Thị giác máy tính

Ứng dụng thị giác máy trong nhận diện bệnh nhân Covid 19 tại Singgapro

Ứng dụng thị giác máy trong nhận diện bệnh nhân Covid 19 tại Singgapro

Hai năm qua, cả thế giới phải chịu sự ảnh hưởng của đại dịch Covid 19. Nhiều doanh nghiệp đã bị phá sản, mọi mặt của đời sống của người dân bị đảo lộn. Để phòng chống bệnh dịch, nhiều nước đã thực hiện cách ly, dãn cách xã hội, … Đặc biệt ở Singgapore đã phát triển 1 công nghệ nhận diện cảm biến thông minh bằng việc sử dụng những tính năng của thị giác máy. Nhờ ứng dụng này mà Singgapore đã hạn chế được bệnh dịch ảnh hưởng đến người dân, ổn định xã hội. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thiết bị thông minh này nhé.

Sự ra đời của ứng dụng thị giác máy thông minh – Hệ thống quét và đo thân nhiệt tự động

Năm 2020, Đội Cảm ứng và Internet vạn vật (SIOT) của Singgapore đã nghiên cứu và sáng chế 1 hệ thống giúp nhận diện và phát hiện những người có dấu hiệu đặc biết, nghi vấn là mắc Covid. Sau khi ra mắt, hệ thống đã cho thấy được những tính năng ưu việt của mình trong việc nhận diện và phát hiện sớm bệnh nhân mắc Covid.

Hệ thống quét và đo thân nhiệt tự động gồm một thiết bị đo nhiệt độ bằng tia hồng ngoại, có sử dụng pin, được gắn với camera cảm ứng chuyển động.

Cơ chế hoạt động của hệ thống hết sức đơn giản. Camera sẽ phát hiện sự chuyển động của một đối tượng và kích hoạt thiết bị đo nhiệt độ trong khoảng 2 giây, sau đó hiển thị số đo trên màn hình máy tính. Nếu thân nhiệt của đối tượng đó vượt quá ngưỡng 37,5 độ C, thiết bị sẽ phát tiếng cảnh báo.

Ứng dụng thị giác máy trong nhận diện bệnh nhân Covid 19 tại Singgapro
Ứng dụng thị giác máy trong nhận diện bệnh nhân Covid 19 tại Singgapro

Hệ thống sử dụng công nghệ thị giác máy thông minh kết hợp với hệ  thống cảm biến thân nhiệt. Khi nhiệt độ cơ thể người vượt ngưỡng cho phép, máy camera sẽ nhận diện và quét hình ảnh chính xác về đối tượng, chụp hình ảnh người đó và lưu lại để phục vụ quá trình nhận diện, khoanh vùng cách ly khi có đối tượng mắc bệnh.

Bằng việc kết hợp thị giác máy thông minh, hệ thống có thể nhận diện nhiều đối tượng cùng 1 lúc bằng những camera đa chiều, nhưng vẫn giữ được độ chính xác.

Ích lợi của ứng dụng trong bối cảnh bệnh dịch

Công nghệ là giải pháp hứu hiệu để phòng tránh bệnh dịch trong lúc này. Nhiều quốc gia đã mua và sử dụng hệ thống này của Singgapore. Hệ thống giúp giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, giúp các cơ quan, tổ chức không phải bố trí nhân sự đo thân nhiệt nhân viên cũng như khách đến làm việc. Hạn chế đến mức tối đa sự lây lan từ bệnh dịch.

Công nghệ là giải pháp hứu hiệu
Công nghệ là giải pháp hứu hiệu

Với những tính năng vượt trội như vậy, nhưng hệ thống tự động quét và đo thân nhiệt có chi phí chế tạo rất rẻ. Chi phí để chế tạo một hệ thống này chưa đến 1.000 đôla Singapore tương đương 16,7 triệu đồng tiền Việt Nam.

Hiện tại, hệ thống tự động đo thân nhiệt này đã được triển khai tại hơn 30 tòa nhà chính phủ và các trung tâm cộng đồng tại Singapore. Việt Nam đã sử dụng hệ thống này tại Tòa nhà quốc hội và nhiều trung tâm hội nghị quan trọng khác. Tương lai hệ thống này sẽ được bộ y tế Việt Nam sử dụng ở các bệnh viện lớn như : Bệnh Viện nhiệt đới trung ướng, Bệnh Viện Bạch Mai,….. Hứa hẹn đây là giải pháp hữu hiệu trong thời kì bệnh dịch phát triển.

Hệ thống quét và đo thân nhiệt tự động là 1 ứng dụng thông minh của lĩnh vực thị giác máy. Trong tương lai không xa, thị giác máy thông minh sẽ hỗ trợ nhiều hơn nữa trong cuộc sống, không chỉ trong ngành y tế mà còn nhiều ngành nghề khác nữa.

Ứng Dụng Máy tính công nghiệp

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button