Tự động hóa

Chi phí và lợi ích triển khai cánh tay robot công nghiệp

Công tác lắp đặt và triển khai cánh tay robot công nghiệp là một công tác cần thiết để hoàn thiện bất cứ một dây chuyền sản xuất nào. Với thao tác chính xác và không biết mệt mỏi, cánh tay robot là một thiết bị hỗ trợ rất đắc lực cho mọi doanh nghiệp. Vậy chi phí lắp đặt và lợi ích khi sử dụng cánh tay robot là gì? Hãy cùng QTCo tìm hiểu một chút thông tin về lĩnh vực này nhé.

Triển khai cánh tay robot công nghiệp – những việc cần làm ngay

Khoa học máy tính cùng công nghệ robot đã và đang thúc đẩy mạnh mẽ quá trình tự động hóa và hiện đại hóa. Đặc biệt, trong lĩnh vực công nghiệp, nhờ hai công nghệ lõi kể trên, các nhà máy thông minh – smart factory – đang ngày càng trở nên phổ biến. Những dây chuyền sản xuất được triển khai cánh tay robot công nghiệp thực sự làm thay đổi bộ mặt của khối ngành công nghiệp toàn cầu.

Nếu như trước đây, hình ảnh những công xưởng có hàng ngàn, thậm trí hàng trăm ngàn công nhân cùng làm việc thì hiện tại, hình ảnh đó gần như chỉ còn là lịch sử. Thật vậy, các cánh tay robot cùng trí tuệ AI đã góp phần giải phóng đáng kể sức lao động của con người – điều này cũng đồng nghĩa con người không cần hoạt động trong các môi trường độc hại như trước nữa.

Triển khai cánh tay robot công nghiệp – những việc cần làm ngay. Ảnh: Internet

Cánh tay robot là một sự kết hợp tuyệt vời của ngành cơ khí chính xác hiện đại cùng công nghệ máy tính – trí tuệ nhân tạo AI. Những cánh tay robot được lắp đặt hoạt động trong những dây chuyền sản xuất có thể hoạt động liên tục với độ chính xác và ổn định rất cao. Hơn nữa, những thiết bị này có thể hoạt động trong môi trường có nhiệt độ cao, yếm khí, chịu được rung động… 

Với công suất hoạt động cao, độ chính xác lớn, chi phí duy trì, bảo dưỡng khiêm tốn, do đó, việc triển khai cánh tay robot công nghiệp trong các công xưởng hiện tại là một trong những việc cần phải làm ngay. Đây là một trong những điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp tham gia vào tiến trình tự động hóa toàn cầu.

Tuy mang lại nhiều lợi ích cho việc sản xuất, nhưng hiện nay, các doanh nghiệp vẫn còn lưỡng lự đối với công tác triển khai cánh tay robot công nghiệp. Nguyên nhân ngoài việc ngại thay đổi phong cách sản xuất truyền thống còn một lý do nữa là chưa rõ cán cân chi phí và lợi ích như thế nào. Dưới đây sẽ là phân tích của QTCo về vấn đề này.

=>> Xem thêm: 10 ứng dụng Robot công nghiệp phổ biến

Chi phí và lợi ích triển khai cánh tay robot công nghiệp

Thông thường, chi phí để đầu tư một dây chuyền sản xuất có trang bị đầy đủ cả hệ điều hành cũng như các cánh tay robot đi kèm phụ thuộc vào công nghệ và lĩnh vực mà đơn vị kinh doanh. Nếu đó chỉ là một dây chuyền sản xuất nhỏ thì chi phí lắp đặt chỉ khoảng vài trăm ngàn đô la, tuy nhiên, nếu là một dây chuyền công nghệ cao thì chi phí lắp đặt có thể đến cả triệu hay chục triệu đô la.

Tuy nhiên, lợi ích của việc triển khai cánh tay robot công nghiệp trong dây chuyền sản xuất chắc chắn sẽ vượt trội hơn rất nhiều so với chi phí các doanh nghiệp phải bỏ ra, cụ thể:

 Chi phí và lợi ích triển khai cánh tay robot.
Chi phí và lợi ích triển khai cánh tay robot. Ảnh: Internet

Đối với các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, chi phí lớn nhất để duy trì hoạt động của xưởng sản xuất nằm ở chi phí tiền lương nhân công. Chi phí này ở các doanh nghiệp lớn sẽ là hàng chục, thậm chí hàng trăm ngàn đô la mỗi quý. Tuy nhiên, khi triển khai cánh tay robot công nghiệp trong dây chuyền sản xuất, chi phí này gần như sẽ bị loại bỏ.

Thay vào đó, doanh nghiệp chỉ cần bỏ ra những chi phí bảo dưỡng, duy tu và sửa chữa rất nhỏ cùng với đó là chi phí của một hay một vài chuyên gia vận hành máy. Từ đó có thể thấy, trong thời gian càng dài, lợi nhuận nhận được từ chênh lệch giữa tiền lương nhân công và chi phí duy trì hoạt động máy móc sẽ càng lớn.

Một lợi ích tiếp theo, môi trường nhà xưởng thường không hề thân thiện đối với sức khỏe con người – đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất có dùng phụ gia hóa học. Tuy nhiên, vấn đề sức khỏe con người sẽ bị loại bỏ khi doanh nghiệp sử dụng cánh tay robot trong dây chuyền sản xuất. Việc này cũng đảm bảo cho doanh nghiệp không cần chi trả nhiều trợ cấp độc hại cho người lao động.

=>> Khám phá: Những điều cần biết về cánh tay robot công nghiệp

Ngoài ra, sự chính xác của công tác lắp đặt cũng như quản lý các sản phẩm trên dây chuyền sản xuất khi triển khai cánh tay robot công nghiệp là điều không cần bàn cãi. Cùng với đó, việc hoạt động của các sản phẩm này sẽ không cần phải chia ca kíp như khi sử dụng lao động phổ thông. Từ đó, bộ máy quản lý văn phòng của doanh nghiệp cũng được giảm tải và tinh gọn đi rất nhiều. 

Để nhận được những thông tin chi tiết cũng như giá cả của hệ thống máy tính công nghiệp hay tầm nhìn máy, quý công ty xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. QTCo cam kết sẽ cung cấp đến cho quý công ty những sản phẩm hệ thống, máy tính công nghiệp tuyệt vời nhất với giá cả phải chăng nhất.

Ứng Dụng Máy tính công nghiệp

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button