Thị Giác Máy

Những ngành nào sử dụng thị giác máy?

Thị giác máy là một ngành kỹ thuật hệ thống và có thể được coi là khác biệt với thị giác máy tính. Hệ thống này có thể được tích hợp với các công nghệ như học sâu và học máy. Qua đó nhằm giúp các doanh nghiệp sử dụng công nghệ hiểu dữ liệu tốt hơn và tối ưu hóa hoạt động kinh doanh để đạt hiệu quả cao hơn.

Giới thiệu về công nghệ thị giác máy

Thị giác máy là một mô hình và một thuật ngữ bao gồm tất cả các ứng dụng công nghiệp và phi công nghiệp. Trong đó sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm cung cấp hướng dẫn vận hành cho các thiết bị, trong các hoạt động và chức năng dựa trên việc chụp và xử lý hình ảnh. Mặc dù thị giác máy công nghiệp sử dụng nhiều thuật toán và cách tiếp cận giống như các ứng dụng học thuật và quân sự. Nhưng các ràng buộc thường rất khác nhau.

Hệ thống thị giác công nghiệp được yêu cầu phải mạnh mẽ hơn, đáng tin cậy hơn và ổn định hơn so với hệ thống thị giác định hướng nghiên cứu và học thuật. Chúng thường có giá thấp hơn nhiều so với những loại được sử dụng trong các ứng dụng quân sự. Do đó, các hệ thống thị giác máy công nghiệp thường có chi phí thấp, độ chính xác chấp nhận được, có độ tin cậy cao và mạnh mẽ. Đồng thời có độ ổn định cơ học và nhiệt độ cao.

Trong vài năm qua, Machine Vision đã trở nên phổ biến rộng rãi trong các ngành năng động như bán lẻ và sản xuất. Các ngành công nghiệp này đang tận dụng công nghệ để nâng cao trải nghiệm khách hàng. Tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên và đảm bảo chất lượng tốt hơn.

>> Xem thêm : Làm thế nào để bạn xây dựng một hệ thống thị giác máy tính?

7 ứng dụng tuyệt vời từ công nghệ thị giác máy

Mặc dù thị giác máy đang chứng kiến các ứng dụng ngày càng tăng cùng với những tiến bộ của công nghệ. Nhưng có một số ứng dụng chính mà hệ thống thị giác đã chứng tỏ là vô cùng có giá trị.

Công nghệ thị giác trong hướng dẫn

Hướng dẫn thị giác máy có nhiều ứng dụng hữu ích trong ngành sản xuất. Đối với hầu hết các phần, nó liên quan đến việc xác định vị trí một bộ phận được chỉ định. Và đảm bảo vị trí thích hợp để quá trình sản xuất diễn ra liền mạch, ít sai sót và thời gian chết nhất.

Ứng dụng thị giác máy trong sản xuất công nghiệp
Ứng dụng thị giác máy trong sản xuất công nghiệp

Kỹ thuật thị giác máy cũng có thể được sử dụng để xác định vị trí và hướng của một bộ phận cụ thể. Thông tin này sau đó có thể được truyền tới robot hoặc bộ điều khiển máy móc để phục vụ mục đích sản xuất.

Hướng dẫn bằng thị giác cho phép sản xuất hiệu quả hơn và chính xác hơn so với việc định vị bằng tay với nhân viên. Đặc biệt là trong dây chuyền lắp ráp hoặc sắp xếp các bộ phận trên pallet.

Hoạt động đo lường

Máy đo thị lực là một kỹ thuật được sử dụng riêng trên dây chuyền sản xuất. Trong ứng dụng này, một máy ảnh gắn cố định xác định hai hoặc nhiều điểm trên một đối tượng khi nó đi ngang qua trên dây chuyền sản xuất.

Nếu phát hiện thấy sự khác biệt giữa khoảng cách đo được và khoảng cách được lập trình trong hệ thống thị giác. Bộ phận đó sẽ bị đẩy ra khỏi dòng vì nó chứa một số dạng lỗi sản xuất. Hướng dẫn bằng thị giác máy cung cấp tốc độ và độ chính xác cao hơn so với các kỹ thuật truyền thống như đo tiếp xúc.

Ứng dụng trong nhận dạng

Kỹ thuật thị giác máy được sử dụng trong các ứng dụng nhận dạng chủ yếu liên quan đến việc đọc mã vạch và mã ma trận dữ liệu. Để qua đó xác định và phân loại các sản phẩm khác nhau. Điều này rất quan trọng đối với quá trình sản xuất và đóng gói chống lỗi.

Ngoài ra, nó nhanh hơn và chính xác hơn nhiều so với việc kiểm tra lỗi thủ công. Nhận dạng thị giác máy cũng có thể được sử dụng để tối ưu hóa năng suất bằng cách xác định các điểm tắc nghẽn trong đường ống sản xuất.

Kiểm tra và phát hiện

Tương tự như đo lường, kiểm tra thị giác máy chủ yếu được sử dụng để phát hiện sai sót và khiếm khuyết. Kiểm tra bằng thị giác máy và phát hiện lỗ hổng mang lại tính linh hoạt cao hơn để kiểm tra nhiều đối tượng trong một số lượng lớn các ứng dụng công nghiệp. Bao gồm mục nát trong nông sản, sai sót trong hàng dệt, nhãn hiệu trong máy tính bảng kê đơn, v.v. Việc kiểm tra sử dụng thị giác máy nhanh hơn và chính xác hơn nhiều so với quy trình kiểm tra thủ công.

Kiểm tra chất lượng lỗi in

Thông thường, các kỹ thuật kiểm tra chất lượng in thủ công chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót cần thiết để ghi lại các lỗi một cách nhất quán. Những thiếu sót dẫn đến doanh thu thấp hơn, lợi nhuận giảm và chất lượng sản phẩm cuối cùng bị giảm sút. Các nền tảng tự động như phát hiện lỗi in bằng cách sử dụng thị giác máy giúp các công ty ngăn chặn điều đó xảy ra.

Công nghệ này có nhiều ứng dụng và hoạt động rất hiệu quả trong việc kiểm tra in ấn, nhãn mác và bao bì. Giải pháp giúp loại bỏ áp lực lớn đặt lên người vận hành để đảm bảo chất lượng và đảm nhận nhiệm vụ đảm bảo phát hiện tự động với độ chính xác hoàn hảo.

Phát hiện đối tượng

Trong phát hiện đối tượng, thuật toán tìm kiếm các đối tượng riêng lẻ thay vì toàn bộ hình ảnh. Ở đây, thuật toán thực chất là cố gắng xác định các đối tượng hiện diện hoặc vắng mặt trong ảnh chứ không phải phân loại toàn bộ ảnh. Nhiều kỹ thuật được sử dụng để thực hiện phát hiện đối tượng hiệu quả.

Các thuật toán phát hiện đối tượng có thể được áp dụng tại các điểm khác nhau trong chuỗi sản xuất. Như quản lý chất lượng, quản lý hàng tồn kho, phân loại, dây chuyền lắp ráp, v.v.

Phân loại

Phân loại là một trường hợp sử dụng phổ biến của học sâu — các thuật toán phân loại được sử dụng để giải quyết vấn đề phân loại, nhận dạng hình ảnh và phân loại dựa trên hình ảnh trong môi trường sản xuất công nghiệp. Trong các bài toán phân loại, đầu vào thường là toàn bộ hình ảnh. Thuật toán xử lý toàn bộ hình ảnh và phân loại thêm dựa trên quá trình đào tạo trước đó. Một ví dụ tuyệt vời về điều này có thể là phân loại các đối tượng trong một dây chuyền lắp ráp.

>> Khám phá : Top những hệ thống cảng biển thông minh hàng đầu thế giới

Kết luận

Thị giác máy cho phép các ngành khác nhau như bán lẻ, bảo hiểm, sản xuất, v.v. tạo ra thành quả chất lượng và thỏa mãn khách hàng. Những tiến bộ công nghệ trong lĩnh vực này đang tiếp tục mở rộng khả năng của các lĩnh vực và ứng dụng công nghiệp. Sự phát triển này thể hiện ở độ chính xác, độ lặp lại, chất lượng và hiệu quả cao hơn trong sản xuất.

Để được hỗ trợ thông tin chi tiết về công nghệ thông minh này. Quý khách hàng vui lòng liên hệ đến với CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ CAO QUYẾT THẮNG để được chuyên gia tư vấn!

Ứng Dụng Máy tính công nghiệp

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button