Thị Giác Máy

7 Ứng dụng Phổ biến của thị giác máy trong sản xuất

Với sự tiến bộ của trí tuệ nhân tạo và sức mạnh trong tính toán, loài người đã sáng tạo ra Thị giác Máy trong Sản xuất phục vụ và thay thế con người trong những công đoạn của sản xuất. Theo chân chúng tôi khám phá 7 ứng dụng phổ biến của hệ thống này trong thực tế nhé.

Thị giác máy trong sản xuất là gì?

Hệ thống thị giác máy trong sản xuất là một loại công nghệ cho phép thiết bị máy tính kiểm tra, đánh giá và xác định hình ảnh tĩnh hoặc hình ảnh chuyển động.

Trong gần 20 năm qua, hệ thống kiểm tra bằng thị giác máy đã phát triển nhanh chóng để trở thành một phần quan trọng và không thể thiếu trong các hoạt động sản xuất và hậu cần. Với tính linh hoạt cao và cơ hội tự động hóa rộng rãi của hệ thống này, không có gì ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp tin tưởng và trọng dụng chúng.

7 ứng dụng phổ biến của thị giác máy trong sản xuất

Tùy thuộc vào đặc tính của từng chuyên ngành sẽ có những ứng dụng khác nhau của thị giác máy trong sản xuất. Nhưng chủ yếu tập trung vào 7 ứng dụng chính sau đây:

Phát hiện đối tượng nhanh chóng và chính xác


Phương thức này được áp dụng để xét đến sự tồn tại hay vắng mặt của một đối tượng nào đó. Tất nhiên, những lập trình về nhóm đối tượng này được thiết lập sẵn đảm bảo quá trình tìm kiếm và thu thập thông tin diễn ra nhanh chóng dễ dàng.

Tính năng đo lường

Tính năng đo lường cho phép hệ thống có những thông số chuẩn xác nhất về từng kích thước của đối tượng. Điều này được thực hiện bằng cách xác định vị trí các điểm nhất định trên hình ảnh và đo kích thước hình học (khoảng cách, bán kính, đường kính, độ sâu, v.v.) từ hình ảnh này.

Ví dụ về các ứng dụng như vậy là đo đường kính trong của lỗ khoan xylanh động cơ. Một ví dụ khác là đo mức chất lỏng lấp đầy trong chai. Phép đo có thể được thực hiện bằng cách sử dụng máy ảnh 2D hoặc 3D.

Phát hiện lỗ hổng

Thi giac may trong san xuat voi may tinh Cincoze
Thị giác máy trong sản xuất với máy tính công nghiệp Cincoze do công ty Quyết Thắng phân phối tại Việt Nam

Các ứng dụng phát hiện lỗi được tích hợp trong thị giác máy có chức năng phát hiện các bất thường như khuyết tật bề mặt, vết lõm và vết xước trên bề mặt sản phẩm. Các doanh nghiệp có thể dựa vào đó để kịp thời khắc phục những khuyết điểm khi trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Nhận dạng lỗi in

Thị giác Máy trong Sản xuất cũng có chức năng phát hiện những điểm bất thường của các văn bản in ấn. Điển hình như các sắc thái màu không chính xác hoặc các phần của bản in bị thiếu hoặc bị mờ. Các tính năng này được thực hiện thông qua hệ thống huấn luyện hình ảnh.

>> Xem thêm : Thị giác máy trong những chiếc máy tính trạm giám sát đường sắt

Kiểm tra tầm nhìn 3D

Hệ thống sử dụng hình ảnh có độ phân giải cao để xây dựng mô hình 3D. Chúng sẽ có chức năng thực hiện nhiều lần quét hình ảnh từ các góc độ khác nhau để tạo ra mô hình 3D. Những hình ảnh này khi được kết hợp sẽ cho phép hệ thống xác định xem chân kết nối trên mạch điện có bị lỗi hay không, đảm bảo cho quá trình sản xuất diễn ra được an toàn hơn.

Thi giac may trong san xuat do uong
Thị giác máy sản xuất đồ uống trong công đoạn kiểm tra tầm nhìn 3D do công ty Quyết Thắng phân phối tại Việt Nam

Định vị

Định vị đối tượng là một cách sử dụng phổ biến của thị giác máy cho các ứng dụng như hướng dẫn bằng robot. Ở đây, mục tiêu của hệ thống thị giác máy là xác định tọa độ / vị trí của một đối tượng quan tâm. Thông tin này có thể được sử dụng để lấy đối tượng hoặc thực hiện bất kỳ quy trình nào khác phụ thuộc vào vị trí này.

Đếm

Tính năng đếm được ứng dụng rộng rãi trong các khâu sản xuất. Hệ thống này hoàn toàn thay thế con người trong khâu kiểm tra số lượng các sản phẩm đầu vào và đầu ra. Công việc sẽ diễn ra một cách nhanh chóng và chính xác hơn.

>> Xem thêm : Máy tính công nghiệp nhúng cho Edge, IoT và AI

Rõ ràng tính ứng dụng của Thị giác Máy trong Sản xuất là vô cùng nhiều. Sự có mặt của nó đã giúp dễ dàng hơn trong mọi công đoạn của quá trình sản xuất. Chúng ta có quyền tin tưởng rằng, ở một tương lai không xa xã hội sẽ ngày càng tân tiến và hiện đại hơn nữa.

Ứng Dụng Máy tính công nghiệp

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button