Thị Giác Máy

Robot Vision Hệ thống tầm nhìn công nghiệp

Ngày nay, các dây chuyền sản xuất tự động sử dụng công nghệ robot vision – hệ thống tầm nhìn công nghiệp đang dần được áp dụng vào các nhà xưởng công nghiệp. Công nghệ robot vision đang dần chuyển các xưởng sản xuất thành các mô hình smart factory – nhà máy thông minh – hiện đại. Nếu quý vị có hứng thú với công nghệ tương lai này, hãy cùng QTCo nghiên cứu một chút nhé.

Tổng quan về robot vision

Nói một cách công bằng, robot hiện nay là một bước ngoặt lớn trong tiến trình phát triển chung của nhân loại. Công nghệ robot tạo ra những bước đột phá làm tăng năng suất và hạ giá thành thành phẩm của mọi ngành công nghiệp và dịch vụ. Đặc biệt hơn, khi công nghệ robot vision được được áp dụng, giá trị thương mại của công nghiệp robot càng tăng mạnh.

Hiểu một cách đơn giản, công nghệ robot là sự phát triển của ngành cơ khí chính xác. Đó là công tác gia công và lắp đặt những thiết bị, những cỗ máy có thể thay thế sức người trong một dây chuyền sản xuất công nghiệp.

Robot vision hay thị giác robot hay tầm nhìn robot là một ứng dụng tích hợp với mục đích để nâng cao tính ứng dụng của robot. Cụ thể, robot hiện nay có thể làm việc độc lập, “học tập” để xử lý, cải thiện những vấn đề mới mà ít tác động điều khiển từ con người. Con người hiện nay chỉ đảm nhiệm vai trò giám sát và điều tiết dây chuyền sản xuất.

Robot Vision
Ứng dụng robot vision đã và đang được ứng dụng vào rất nhiều ngành công nghiệp trên toàn cầu

Hệ thống robot vision khi hoạt động có cơ chế giống hệt một con người tiếp thu kiến thức. Đầu tiên, hệ thống camera sẽ tiếp cận và gửi những thông tin hình ảnh của sản phẩm về máy chủ. Từ những thông tin hình ảnh trên, máy chủ sẽ phân tích thuật toán và truyền lệnh để các robot thực hiện những hành động đã được lập trình.

Nếu vấn đề gặp phải là một vấn đề mới chưa được cài đặt, máy tính sẽ cần sự can thiệp từ con người. Sau đó, những số liệu hiệu chỉnh sẽ lại được ghi nhớ như một “bài học” để nếu gặp phải trường hợp tương tự, hệ thống robot vision sẽ tự động hoàn thành công việc mà không cần sự tương tác của con người.

Chính vì có khả năng “học tập thực tiễn”, do vậy, ứng dụng robot vision đã và đang được ứng dụng vào rất nhiều ngành công nghiệp trên toàn cầu. Đây cũng là điều khiến cho giá trị của ngành công nghiệp robot thông minh càng ngày càng tăng tiến mạnh.

>> Khám phá : Ứng dụng của thị giác máy tính trong thực tiễn

Tính ứng dụng của robot vision – hệ thống tầm nhìn công nghiệp

Hệ thống robot vision góp phần thay đổi rất nhiều bộ mặt của ngành sản xuất cũng như dịch vụ trong chuỗi sản xuất, cung ứng. Đặc biệt, đối với các Smart factory – nhà máy thông minh – các cánh tay robot lại là một bộ phận không thể thiếu trong những dây chuyền sản xuất.

Đối với các thao tác của cánh tay robot trên dây truyền, ứng dụng robot vision sẽ hỗ trợ sự hoạt động của những bộ phận này chính xác hơn. Những thông tin về kích thước, hình dáng, màu sắc… của sản phẩm sẽ luôn được theo dõi và gửi về máy chủ qua mỗi giai đoạn trên dây chuyền.

Từ những thông tin thu được, sau khi thực hiện thuật toán so sánh với sản phẩm mẫu, máy chủ sẽ đưa ra lệnh thao tác hay lựa chọn hoặc loại bỏ sản phẩm trên dây chuyền. Công tác này vừa đảm bảo thành phẩm sẽ luôn đồng đều cả về chất cũng như về lượng trước khi đưa ra thị trường.

Robot Vision kiem tra thuc pham
Ứng dụng robot vision còn có công năng nhận diện và phân loại sản phẩm. Đây là công tác đặc biệt quan trọng trong ngành sản xuất cũng như quản lý thực phẩm, dược phẩm

Robot vision còn hỗ trợ định vị sản phẩm trên băng chuyền và dẫn hướng thao tác cho cánh tay robot. Từ đó, hoạt động tự động hóa sẽ trở nên chuyên biệt và chính xác hơn, tình trạng bỏ sót hay bỏ cách sản phẩm, định vị sai sản phẩm sẽ gần như được loại bỏ.

Ứng dụng robot vision còn có công năng nhận diện và phân loại sản phẩm. Đây là công tác đặc biệt quan trọng trong ngành sản xuất cũng như quản lý thực phẩm, dược phẩm. Việc định dạng số lô, số hiệu sản phẩm thông qua mã vạch chỉ với một lần chuyển qua mắt thần sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như công sức đối với các doanh nghiệp làm trong lĩnh vực nói trên.

Đối với các ngành sản xuất công nghệ cao như sản xuất ô tô, máy bay hoặc vi mạch điện tử, ứng dụng robot vision còn đảm nhiệm vai trò phục dựng 3D chi tiết sản phẩm. Với nhiều mắt thần có độ phân giải cao, chi tiết máy hoặc linh kiện điện tử sẽ được dựng mô hình 3D với các kích thước hoàn chỉnh giống hệt sản phẩm được kiểm tra.

Tiến trình so sánh sẽ diễn ra sẽ xác định được các khoảng cách trên chi tiết máy hay các bo mạch trên linh kiện điện tử có đúng và đạt tiêu chuẩn hay không. Đây là một trong những ứng dụng rất đắt giá mà robot vision bởi nó vừa giúp các đơn vị tiết kiệm chi phí, vừa làm giảm rủi ro khi sử dụng sản phẩm cho người dùng.

>> Khám phá : Iot công nghiệp là gì? Ứng dụng của Iot trong nhà máy

Để nhận được những thông tin chi tiết cũng như giá cả của hệ thống máy tính công nghiệp hay tầm nhìn máy, quý công ty xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. QTCo cam kết sẽ cung cấp đến cho quý công ty những sản phẩm hệ thống, máy tính công nghiệp tuyệt vời nhất với giá cả phải chăng nhất.

Ứng Dụng Máy tính công nghiệp

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button