Thị giác máy tính

Những tác động tích cực khi ứng dụng thị giác máy tính vào một số lĩnh vực trong đời sống

Những tác động tích cực khi ứng dụng thị giác máy tính vào một số lĩnh vực trong đời sống

Trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence  – viết tắt là AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science), đây là trí tuệ do con người lập trình lên với mục tiêu cụ thể là giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người. Thị giác máy tính được xem là một trong những lĩnh vực thuộc AI bởi nó có nhiều tính năng, tiện ích mà ngành trí tuệ nhân tạo mong muốn và mang lại  vô số lợi ích thiết thực đối với đời sống hàng ngày. Trong bài viết này chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu những lợi ích đó là gì?

1.Thị giác máy tính là gì?

Trước hết chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu thị giác máy tính là gì?

Thị giác máy tính (tên tiếng anh: Computer vision) – một lĩnh vực khoa học liên quan tới việc làm thế nào để cho máy tính có thể đạt được sự hiểu biết ở mức cao từ hình ảnh hoặc video kĩ thuật số. Hay nói cách khác, đây là một công nghệ nhằm giúp máy tính có thể có được khả năng nhìn, xử lý và nhận dạng như con người.

Trí tuệ nhân tạo
Trí tuệ nhân tạo

Thị giác máy tính gồm có:  phương pháp thu nhận, xử lý ảnh kĩ thuật số, phân tích và nhận dạng các hình ảnh từ thế giới thực để cho ra các thông tin, các nguồn hình ảnh đa dạng: máy ảnh số, camera giám sát, các máy quét, máy chụp y tế,…

2.Những ứng dụng của thị giác máy tính vào một số ngành nghề

Xã hội ngày càng phát triển thêm vào đó là những bước tiến lớn trong cuộc cách mạng công nghệ giúp con người có thêm những phương pháp hỗ trợ hữu hiệu để xử lý một cách chính xác, mang lại kết quả cao mà không mất nhiều công sức. Thị giác máy tính là một minh chứng cho những điều đó:

  Lĩnh vực ngân hàng

Ngân hàng là lĩnh vực đòi hỏi có độ chính xác và bảo mật thông tin cao. Việc áp dụng thị giác máy tính trong ngành này chủ yếu là để phát hiện gian lận. Việc ứng dụng nhận dạng qua các góc cạnh khuôn mặt, nhận dạng dấu vân tay phục vụ cho việc xác thực tính đúng đắn của thẻ căn cước, giấy phép lái xe giúp khách hàng có thể tiết kiệm được thời gian, công sức không phải đến tận nơi giao dịch mà vẫn có thể xác nhận được thông tin của mình, được trải nghiệm tiện ích mà vẫn giữ được tính riêng tư, bảo mật. Không chỉ vậy, việc áp dụng này cũng giúp nhân viên trong ngân hàng cập nhật được thông tin nhanh hơn, chính xác hơn và kịp thời hơn.

Ngân hàng là lĩnh vực đòi hỏi có độ chính xác và bảo mật thông tin cao.
Ngân hàng là lĩnh vực đòi hỏi có độ chính xác và bảo mật thông tin cao.

Lĩnh vực thương mại điện tử

Ngày nay việc mua hàng trên các sàn thương mại điện tử đã trở nên rất quen thuộc với mọi người bởi tính năng tiện lợi của nó. Tuy nhiên để có được kết quả như hôm nay thì không thể không nhắc tới sự đóng góp của thị giác máy tính. Với như cầu mua sắm nhiều loại mặt hàng của nhiều quốc gia khác nhau thì việc rào cản ngôn ngữ cũng là nguyên nhân khiến khách hàng không thể tiếp cận được sản phẩm.  Không phải khách hàng nào cũng biết mua những sản phẩm sản xuất tại nước ngoài bởi có những sản phẩm đó thuộc nội địa nước họ, người mua hàng chưa thể có cách tiếp cậ bằng chữ viết của nước có hàng hóa. Nếu để điều này diễn ra thì một lượng khách hàng lớn sẽ bị mất đi khiến cho việc phát triển của công ty bị giảm sút. Chính vì vậy việc sử dụng thị giác máy tính- tìm kiếm sản phẩm bằng hình ảnh đã được đưa vào sử dụng và giúp các trang thương mại điện tử : Taobao,..đạt được nhiều quả.

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Việc nhận dạng, phân tích và xử lý hình ảnh trong việc khám chữa bệnh là điều vô cùng cần thiết đối với việc chẩn đoán và đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp.  Tuy nhiên điều này không phải lúc nào con người cũng có thể đáp ứng được mà cần một thiết bị hỗ trợ để có thể thực hiện được công việc đó. Thị giác máy tính trong y khoa đã áp dụng thành công và đạt được một số thành quả có thể kể đến như sau: dùng tia X phát hiện các vết vỡ, các thương tích bên trong; phương pháp nội soi giúp làm tăng mức độ hợp lệ và đáng tin cậy của dữ liệu góp phần làm các quyết định chính xác hơn.

xử lý hình ảnh
xử lý hình ảnh

3.Kết luận

Thị giác máy tính có tầm ảnh hưởng vô cùng quan trọng trong thời đại kĩ thuật số ngày nay.Nó khiến cho máy móc có thể làm một số công việc tự động mà không cần tới sự hỗ trợ của con người, thậm chí còn hoạt động một cách hiệu quả và an toàn hơn.

Thị giác máy tính đã có những đóng góp rất hữu ích đối với những vấn đề trong cuộc sống, hứa hẹn mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho người sử dụng, giúp tiết kiệm thời gian, công sức và tối ưu hóa quy trình làm việc. Hơn nữa, đây là bước tiến mới khiến cho công việc trở nên hiệu quả hơn, bớt đi những bước không cần thiết và giúp tiết kiệm chi phí.Tuy nhiên, điều đó đòi hỏi chúng ta càng ngày càng phải nghiên cứu, hoàn thiện để có thể sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất.

Ứng Dụng Máy tính công nghiệp

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button