Thị giác máy tính

Làm thế nào để bạn xây dựng một hệ thống thị giác máy tính?

Thị giác máy tính là một nhánh của khoa học máy tính cho phép chúng nhìn, xác định và xử lý hình ảnh. Sau đó nó sẽ đưa ra kết quả đầu ra phù hợp. Hệ thống này có có rất nhiều điểm giống với trí tuệ nhân tạo. Vì máy tính phải quyết định những gì nó sẽ thấy và sau đó thực hiện phân tích thích hợp. Thông tin dưới đây sẽ thảo luận về cách để xây dựng một hệ thống thị giác máy tính hiệu quả!

Bạn biết gì về hệ thống thị giác máy tính?

Hệ thống thị giác máy tính là một thành quả của lĩnh vực khoa học máy tính. Hệ thống được tập trung nghiên cứu vào việc tái tạo các phần phức tạp của hệ thống thị giác con người. Và đồng thời cho phép máy tính xác định và xử lý các đối tượng trong hình ảnh và video giống như cách con người làm.

Khả năng của hệ thống là tự nắm bắt và phân tích dữ liệu hình ảnh. Sau đó đưa ra quyết định về nó. Với hệ thống thị giác, máy móc có thể phát hiện và nhận dạng hình ảnh, mẫu hoặc vật thể. Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ hệ thống này không chỉ xử lý hình ảnh – nó thực sự diễn giải dữ liệu phi cấu trúc mà nó nhập vào.

Hệ thống không chỉ nhìn thấy mà còn nhận thức dữ liệu hình ảnh cho phép ô tô tự lái tránh tai nạn, rô bốt nông nghiệp hái trái cây và phân loại củ quả. Hay camera truyền hình để tự động theo dõi một quả bóng đang di chuyển nhanh, v.v.

5 bước để xây dựng một hệ thống thị giác máy tính thành công

Mục tiêu của hệ thống thị giác máy tính không chỉ là quan sát dữ liệu mà còn xử lý và cung cấp các kết quả hữu ích dựa trên quan sát. Sau đây là các quy tắc để phát triển một ứng dụng hệ thống thị giác máy tính thành công.

Hiểu về các mục tiêu kiểm tra

Có một số nghiên cứu được thực hiện cho thấy tâm trí con người chỉ chính xác đến 80% trong việc thực hiện các ứng dụng kiểm tra. Các nghiên cứu này cũng chứng minh rằng các hệ thống thị giác máy tính tự động là chính xác hơn. Đáng tin cậy hơn và không mệt mỏi để thực hiện các ứng dụng này.

Nhiệm vụ đầu tiên là xác định ngân sách chi phí và lợi ích ứng dụng cho thị giác máy tính. Chi phí của hệ thống phải tự trả trong thời gian ngắn hạn bằng cách cải thiện quy trình sản xuất và năng suất sản phẩm hoặc giảm chi phí chung. Chẳng hạn như chi phí hỗ trợ, lợi nhuận, v.v.

Ứng dụng hệ thống thị giác máy tính trong sản xuất
Ứng dụng hệ thống thị giác máy tính trong sản xuất

Ước tính thời gian kiểm tra

Khi thời gian kiểm tra sản phẩm chênh lệch một hệ số với thời gian kiểm tra toàn bộ hệ thống thì nên xem xét công nghệ thay thế. Trong một số ứng dụng, các yêu cầu kiểm tra là hệ thống thị giác máy tính không thể làm chậm quá trình sản xuất. Khi xác định thời gian xử lý, hãy xem xét loại xử lý được yêu cầu. Nếu ứng dụng liên quan đến việc đo lường, thì một phương pháp được gọi là phát hiện cạnh được sử dụng.

Kỹ thuật này chỉ xử lý các pixel dọc theo dạng đường thẳng để căn chỉnh và định hướng phần được kiểm tra. Nếu thời gian kiểm tra không thể được tối ưu hóa, thì hãy thích ứng với việc tích hợp hệ thống hoặc phần mềm tầm nhìn.

Xác định các tính năng và khiếm khuyết

Trước khi kết hợp hệ thống thị giác, cần có định nghĩa cụ thể về bộ phận được kiểm tra hoặc hệ thống nào không thể tự động hóa. Thị giác máy tính yêu cầu câu trả lời cho những câu hỏi như cấu thành là gì. Các khuyết khiếm thường gặp của bộ phận là gì? Các tính năng hiển thị cho một phần tốt hay xấu là gì?

Các kỹ thuật thống kê có thể được sử dụng để giúp đánh giá tất cả các khiếm khuyết. Nếu không thể phân loại được các khiếm khuyết thì quá trình kiểm tra nói chung sẽ khó tự động hóa. Phát triển cơ sở dữ liệu hình ảnh về các khiếm khuyết và các thành phần có thể chấp nhận được là rất quan trọng trong việc phát triển chiến lược thị giác máy tính.

Hệ thống thị giác máy tính trong công nghiệp
Hệ thống thị giác máy tính trong công nghiệp

Lựa chọn phương pháp chiếu sáng và xử lý vật liệu

Mục tiêu của việc xử lý vật liệu và ánh sáng thích hợp là làm nổi bật phần được kiểm tra. Thông thường, các thiết bị xử lý vật liệu và ánh sáng thích hợp làm giảm thời gian phát triển phần mềm. Các thiết bị chiếu sáng và xử lý đảm bảo rằng hình ảnh sẽ được thu lại theo cách không hiệu quả. Giúp hỗ trợ các kỹ thuật xử lý phần mềm đơn giản.

Ánh sáng là rất quan trọng để phát triển thành công các hệ thống thị giác. Qua đó nhằm để đo lường, phân loại, giám sát và kiểm soát các ứng dụng kiểm tra công nghiệp. Trong xử lý vật liệu, các máy móc tinh vi như băng tải, công đoạn định vị x-y, cánh tay robot, phần cứng và phần mềm điều khiển chuyển động được sử dụng. Nhìn chung, quá trình sản xuất, độ chính xác và tốc độ sản xuất phản ánh độ chính xác của hệ thống thị giác.

Lựa chọn phần cứng thu nhận hình ảnh

Việc chọn máy ảnh và tính toán tỷ lệ thu nhận hình ảnh cần thiết phụ thuộc vào việc hệ thống thị giác sẽ được định vị cùng với dây chuyền sản xuất hay được sử dụng cho mục đích kiểm tra ngoài công trường. Tốc độ khung hình cho máy ảnh đơn sắc đặt tốc độ thu nhận và thời gian xử lý tối thiểu của thẻ thu nhận hình ảnh.

Có một số cách để cải thiện hiệu suất thu nhận hình ảnh. Ví dụ: giả sử một số bảng thu nhận hình ảnh cung cấp vùng quan tâm (ROI) có thể lập trình. ROI có thể lập trình giúp tối ưu hóa dữ liệu đang được truyền qua bus PCI để xử lý.

>> Xem thêm : Tầm nhìn máy móc cho tương lai của dược phẩm

Kết luận

Ngày nay, chúng ta không khỏi ấn tượng với những tiến bộ của khoa học công nghệ. Và hệ thống thị giác máy tính là một trong số đó. Đã có nhiều lĩnh vực từ sức từ động hóa công nghiệp, sức khỏe, nông nghiệp…đã áp dụng hệ thống thị giác máy tính này để xử lý vấn đề hiệu quả hơn. Và trong tương lai, xu hướng này sẽ càng ngày càng chứng tỏ được những lợi ích của mình.

Nếu bạn muốn được tư vấn chi tiết hơn về giải pháp thông minh này, các chuyên gia của CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ CAO QUYẾT THẮNG sẽ hỗ trợ bạn. Hãy liên hệ đến với chúng tôi bằng cách truy cập địa chỉ website https://www.ipc247.com/ hoặc gọi đến số hotline 0968864140!

Ứng Dụng Máy tính công nghiệp

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button