối dữ liệu hình ảnh khổng lồ, và vi xử lý của thị giác máy ngay lập tức xâu chuỗi, thiết lập các mô hình 3D từ hệ thống đó, phân tách đúng sai, nhận diện tổng thể và chi tiết để đưa ra quyết định chuẩn xác nhất.

Những vấn đề về hệ thống sản xuất của nhà máy sẽ được thị giác máy tính kiểm tra, phán đoán và xử lý nhanh chóng để đảm bảo năng suất, độ chính xác và tiết kiệm nhân lực, chi phí cho nhà máy.

Kiểm soát lỗi trong chuỗi dây chuyền sản xuất

Các nhà sản xuất thuộc lĩnh vực công nghiệp luôn yêu cầu độ chuẩn xác cao và năng suất ổn định, chính vì thế Computer Vision được sử dụng để giám sát quá trình sản xuất. Tính năng phát hiện lỗi tích hợp trong thị giác máy tính cho phép nó nhận dạng lỗi bất thường trên bề mặt sản phẩm như lồi, lõm, xước, bẩn để có thể loại trừ và khắc phục trước khi đưa ra thị trường. Các văn bản in ấn, bao bì, quảng cáo cũng trải qua thị giác máy tính đảm bảo rằng không có sai màu, mờ hay lỗi hình ảnh.

Dẫn hướng robot làm việc chính xác

Thi giac may tinh robot san xuat
Robot là nhân lực được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy công nghiệp, chúng làm việc thay thế con người ở những phân đoạn cần làm việc liên tục

Robot là nhân lực được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy công nghiệp, chúng làm việc thay thế con người ở những phân đoạn cần làm việc liên tục, chính xác cao hoặc nơi độc hại. Thị giác máy tính sẽ là công cụ đồng hành cùng robot, giúp chúng hoạt động chính xác, nó sẽ luôn kiểm tra và phản ánh lại bộ điều khiển robot để chỉnh sửa, từ đó đảm bảo robot luôn lắp ráp, tháo dỡ đúng hướng, đúng vị trí.

Kiểm đếm, đo lường chuẩn xác để giảm thiểu sai sót hết mức có thể

Trong nhiều khâu sản xuất, kiểm đếm đo lường là rất quan trọng, con người đôi khi còn có sơ suất, nhầm lẫn. Chính vì thế thị giác máy tính sẽ giảm thiểu rủi ro, sai sót trong khâu này, ngược lại có thể đảm bảo công việc diễn ra nhanh chóng, chính xác hơn.
Như vậy có thể nói thị giác máy tính là công nghệ thay thế con người tối ưu, vừa lợi ích, an toàn, bảo vệ con người và bảo mật được thông tin.

>> Khám phá : Tầm nhìn máy tính trong sản xuất cùng với cách sử dụng tốt nhất

Thị giác máy tính trong các lĩnh vực khác

Nhận dạng khuôn mặt

Ngày nay việc sử dụng thị giác máy tính để ứng dụng nhận diện khuôn mặt được tích hợp ở khắp mọi nơi, trên nhiều thiết bị công nghệ hay được sử dụng trong nhiều ứng dụng toàn cầu. Điển hình như các hãng sản xuất điện thoại thông minh như Iphone, Samsung, Huawei,… đã tích hợp chức năng nhận diện khuôn mặt để bảo vệ an toàn, an ninh cho chiếc điện thoại của người dùng. Facebook nhận diện khuôn mặt trong các ảnh và video bạn đăng lên, hệ thống thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt…

Phát hiện, tìm kiếm đối tượng

Bằng cách hoạt động như một đôi mắt thực thụ, thị giác máy tính giúp cho các phần mềm tìm kiếm và phát hiện đối tượng được yêu cầu.

Ví dụ như Google sử dụng thị giác máy tính để có thể chỉ dẫn bản đồ cho chúng ta, đưa cho bạn kết quả tìm kiếm về con vật, cảnh vật trong thư viện của bạn. Việc phát hiện đối tượng trong hình ảnh còn được dùng trong nhiều ứng dụng chỉnh sửa ảnh như Adobe Lightroom, Snapped… Cửa hàng AmazonGo – cửa hàng không nhân viên của Amazon tự tin dùng công nghệ này để kiểm soát khách hàng mua và trả tiền hoàn toàn tự động với độ chính xác cao.

Phân tích hình ảnh y tế, dự đoán ung thư

Thi giac may tinh phat hien ung thu
Trong ngành y học, thị giác máy tính là trợ thủ rất đắc lực cho các y bác sĩ trong việc phân tích hình ảnh và dự đoán bệnh

Trong ngành y học, thị giác máy tính là trợ thủ rất đắc lực cho các y bác sĩ trong việc phân tích hình ảnh và dự đoán bệnh. Cụ thể với các thuật toán học sâu của thị giác máy tính cho phép phân tích các hình ảnh y tế với độ chính xác cao. Các đại học y và bệnh viện đang dùng thị giác máy tính bằng cách kiểm tra MRI và chụp tia X để phát hiện sớm về ung thư.

Định vị

Thị giác máy tính có khả năng định vị vì nó xác định được tọa độ, vị trí của đối tượng mà bạn yêu cầu. Trong công nghệ của xe tự lái không thể thiếu tính năng định vị của thị giác máy tính. Nó giúp bạn xác định không gian, địa điểm và bối cảnh môi trường lái xe của bạn, đảm bảo giúp bạn lái xe an toàn.

>> Khám phá : Ứng dụng hệ thống SCADA giám sát xử lý nước thải

Kết luận:

Có thể thấy rằng, thị giác máy tính càng ngày càng tỏ rõ tầm quan trọng của mình trong việc giải quyết các vấn đề thường gặp trong cả lĩnh vực công nghiệp cũng như trong đời sống. Các doanh nghiệp, nhà máy công nghiệp sử dụng thị giác máy tính theo nhiều cách thức và mục đích khác nhau, nhưng nhìn chung đều hướng đến việc cắt giảm nguồn nhân lực, cải thiện tốc độ, chất lượng và hiệu quả làm việc của các hoạt động sản xuất công nghiệp. Nói dễ hiểu thì ứng dụng thị giác máy tính để tăng năng suất chất lượng nhưng lại giảm được chi phí sản xuất.

Trong lĩnh vực cung cấp thiết bị công nghiệp công nghệ cao hiện nay, thương hiệu Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng luôn đi tiên phong về xu thế, đảm bảo về chất lượng, uy tín trên thương trường và giá thành hợp lý nhất.

Để tối ưu hóa lợi nhuận của doanh nghiệp, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại.

0968 86 41 40 – Tổng đài tư vấn báo giá
(028) 71 097 868 – (Nhánh 2) – Hỗ trợ kỹ thuật
(028) 71 097 868 – (Nhánh 3) – Hotline hỗ trợ sau bán hàng

Ứng Dụng Máy tính công nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button