Thị giác máy tính

Tầm nhìn máy tính trong sản xuất cùng với cách sử dụng tốt nhất

Ngành công nghiệp sản xuất đã và đang áp dụng những thành tựu nổi tiếng của công nghệ. Quá trình này đã giúp tối đa hóa lợi nhuận cho các doanh nghiệp. Hãy cùng chúng tôi đi ngắm nhìn những tác động to lớn của tầm nhìn máy tính trong quy trình sản xuất nhé.

Cách mà tầm nhìn máy tính thay thế con người trong khâu sản xuất

Ứng dụng cơ chế tự động hóa trong sản xuất đã đạt được những thành tựu to lớn. Cùng tìm hiểu ngay sau đây:

Lắp ráp sản phẩm linh kiện nhờ thị giác máy

Các ứng dụng trong tầm nhìn máy tính có vai trò chính trong việc lắp ráp sản phẩm và linh kiện trong không gian sản xuất. Hệ thống thị giác máy với thiết kế mô hình 3D sẽ đưa ra sự hướng dẫn chính xác nhất cho robot hoặc nhân viên trong quy trình lắp ráp.

Phát hiện khuyết tật trong sản xuất

Kỹ thuật thị giác máy tính sẽ có nhiệm vụ thu thập dữ liệu thời gian thực từ máy ảnh và sử dụng thuật toán máy học, phân tích các luồng dữ liệu và dựa trên các tiêu chuẩn chất lượng được xác định trước. Từ đó phát hiện các khuyết tật và cung cấp tỷ lệ phần trăm sai lệch. Dựa trên dữ liệu này, có thể truy tìm những thất bại trong quy trình dây chuyền sản xuất.

Nếu như trước kia, các doanh nghiệp phải vật lộn trong khâu rà soát lại các sản phẩm đầu ra. Chưa kể khá tốn thời gian mà còn bỏ sót các chi tiết khuyết tật. Khi giao hàng cho khách có thể làm tăng thêm chi phí đền bù, không tạo được niềm tin với đối tác.

Giờ đây tất cả những trở ngại đó đã được hệ thống AI giải quyết một cách ổn thỏa. Dây chuyền sản xuất hoạt động bền bỉ hơn và có thể không còn các khuyết tật nữa.

Tam nhin may tinh nuoc uong
Tầm nhìn máy tính phát hiện các khuyết tật và cung cấp tỷ lệ phần trăm sai lệch trong quy trình sản xuất sản phẩm

Hỗ trợ công tác bảo trì dự đoán

Trong sản xuất công nghiệp khó tránh khỏi sự hao mòn của các yếu tố sản xuất. Vì vậy cấp thiết phải có thiết bị thay thế con người kiểm tra, rà soát chúng thường xuyên.

Tầm nhìn máy tinh sinh ra và có chức năng trong quá trình đó. Nó có thể liên tục giám sát thiết bị dựa trên các số liệu khác nhau. Nếu bất kỳ sự sai lệch nào so với các chỉ số cho thấy sự ăn mòn, hệ thống thị giác máy tính có thể cảnh báo cho các nhà quản lý kịp thời để tiến hành các hoạt động bảo trì một cách chủ động.

>> Tìm hiểu thêm : Các ứng dụng của Machine Vision (Xử lý ảnh) trong sản xuất

Hệ thống tầm nhìn máy tính – công cụ giám sát mức độ an toàn của nhân viên

Nhân viên trong ngành công nghiệp sản xuất làm việc trong điều kiện cực kỳ nguy hiểm, vì vậy nguy cơ bị thương cao hơn nhiều. Không tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và an ninh có thể gây ra thương tích nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong.

Các nhà máy sản xuất bắt buộc phải tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn do các cơ quan quản lý thực thi. Và nếu như không tuân thủ các tiêu chuẩn này sẽ phải đối mặt với hình phạt.

Một tầm nhìn máy tính được hỗ trợ bởi AI có thể là một giải pháp thích hợp. Ứng dụng này liên tục giám sát địa điểm sản xuất ngay từ điểm vào, trong công trường và điểm ra. Ngay cả khi có một vi phạm nhỏ trong việc tuân thủ, hệ thống sẽ báo cáo cho người quản lý tương ứng và cũng cảnh báo cho nhân viên.

Bằng cách này, các công ty sản xuất có thể đảm bảo nhân viên của họ tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và bảo mật.

Tam nhin may tinh dong goi
Tầm nhìn máy tính trong công cụ sản xuất đóng gói sản phẩm thời đại 4.0

Hệ thống tầm nhìn máy tính – công cụ rà soát quy trình đóng gói hiệu quả

Ngày nay các doanh nghiệp thường áp dụng hệ thống thị giác máy vào khâu kiểm soát đầu ra của sản phẩm. Hệ thống này sẽ có nhiệm vụ để đếm số lượng sản phẩm, xác minh xem các tiêu chuẩn đóng gói có được tuân thủ hay không?

Rõ ràng sự có mặt của tầm nhìn máy tính và ứng dụng thị giác máy tính trong công nghiệp trong sản xuất là vô cùng cần thiết giúp giảm thiểu các khiếm khuyết cho quá trình sản xuất hàng hóa hiện nay.

Hãy nhớ rằng: “Chi phí cho việc không phát hiện ra khuyết tật cao hơn nhiều so với chi phí phát hiện ra khuyết tật.” Đầu tư vào một hệ thống phát hiện khiếm khuyết dựa trên thị giác máy tính có thể là một giải pháp hiệu quả về chi phí.

>> Tìm hiểu thêm : Trí tuệ nhân tạo AI – Nền tảng công nghệ trong phòng chống dịch bệnh

Mọi chi tiết xin liên hệ Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng – chúng tôi chuyên cung cấp các loại thị giác máy, thiết bị công nghiệp công nghệ cao hàng đầu Việt Nam.

Ứng Dụng Máy tính công nghiệp

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button