Thị giác máy tính

Sự phát triển của thị giác máy tính

Sự phát triển của thị giác máy tính

Thị giác máy tính là một trong những đang phát triển vô cùng mạnh mẽ trên thế giới. Kể từ năm 70 của thế kỷ 20 trở đi, khả năng tính toán của máy tính thường cao hơn và nhanh nhạy hơn. Đây là một trong những minh chứng rõ nhất cho sự phát triển của thị giác máy tính. Vậy, trong giai đoạn hiện nay, chúng đã phát triển như thế nào? Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

Sự phát triển của thị giác máy tính
Sự phát triển của thị giác máy tính

Sự phát triển của thị giác máy tính

Có thể nói, trong các sản phẩm công nghệ hàng ngày mọi người cũng có thể dễ dàng tìm thấy thị giác máy tính. Ngay cả trong những chiếc máy chơi game, máy nghe nhạc hay điện thoại, máy ảnh,…. Bởi vậy, thì giác máy tính đã và đang tác động đến rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống của con người.

Trên thực tế, thị giác máy tình từ trước đến nay đã có lịch sử cực kỳ lâu đời trong các ứng dụng thương mại, chính phủ.  Bên cạnh đó, các cảm biến quang học có thể dễ dàng nhận biết, cảm nhận sóng ánh sáng. Thậm chí, chúng còn có thể biết được ở rất nhiều môi trường khác nhau.

Trước đây, trong đảm bảo chất lượng sản xuất, ứng dụng của thị giác máy tính được phát triển mạnh mẽ trên các yếu tố viễn thám quản lý môi trường cũng như các camera có độ phân giải cao. Điều này giúp cho việc thu nhập thông tin tình báo dễ dàng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, một số cảm biến được thiết kế rất đặc biệt. Nhiều sản phẩm đứng yên cũng như nhiều sản phẩm được gắn vào các vật thể chuyển động. Điển hình nhất chính là: vệ tinh hay máy bay không người lái,…

Nếu ngày trước, thị giác máy tính chỉ được ứng dụng giới hạn ở một vài nền tảng đóng. Nhưng khi đó, sau khi kết nối với các công nghệ IP, chúng có thể tạo ra một bộ ứng dụng mới cao cấp hơn, hiện đại hơn, có thể dễ dàng phân tích với dữ liệu tiên tiến. Cùng với đó, các ứng dụng với trí tuệ nhân tạo đã tạo nên chất xúc tác cho nhau để có thể  phát triển tốt nhất thị giác máy tính. Đây cũng được xem là bước nhảy vọt mang tính cách mạng trong vấn đề đổi mới và ứng dụng IoT.

điều khiển thị giác máy tính
điều khiển thị giác máy tính

Những tiến bộ trong lĩnh vực điều khiển thị giác máy tính

Môi trường được thiết kế cho thị giác

Trên thực tế, thị giác là một trong 5 giác quan quan trọng nhất của con người. Chính vì vậy, khi chúng ta sử dụng chúng hàng ngày để có thể nhận diện người thân, bạn bè hay những trở ngại trong cuộc sống của mọi người để hoàn thành được những điều tốt nhất. Bởi vậy, thị giác máy tính cũng quan trọng không kém và góp phần phát triển cuộc sống hiện nay trong ngành công nghệ máy tính.

Cùng với đó, màn hình máy tính và truyền hình có thể dễ dàng hiển thị mọi thông tin và tính giải trí mà chúng có thể tiêu thụ. Với tầm nhìn quan trọng của chúng, có thể nói, nó không phải bước nhảy vọt để mở rộng sang các sản phẩm máy tính hay tự động hóa trong ngành này.

Thị giác máy tính trở nên ngày càng thông minh hơn

Hiện nay, ngành công nghiệp giám sát được coi là một trong những đối tượng đầu tiên có thể áp dụng các kỹ thuật xử lý hình ảnh cũng như video. Thị giác máy tính giúp cho quá trình phân tích video trở nên dễ dàng và tập trung hơn. Cùng với đó, khả năng tự động phát hiện

cũng như xác định các mẫu sản phẩm trong ngành công nghệ máy tính thể hiện cơ hội thị trường lớn với hàng trăm, ngàn trường hợp sử dụng.

Trong giai đoạn hiện nay, các thuật toán thủ công có thể xác định được tính năng cụ thể trong quá trình công cụ phân tích video. Cùng với đó, các nhà nghiên cứu cũng như kỹ sư đầu ngành đã và đang phát triển các thuật toán sao cho phù hợp với điều kiện hiện tại.

thị giác máy tính
thị giác máy tính

Thử thách đặt ra với sự phát triển thị giác máy tính

Trong cả quá trình phát triển thị giác máy tính, có rất nhiều thử thách được đặt ra. Cụ thể có thể kể đến như:

  • Những quyết định trong thiết kế được đưa ra xung quanh mức tiêu thụ điện năng, chi phí, độ chính xác và tính linh hoạt.
  • Ngành công nghiệp máy tính này cần phải có tiêu chuẩn hóa cao, rõ ràng để cho phép các thiết bị thông minh giao tiếp với nhau đơn giản hơn.
  • Hệ thống này cần phải có sự can thiệp tối thiểu của con người. Cùng với đó, con người cũng phải có khả năng tự học, tự ứng biến rất cao mới có thể sử dụng được.
  • Lỗ hổng bảo mật chưa cao khiến cho tin tặc dễ dàng thâm nhập vào hệ thống.

Trên đây là những vấn đề quan trọng về sự phát triển của thị giác máy tính. Hy vọng, thông qua bài viết này, người dùng có thể hiểu rõ hơn loại công nghệ máy tính này. Cùng với đó, người dùng có thể đưa ra những giải pháp cụ thể nhất, hợp lý nhất để phát triển chúng. Có thể nói, sự bùng nổ của thị giác máy tính trong giai đoạn sắp tới sẽ phát triển mạnh mẽ hơn rất nhiều trong giai đoạn hiện nay.

Ứng Dụng Máy tính công nghiệp

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button