Thị giác máy tính

Sự khác biệt giữa thị giác máy tính và thị giác máy?

Trí tuệ nhân tạo là một thuật ngữ bao trùm một số công nghệ cụ thể. Trong đó có thị giác máy (MV) với thị giác máy tính (CV). Hai công nghệ này đều được sử dụng để giúp máy móc “nhìn thấy” thế giới của chúng. Nội dung sau, IPC247 sẽ cùng bạn thảo luận về điểm khác biệt giữa hai công nghệ thông minh này!

Hiểu đúng về thị giác máy tính và thị giác máy

Công nghệ thị giác để hỗ trợ cho máy tính đã được các nhà nghiên cứu thực hiện vào những năm 1950. Thông thường, công nghệ thị giác máy tính có rất nhiều sức mạnh xử lý. Nó có thể xác định, dự đoán hoặc quan sát các xu hướng với nhiều dữ liệu và biến cùng một lúc. Chúng thường được áp dụng cho các ngành y tế, tài chính và quốc phòng / an ninh.

Trong khi đó, thị giác máy tập trung vào những phần quan trọng nhất của hình ảnh so với ứng dụng của nó. Nhiệm vụ chính là phân tích dữ liệu hình ảnh và đưa ra các quyết định tự động, đơn giản và nhanh chóng. Hệ thống này có khả năng hoạt động hiệu quả trong sản xuất và các ứng dụng thực tế. Đối với các công đoạn như kiểm soát chất lượng, kiểm tra và hướng dẫn.

So sánh điểm tương đồng và khác biệt giữa thị giác máy tính và thị giác máy

Xử lý hình ảnh chính là nhiệm vụ chính của các hệ thống này. Để làm như vậy, cả hai đều cần các thành phần tương tự: máy ảnh, bảng chụp (và / hoặc bộ lấy khung), ánh sáng và phần mềm để xử lý dữ liệu. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng được sử dụng để thay thế cho nhau.

Về điểm tương đồng

Trước hết, hai hệ thống này đều có chung tính năng là chụp và phân tích hình ảnh. Qua đó nhằm thực hiện các tác vụ với tốc độ và độ chính xác mà mắt người không thể nào sánh kịp. Cùng điểm qua một số điểm chung như sau:

Thị giác máy tính sản xuất
Thị giác máy tính và thị giác máy đều có chung tính năng là chụp và phân tích hình ảnh
  • Một thiết bị hình ảnh có chứa cảm biến hình ảnh và ống kính
  • Có thể sử dụng bảng chụp ảnh hoặc bộ lấy khung (trong một số máy ảnh kỹ thuật số sử dụng giao diện hiện đại, không cần bộ lấy khung)
  • Ánh sáng phù hợp với ứng dụng
  • Phần mềm xử lý hình ảnh qua máy tính hoặc hệ thống nội bộ, như trong nhiều máy ảnh “thông minh”.

Về sự khác biệt

Vậy sự khác biệt thực tế là gì? Thị giác máy tính không chỉ hướng đến mục tiêu chính là xem hình ảnh. Bên cạnh đó còn là xử lý và cung cấp các kết quả hữu ích dựa trên quan sát. Thị giác máy lại trở thành một danh mục con của hệ thống thị giác máy tính. Chúng đề cập đến việc sử dụng hệ thống này trong môi trường sản xuất công nghiệp.

>> Xem thêm : Thị giác máy được sử dụng như thế nào trong sản xuất?

Thị giác máy tính trong hành động

Hiện nay, thị giác máy tính đang đóng một vai trò ngày càng lớn trong nhiều ngành công nghiệp. Trong tiếp thị kỹ thuật số, các công ty đang bắt đầu sử dụng công nghệ nhận dạng hình ảnh để thúc đẩy vị trí đặt quảng cáo và kết quả kinh doanh tốt hơn.

Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây cho thấy 59% đại lý tiếp thị sử dụng thị giác máy tính để phát hiện nội dung thương hiệu không an toàn trực tuyến. Các trường hợp sử dụng thịnh hành khác cho CV được giới thiệu tại Hội nghị thượng đỉnh điện tử tiêu dùng (CES) năm 2019. Bao gồm một loạt các ứng dụng xe tự hành, hỗ trợ bảo mật và an toàn, v.v.

Thị giác máy và nhà máy thông minh

Khả năng xác định trực quan các vấn đề như lỗi sản phẩm và sự kém hiệu quả của quy trình là rất quan trọng đối với các nhà sản xuất. Việc này nhằm để hạn chế chi phí và mang đến sản phẩm chất lượng cho khách hàng.

Thị giác máy tính trong sản xuất công nghiệp
Thị giác máy tính trong sản xuất công nghiệp

Kể từ những năm 90, hệ thống thị giác máy đã được lắp đặt tại hàng nghìn nhà máy trên toàn thế giới. Nơi chúng được sử dụng để tự động hóa nhiều chức năng QA và hiệu quả thiết yếu. Với khả năng chia sẻ dữ liệu nâng cao và độ chính xác được cải thiện từ sự hỗ trợ bởi các công nghệ đám mây tiên tiến. Việc sử dụng các hệ thống điều khiển MV trong sản xuất đã bắt đầu tăng tốc.

Tại Bắc Mỹ vào năm 2017, doanh số bán hàng của thị giác máy và hệ thống robot cũng như linh kiện đã thu lại nhiều ấn tượng. Khi các giao dịch tài chính tăng 14,6% so với năm trước lên 2,633 tỷ đô la. Các nhà sản xuất đang nhận ra rằng hệ thống thị giác máy là một khoản đầu tư cần thiết để đáp ứng các mục tiêu về chất lượng, chi phí và tốc độ.

Thị giác máy với hoạt động trên dây chuyền sản xuất

Phát hiện các khiếm khuyết và nhanh chóng giảm thiểu nguyên nhân của các khiếm khuyết, đó là một khía cạnh thiết yếu của bất kỳ quy trình sản xuất nào. Các công ty đã chuyển sang các giải pháp thị giác máy để chủ động giải quyết sự xuất hiện và nguyên nhân gốc rễ của các khiếm khuyết.

Bằng cách lắp đặt camera trên dây chuyền sản xuất và đào tạo mô hình học máy. Hệ thống có thể xác định các biến phức tạp cũng xác định sản phẩm tốt so với sản phẩm xấu. Có thể xác định lỗi trong thời gian thực và xác định vị trí xảy ra lỗi trong quá trình sản xuất.

>> Khám phá : Phân tích chi tiết các ứng dụng công nghiệp của máy tính là gì?

Với tất cả các thông tin trên, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp cũng như phân biệt về hai công nghệ thị giác máy tính và thị giác máy. Để được tư vấn chi tiết hơn về hai công nghệ này, liên hệ ngay với CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ CAO QUYẾT THẮNG để được chuyên gia hỗ trợ tốt nhất!

Ứng Dụng Máy tính công nghiệp

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button