Thị giác máy tính

Thị giác máy trong những chiếc máy tính trạm giám sát đường sắt

Cùng với sự tiến bộ khoa học công nghệ, các ứng dụng của video kỹ thuật số, kết nối mạng không dây cũng được sử dụng rộng rãi hơn trong đời sống. Thị giác máy có cơ hội phát triển, trở thành công nghệ tiên phong của các ngành công nghiệp. Các hệ thống quản lý giám sát thông minh được nhiều lĩnh vực sử dụng, đặc biệt là các hệ thống giám sát tại các tuyến giao thông hay trên các phương tiện công cộng tàu hỏa, tàu cao tốc, tàu ngầm,… lại ngày càng phổ biến.

Thị giác máy thông minh trên các con tàu

Thị giác máy không còn là danh từ xa lạ trong thời đại công nghệ 4.0. Đây được xem là một trong những lĩnh vực thuộc trí tuệ nhân tạo (AI) cung cấp và mang lại những ứng dụng hiện đại tuyệt vời nhất. Thị giác máy tính dùng để mô tả khả năng nhận diện, thu nhận và phân tích các dữ liệu trực quan, sau đó sẽ tiến hành đưa ra các quyết định. Có thể hiểu thị giác máy có khả năng truy xuất, nhận diện tương tự như mắt của con người.

Tại các con tàu siêu tốc của, người ta thường lắp đặt các máy tính những chuyên dụng kết hợp với thị giác máy thông minh để kiểm soát và điều khiển con tàu. Nhờ việc nhận diện hình ảnh nhanh, chính xác giúp cho người lái tàu có được 1 lộ trình lái tàu hoàn hảo.

thị giác máy tính ứng dụng đường sắt
Thị giác máy tính trong ứng dụng đường sắt.

Những chiếc máy tính công nghiệp thông minh được liên kết với các camera đa chiều được lắp đặt trên các khoang của tàu, giúp nhân viên quản lý tàu có thể quản lý và điều phối hành khách và nhân viên thông qua hệ thống.

Ngoài ra, các robot được lắp đặt thị giác máy còn được lắp đặt tại các đoạn đường mà tuyến tàu chạy qua, từ con mắt laze 3 chiều, người lái tàu có thế biết được đoạn đường tiếp theo có vật cản hay không từ đó điều chỉnh tốc độ của đoàn tàu cho phù hợp. Đồng thời hệ thống còn phát ra cảnh báo cho những người xung quanh biết đang có tàu tới để mọi người cảnh giác.

Để vận hành được hệ thống thị giác máy thông minh trên các tuyến đường sắt, cần sử dụng các máy tính công nghiệp thế hệ mới, có khả năng tích hợp các chức năng của thị giác máy. Những yêu cầu với 1 thiết bị máy tính công nghiệp sử dụng cho đoàn tàu là rất khắt khe.

  • Các sản phẩm này có đầu vào DC dải rộng (9 ~ 36V), giải pháp pin dự phòng, công nghệ truyền thông không dây và có thể hoạt động trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt (nhiệt độ hoạt động: -40 ~ 70 ℃)
  • Đồng thời cũng thích hợp cho các ứng dụng bị giới hạn về không gian và các điều kiện môi trường đòi hỏi khắt khe.
  • Ngoài ra, các hệ thống này có tính linh hoạt cao, người dùng tạo thêm doanh thu thông qua quảng cáo kỹ thuật số bên trong và bên ngoài các chuyến tàu, tăng lợi tức đầu tư.

=>> Xem thêm: Những tác động tích cực khi ứng dụng thị giác máy tính vào một số lĩnh vực trong đời sống

Một số dòng máy tính nhúng công nghiệp phù hợp để tích hợp thị giác máy thông minh tại các trạm giám sát đường sắt

DX-1000 – Dòng máy tính nhúng siêu bền với hiệu năng vượt trội
DX-1000 – Dòng máy tính nhúng siêu bền với hiệu năng vượt trội

DX-1000 – Dòng máy tính nhúng siêu bền với hiệu năng vượt trội, là lựa chọn hàng đầu của các trạm giám sát đường sắt tại Anh. Với bộ xử lý đặc biệt cùng những tính năng kết hợp AI thông minh, đây chính là giải pháp cho ngành đường sắt.

  • Máy DX -100 được gắn chipset Intel® C236, hỗ trợ Bộ xử lý Intel® Xeon® E3 và Core ™ thế hệ thứ 7 socket LGA 1151.
  • Sê-ri DX-1000 có thể phát nội dung 4K UHD thông qua đồ họa Intel® Gen9 với hai ổ cắm DDR4 SO-DIMM có bộ nhớ lên tới 32GB, mang lại hiệu năng tính toán vượt trội cho các ứng dụng cao cấp và đa tác vụ.

Máy tính nhúng ABOX-5210G-M12X

Đây là thiết kế đặc biệt cho các ứng dụng đầu máy đường sắt, nó đảm bảo hiệu suất đáng tin cậy, chịu được các nhiễu động môi trường như sốc và rung động nghiêm trọng trong các ứng dụng phương tiện đường sắt

Máy tính nhúng ABOX-5210G-M12X
Máy tính nhúng ABOX-5210G-M12X.
  • Máy sử dụng Xeon 10 lõi Intel thế hệ thứ 10, CPU i9 w / 10 x GbE (2 x RJ45 và 8 x M12 X đầu nối được mã hóa) / 3 x COM / 3 x DP / 2 x HDMI / 4 x USB 3.2 Gen 1 / NVIDIA® GeForce GTX Máy tính GPU AI đầu vào GPU / 9-48V
  • Với Intel Gen 10 Comet Lake mới và hiệu năng vượt trội của công nghệ NVIDIA® GeForce GTX 1650 hoặc GTX 1060, ABOX-5210 (G) -M12X có thể hỗ trợ hiệu quả các hệ thống giao thông công cộng thông minh.

Công nghệ AI kết hợp thị giác máy là 1 ứng dụng thông minh, nó đã giúp giảm thiểu những rủi ro thường gặp. Trong thời gian tới, thị giác máy thông minh sẽ phủ rộng khắp thế giới, trở thành lĩnh vực quan trọng không thế thiếu của nền văn minh con người.

=>> Tìm hiểu thêm: Hệ thống thị giác máy cho đô thị thông minh

Mọi thắc mắc cần thông tin thêm về hệ thống thị giác máy. Liên hệ ngay IPC247 – Công ty Phát triển Công nghệ cao Quyết Thắng để được tư vấn nhanh nhất nhé!

Ứng Dụng Máy tính công nghiệp

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button