Thị Giác Máy

Ứng dụng của thị giác máy tính trong thực tiễn

Ngày nay, công nghệ vi tính và của trí tuệ nhân tạo AI đã trở thành công cụ đắc lực giúp con người quản lý mọi công việc nhanh và chính xác hơn. Rất nhiều ứng dụng của trí tuệ nhân tạo được áp dụng vào thực tiễn để tăng năng suất làm việc, điển hình trong đó là ứng dụng thị giác máy tính. Hãy cùng QTCo nghiên cứu một chút về ứng dụng của thị giác máy tính trong thực tiễn thông qua bài viết dưới đây nhé.

Thị giác máy tính – ứng dụng quản lý tương lai

Con người chúng ta có thể thấy và nhận diện, so sánh vạn vật nhờ đôi mắt. Và cũng cũng nhờ hình ảnh được “chụp” từ đôi mắt, não bộ mới có thể so sánh, thống nhất để chỉ thị cho những hành động tiếp theo của cơ thể. Và cơ chế hoạt động của con người cũng được áp dụng tương tự vào một hoạt động hoặc một dây chuyền máy móc và được gọi với cái tên: thị giác máy tính.

Hiểu một cách đơn giản, thị giác máy tính là một bộ phận của một hệ thống máy tính có vai trò thu nhận thông tin cần thiết dưới dạng hình ảnh. Và từ những số liệu đó, hệ thống máy tính sẽ thực hiện những thuật toán so sánh chuyên biệt để nhận dạng đối tượng rồi sau đó đưa ra quyết định xử lý đối tượng. 

Thị giác máy tính cung cấp cho hệ thống máy tính tính năng nhận diện đối tượng để từ đó đưa ra quyết định cuối cùng. Quá trình xử lý thông tin này bao gồm các bước: chụp ảnh sản phẩm, nhận dạng – so sánh – định dạng sản phẩm, đưa ra quyết định đối với hành động hoặc sản phẩm. 

Với việc đưa thị giác máy tính vào thực tiễn, con người đã đưa ngành tự động hóa lên một tầm cao mới. Đó là những phương tiện, những dây chuyền tự hoạt động mà tác nhân con người chỉ đóng vai trò quản lý và giám sát.

Ứng dụng của thị giác máy tính 

Thi giac may tinh Advantech
Sơ đồ mô phỏng ứng dụng thị giác máy tính trong sản xuất thực phẩm hiện nay

Thị giác máy tính được đánh giá là một công nghệ bước ngoặt trong tiến trình nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo AI. Hiện nay, thị giác máy tính được ứng dụng rất nhiều trong mọi lĩnh vực của công việc và cuộc sống – cụ thể:

Trong lĩnh vực công nghiệp – đặc biệt là các ngành công nghiệp thiên về sản xuất – thị giác máy tính được lắp đặt trong các dây chuyền để đảm nhiệm công tác nhận dạng sản phẩm. Các sản phẩm trên dây chuyền qua mỗi một giai đoạn sẽ được đưa qua một hệ thống thị giác máy để thu thập tin tức dưới dạng hình ảnh.

Từ những hình ảnh được gửi về, máy chủ sẽ so sánh với sản phẩm mẫu, từ đó, hệ thống sẽ dễ dàng loại ra những sản phẩm chưa đạt tiêu chuẩn về màu sắc, kích thước hình học… Công tác này góp phần chuẩn hóa sản phẩm đầu ra từ đó nâng cao chất lượng thành phẩm của doanh nghiệp.

Công tác so sánh và loại bỏ sản phẩm nhờ hoạt động của hệ thống thị giác máy tính diễn ra vô cùng nhanh và chính xác. Chủ doanh nghiệp chỉ cần bỏ ra chi phí lắp đặt ban đầu, sau đó không cần tốn thêm bất cứ một chi phí quản lý và vận hành nào khác, đây sẽ là một khoản chi phí tiết kiệm không hề nhỏ.

Có một ứng dụng thị giác máy tính rất quen thuộc với chúng ta đó là ứng dụng dịch ngôn ngữ trên google. Bạn chỉ cần đưa camera điện thoại được tích hợp thị giác máy tính để nhận dạng một dòng chữ với ngôn ngữ bất kỷ, chỉ sau vài giây, điện thoại sẽ báo lại cho bạn đoạn văn đã được dịch ra ngôn ngữ bạn yêu cầu. Đây là ứng dụng trình đọc tự động của thị giác máy tính.

>> Khám phá : Vai trò của thị giác máy trong Công nghiệp Robot

Cong nghe thi giac may tinh
Công nghệ thực phẩm, ứng dụng này được sử dụng để đọc các mã vạch hoặc số hiệu sản phẩm

Nâng cao hơn, trong công nghệ dược phẩm và thực phẩm, ứng dụng này được sử dụng để đọc các mã vạch hoặc số hiệu sản phẩm. Từ đó, người quản lý sẽ dễ dàng kiểm soát khâu phân loại sản phẩm theo từng mã, từng chủng loại hàng hóa. 

Công nghệ phương tiện không người lái đã và đang đem lại rất nhiều sự tiện lợi cho chúng ta. Phương tiện tự hành vừa đảm bảo tính chính xác trong việc tham gia giao thông, vừa đảm bảo sự an toàn cho con người, giảm thiểu rủi ro trong việc lái xe.

Thị giác máy tính còn được ứng dụng trong lĩnh vực y tế với vai trò một “bác sĩ” phẫu thuật chuyên nghiệp. Đối với những ca bệnh phẫu thuật não bộ hoặc mạch vành tim, việc các bác sĩ sử dụng mắt thường phẫu thuật sẽ mang lại rất nhiều rủi ro cho người bệnh. Do đó, người ta ứng dụng thị giác máy tính để tăng tỉ lệ thành công cho ca phẫu thuật.

Thị giác máy tính sẽ hỗ trợ bác sĩ bằng cách phóng to các mạch máu để quá trình phẫu thuật trở nên đơn giản hơn. Trong một số trường hợp nhất định – như tai biến mạch máu não dạng nhẹ – cánh tay robot có thể tự phẫu thuật cho người bệnh dưới sự chỉ đạo của bác sĩ và sự hỗ trợ của thị giác máy tính.

Để nhận được những thông tin chi tiết cũng như giá cả của hệ thống máy tính công nghiệp hay tầm nhìn máy, quý công ty xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. QTCo cam kết sẽ cung cấp đến cho quý công ty những sản phẩm hệ thống, máy tính công nghiệp tuyệt vời nhất với giá cả phải chăng nhất.

Ứng Dụng Máy tính công nghiệp

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button