Thị Giác Máy

Mọi thứ bạn cần biết về thị giác máy

Có thể khi nghe đến thị giác máy sẽ có nhiều người ngạc nhiên. Bởi người ta thường nghĩ chỉ có con người mới có thị giác. Nhưng đối với sự phát triển của công nghệ. Thì việc cho một chiếc máy có thị giá thì hoàn toàn có thể nhé. Nào ngay bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thứ cần biết về thị giác máy nha. Hãy cùng đi hết bài viết nhé!

Cơ chế hoạt động của thị giác máy

Thị giác máy cũng tương tự như thị giác của chúng ta vậy. Bởi nó hoạt động nhờ vào hình ảnh. Đầu tiên muốn nói làm việc thì phải lập trình cho máy.

Bằng cách cung cấp cho nó những hình ảnh thực tế về việc mà nó phải làm. Ví dụ như dùng thị giác của máy để kiểm tra lỗi trên sản phẩm chẳng hạn.

Chúng ta phải chung cấp cho máy một hình ảnh sản phẩm đạt yêu cầu và sản phẩm chưa đạt yêu cầu. Đó chỉ là một phần nhỏ không những 1 hay 2 tấm ảnh là có thể là hàng ngàn tấm ảnh.

Đã cung cấp cho nó những thông tin như vậy thì máy sẽ căn cứ và làm theo. Ngoài ra chúng ta còn phải vẽ nên cho máy một thuật toán. Thuật toán này phải tuân theo tất cả các kỹ thuật phần mềm khác nhau.

Điều này cho phép máy tính dò tìm hầu hết các mẫu liên quan đến các hình ảnh đó. Chẳng hạn như ta cung cấp cho máy 1 ngàn loài hoa. Thì máy sẽ phân tích ra đặc điểm và màu sắc của từng loại.

Co che hoat dong thi giac may
Cơ chế hoạt động thị giác máy cung cấp hình ảnh cho nó rồi dùng thị giác của máy để kiểm tra lỗi trên sản phẩm chẳng hạn.

Những ứng dụng của thị giác máy

Ứng dụng phát hiện các sai sót ( Khiếm khuyết ) có thể nói là một tính năng được ứng dụng rộng rãi nhất của thiết bị này. Hiện nay việc kiểm tra các lỗi sai sót thường được làm bởi những người giám sát.

Tuy nhiên học sẽ không thể kiểm tra hết cả một quy trình như máy móc được. Mà học chỉ đảm nhận kiểm tra từng khâu một. Và giờ thị giác máy tính sẽ giúp ta cải thiện được điều đấy.

Hoạt động hoàn toàn tự động

Ngày nay bạn có thể thấy những thiết bị thông minh như. Xe không người lái và xe có chế độ tự động lái chẳng hạn. Trong những lĩnh vực này rất cần đến Computer vision và Deep learning.

Mặc dù chưa thể thay thế hoàn toàn bằng máy móc mà vẫn còn cần đến con người. Nhưng lĩnh vực này cũng vô cùng phát triển nhờ vào công nghệ AI để phân tích dữ liệu.

Thi giac may san xuat nuoc
Thị giác máy công nghiệp sử dụng công nghệ AI để phân tích dữ liệu

Xử lý dữ liệu

Thị giác máy sinh ra để hỗ trợ con người thực hiện các nhiệm vụ. Như nhận dạng và tổ chức thông tin, các công cụ Computer Vision và mô hình Deep Learning, các công cụ này đã được đưa vào nghiên cứu, đòi hỏi khối lượng dữ liệu lớn được dán nhãn. Khi mà các thuật toán Deep Learning đang phát triển và chúng chủ yếu thay thế quy trình thủ công.

Khi thực hiện qua một phương pháp tiếp cận được gọi là nghiên cứu dữ liệu đám đông. Và thu thập dữ liệu theo thời gian thực hiện tự động và gắn thẻ dữ liệu. Được các chuyên gia làm ra và từ đó máy sẽ bắt đầu nhận dạng các đối tượng.

>> Xem thêm : 7 Ứng dụng Phổ biến của thị giác máy trong sản xuất

Thị giác máy xưa và nay khác nhau như thế nào ?

Hệ thống thị giác của máy là sự kết hợp của các thuật toán. Chúng phối hợp với nhau để giải quyết những nhiệm vụ được đặc ra. Nhắm đến mục đích cuối là trích xuất ra các đặc điểm từ hình ảnh.

Những chiếc máy hiện nay sẽ theo xu hướng Deep learning. Tuy còn nhiều điều trở ngại đáng kể trong quá trình phát triển. Nhưng nhờ có hệ thống Deep learning mà nhiệm vụ được hoàn thành đạt tiến độ đáng kể.

Thay vì chúng ta cứ tìm kiếm các đặc điểm cụ thể bằng những thuật toán cầu kì. Thì các mạng lưới thần kinh bên trong của hệ thống Deep learning được đào tạo.

Theo đó sức mạnh tính toán sẽ được tăng lên. Được cung cấp bởi hệ thống Deep learning hiện đại. Ngoài ra tiếng độ cũng khá ổn định .

Hiện nay tại chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn phần nào về thị giác máy. Và hứa hẹn sẽ có nhiều thông thi và những sản phẩm tốt hơn nữa. Nếu còn thắc mắc gì đường ngần ngại. Hãy liên hệ ngay với QTCO để được hỗ trợ 24/7 nha.

Ứng Dụng Máy tính công nghiệp

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button