Thị Giác Máy

Hệ thống thị giác máy cho người máy

Bắt đầu được nghiên cứu từ năm 1956 tại Mỹ, cho tới ngày nay, trí tuệ nhân tạo AI đã trở thành một lĩnh vực công nghệ lõi đánh giá sự phát triển của một quốc gia bất kỳ. Nhờ sự phát triển của trí tuệ nhân tạo hỗ trợ bởi hệ thống thị giác máy, ngành công nghiệp người máy (công nghiệp robot) ra đời và phát triển. Từ đó năng suất mọi hoạt động sản xuất của con người đều tăng lên đáng kể.

Sơ lược về công nghệ người máy hiện đại

Ngành công nghiệp robot là sự kết hợp hoàn hảo của ngành sản xuất và chế tạo máy với lĩnh vực phần mềm máy tính nghiên cứu phát triển trí tuệ nhân tạo. Thay vì sản xuất và lắp ráp những cỗ máy cần con người điều khiển thì công nghiệp robot tạo ra những tổ hợp máy – phần mềm điều khiển có thể học tập và hoạt động độc lập mà không cần tới tác động của con người.

Những tổ hợp máy móc – phần mềm máy tính đó được kết hợp với nhau thành những dây chuyền sản xuất. Dưới sự giám sát của hệ thống thị giác máy, sự kiểm soát của máy tính công nghiệp, các dây chuyền sản xuất cùng hoạt động tạo ra sản phẩm mà gần như không cần tác động của con người. Đây chính là công nghệ tự động hóa.

Nếu coi các cánh tay máy tính, các dây chuyền sản xuất là một cơ thể, trí tuệ nhân tạo AI là một bộ não điều khiển thì hệ thống thị giác máy tương đương như đôi mắt của cả dây chuyền đó. Thị giác máy tính cung cấp số liệu để hệ điều hành máy đưa ra những quyết định điều khiển hoạt động sản xuất, nhờ đó, các thao tác hoạt động chung của dây chuyền trở nên chính xác, chuẩn chỉ.

Tại sao hệ thống thị giác máy cần thiết cho người máy

He thong thi giac may
“Người máy” dùng để chỉ tất cả những máy móc hoặc những dây chuyền tự động hóa sản xuất và lắp đặt

Lưu ý, cụm từ “người máy” dùng để chỉ tất cả những máy móc hoặc những dây chuyền tự động hóa sản xuất và lắp đặt, trong đó, vai trò của con người chỉ là giám sát và điều hành.

Để trả lời được câu hỏi tại sao hệ thống thị giác máy cần thiết cho người máy, chúng ta cần biết dược cơ chế hoạt động của thị giác máy tính.

Máy tính cũng cần được con người “huấn luyện” để có thể hoạt động chính xác chuẩn chỉ. Tuy nhiên, việc huấn luyện máy tính không dựa vào cách hình thành thói quen như khi ta huấn luyện động vật mà phải dựa vào thông tin đầu vào. Và tất nhiên, “nguyên liệu đầu vào” của một dây chuyền sản xuất sẽ do hệ thống thị giác máy cung cấp.

Với số liệu đầu vào là số liệu kích thước cùng hình ảnh của sản phẩm mẫu, dây chuyền máy móc sẽ hoạt động và tinh chỉnh hoạt động bằng những số liệu do hệ thống thị giác máy cấp. Từ đó, máy chủ sẽ “học” được cách phân loại, đánh giá những sản phẩm đạt và không đạt rồi lựa chọn có loại bỏ sản phẩm hay không. Công tác này lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi dây chuyền ngừng hoạt động.

>> Tìm hiểu thêm : Công nghiệp 4.0 và Tầm nhìn Machine Vision

Xu hướng phát triển của hệ thống thị giác máy

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, mọi ngành nghề đều luôn tự làm mới mình để tăng tính ứng dụng vào cuộc sống và công nghệ thị giác máy tính cũng không nằm ngoài guồng quay đó.

Khởi điểm, thị giác máy chỉ được áp dụng để xác định các khiếm khuyết có thể xảy ra như nứt, vỡ, hỏng…của sản phẩm trên dây chuyền, bằng cách chụp ảnh từng sản phẩm qua từng giai đoạn sau đó gửi thông tin về máy chủ. Từ những hình ảnh đó, máy chủ thông báo với con người những sản phẩm lỗi, hỏng để loại bỏ đi những sản phẩm đó.

Chất lượng của hệ thống thị giác máy tính càng ngày càng được “nhân hóa” hơn rất nhiều. Đó là ngoài việc nhận dạng sản phẩm, thị giác máy cùng AI còn phối hợp để “học” cách thao tác và lắp đặt sản phẩm sao cho chính xác. Ứng dụng này được sử dụng nhiều trong lĩnh vực lắp ráp linh kiện điện tử.

He thong thi giac may san xuat xe
Hệ thống thị giác máy với cánh tay robot tự vận hành sản xuất xe ô tô thời đại 4.0

Thị giác máy tính ngày nay còn được áp dụng trong việc nhận dạng hay phương tiện giao thông vận hành tự động, ví dụ như hệ thống xe hơi tự hành. Hành vi lái xe của hàng triệu người sẽ được tổng hợp lại bởi hệ thống trí tuệ nhân tạo, sau đó, thị giác máy tính sẽ thu thập thông số về đường giao thông hiện trạng.

Từ những số liệu đó, hệ thống tự hành xe hơi sẽ tự động lái xe vào làn đường, cua theo độ cong đường hay chấp hành tín hiệu giao thông. Tuy chưa hoàn toàn thay thế được con người nhưng đây là những dấu hiệu tích cực cho thấy máy móc hoàn toàn có thể hỗ trợ chúng ta trong việc di chuyển hay vận tải hàng hóa.

Sự phát triển của hệ thống thị giác máy còn có những đóng góp rất lớn trong ngành y tế – điển hình là việc hỗ trợ bác sĩ trong những ca mổ vi phẫu. Nhờ thị giác máy tính cùng cánh tay robot, các bác sĩ có thể phẫu thuật cho các ca tai biến mạch máu não với tỷ lệ thành công rất cao.

Để nhận được những thông tin chi tiết cũng như giá cả của hệ thống máy tính công nghiệp hay tầm nhìn máy, quý công ty xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. QTCo cam kết sẽ cung cấp đến cho quý công ty những sản phẩm hệ thống, máy tính công nghiệp tuyệt vời nhất với giá cả phải chăng nhất.

Ứng Dụng Máy tính công nghiệp

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button