Thị Giác Máy

Các ứng dụng của Machine Vision (Xử lý ảnh) trong sản xuất

Đối với những công việc không yêu cầu sự sáng tạo và có tính lặp lại, máy móc thường xử lý thao tác chính xác và nhanh chóng hơn con người rất nhiều. Chính vì thế, để kiểm tra, xác minh độ đồng đều sản phẩm hoặc bán thành phẩm trong một dây chuyền, việc đưa ứng dụng của Machine Vision thay thế con người là điều rất cần thiết. Hãy cùng QTCo tìm hiểu một chút về Machine Vision trong bài viết dưới đây.

Machine Vision – Tổng quan và vai trò

Một dây chuyền sản xuất trong một giờ có thể liên tục sản xuất ra hàng trăm, hàng ngàn sản phẩm tùy chủng loại. Tuy nhiên, mọi thành phẩm đầu ra không thể hoàn hảo 100% mà chắc chắn sẽ có những sản phẩm lỗi. Việc phân loại sẽ rất tốn thời gian nếu chỉ sử dụng sức người, do đó, để tiết kiệm tài nguyên, người ta sử dụng ứng dụng của Machine Vision để giải quyết vấn đề này.

Machine Vision hay còn gọi là thị giác máy hoặc thiết bị xử lý hình ảnh công nghiệp. Đây là một thiết bị công nghiệp hiện đại hoạt động như một máy ảnh để liên tục thu những hình ảnh của sản phẩm trên dây chuyền rồi đưa những hình ảnh đó về máy chủ. Tại đây, máy chủ sẽ đưa ra những thuật toán để phân tích, so sánh và đo lường… từ đó đưa ra quyết định sản phẩm có đạt yêu cầu không.

Với những cảm biến hình ảnh kỹ thuật số cùng công nghệ tiên tiến, ứng dụng của Machine Vision có thể xử lý hàng trăm thông số ảnh rồi gửi chúng về máy chủ. Từ những thông tin đó, máy chủ sẽ loại bỏ những sản phẩm không đạt để đảm bảo chất lượng tổng sản phẩm đầu ra cho doanh nghiệp.

Để dễ hiểu phương thức hoạt động của hệ thống Machine Vision, ta cùng xem một ví dụ cụ thể: trong một dây chuyền sản xuất nước đóng chai, các chai nước trên dây chuyền sẽ lần lượt chạy qua cảm biến của Machine Vision. Hình ảnh về chai nước sẽ được so sánh với chai nước đạt tiêu chuẩn, từ đó, những chai không đầy, móp méo… sẽ bị thiết bị chấp hành loại loại và không chấp nhận.

Machine Vision đóng góp một vai trò rất lớn trong công tác kiểm soát sản phẩm đầu ra của một dây chuyền sản xuất. Machine Vision giúp phân loại hàng tốt và hàng thải loại với thời gian rất ngắn, độ chính xác cao, từ đó, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí và thời gian trong công tác kiểm soát chất lượng đầu ra sản phẩm.

>> Khám phá : Tầm nhìn của Machine vision cho Nhà sản xuất Hiện đại

Các ứng dụng của Machine Vision trong sản xuất công nghiệp

Ứng dụng cảu Machine Vision trong công nghiệp, cụ thể:

Ứng dụng của Machine Vision được sử dụng tối ưu nhất trong công tác kiểm soát chất lượng sản phẩm đầu ra. Thị giác máy hỗ trợ loại bỏ những sản phẩm thành phẩm bị lỗi, móp méo, màu sắc không phù hợp, vỡ, nứt… giúp đồng bộ hóa chất lượng sản phẩm thành phẩm.

Machine Vision góp phần tăng nhanh khả năng tự động hóa của một doanh nghiệp nói riêng và của cả nền kinh tế nói chung. Khi Machine Vision – thị giác máy được đưa vào dây chuyền sản xuất, nó làm tăng tính tự hành, tự động kiểm soát và tối ưu hóa của dây chuyền tự động. Từ đó, các dây chuyền tự hành sẽ hoạt động một cách hoàn hảo hơn mà ít cần đến sự tác động của con người.

Ung dung Machine Vision san xuat
Ứng dụng của Machine Vision còn góp phần trong công tác dẫn hướng cho robot tự hành

Ứng dụng của Machine Vision còn góp phần trong công tác dẫn hướng cho robot tự hành. Nhờ những thông tin về hình ảnh được lấy từ thị giác máy, các cánh tay robot có thể hoạt động đúng góc độ, vị trí cũng như lựa chọn đúng những linh kiện cần thao tác và lắp ráp.

Công nghệ thị giác máy còn hỗ trợ cho công tác nhận dạng sản phẩm thông qua các ký tự chữ và số. Machine Vision đảm bảo nhận dạng được các thông số như mã vạch, mã ma trận dữ liệu… được in hoặc khắc trên bao bì hoặc trên thân sản phẩm. Ứng dụng này thường được sử dụng trong các khối ngành liên quan đến dược phẩm và thực phẩm.

>> Khám phá : Những trường hợp sử dụng hàng đầu của thị giác máy tính trong sản xuất

Đối với các ngành sản xuất máy móc hoặc chi tiết máy, ứng dụng của Machine Vision cho phép người ta xác định được khoảng cách, kích thước và thông số kỹ thuật của sản phẩm. Dưới số liệu tổng hợp của thị giác máy, những sai lệch hình học của các chi tiết được xác minh cụ thể rồi so sánh với sai số tiêu chuẩn xem sản phẩm có đạt tiêu chuẩn hay không.

Trong các ngành sản xuất công nghệ cao như sản xuất ô tô, máy bay hay bo mạch điện tử, ứng dụng của Machine Vision là đo lường kiểm tra các chi tiết thông qua công nghệ 3D. Dưới những hình ảnh đã được xử lý độ phân giải cao, mô hình 3D của các chi tiết được dựng hoàn thiện. Từ đây, các sai số của chi tiết có thể dễ dàng được làm rõ từ đó xác định tính chính xác của sản phẩm.

Ung dung Machine Vision o to
Ứng dụng của Machine Vision trong nhận dạng hình ảnh giao thông ô tô xe máy

Để nhận được những thông tin chi tiết thêm về các ứng dụng của machine vision trong các lĩnh vực khác cũng như giá cả của hệ thống máy tính công nghiệp hay tầm nhìn máy, quý công ty xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. QTCo cam kết sẽ cung cấp đến cho quý công ty những sản phẩm hệ thống, máy tính công nghiệp tuyệt vời nhất với giá cả phải chăng nhất.

Ứng Dụng Máy tính công nghiệp

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button