Thị giác máy tính

Hệ thống thị giác máy tính hoạt động như thế nào?

Hệ thống thị giác máy tính đã có một bước nhảy vọt đáng kể, để ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Thị trường giải pháp thông minh này dự kiến ​​sẽ đạt 48,6 tỷ đô la vào năm 2022, khiến nó trở thành một công nghệ UX cực kỳ hứa hẹn. Nội dung sau sẽ thảo luận về khái niệm, hoạt động cũng như ứng dụng của hệ thống thị giác máy tính trong cuộc sống.

Khái niệm về hệ thống thị giác máy tính

Hệ thống thị giác máy tính là lĩnh vực khoa học máy tính tập trung vào việc tạo ra các hệ thống kỹ thuật số có thể xử lý, phân tích và tạo dữ liệu trực giống như cách con người làm. Khái niệm này dựa trên việc dạy máy tính xử lý một hình ảnh ở cấp độ pixel và hiểu nó. Về mặt kỹ thuật, máy móc cố gắng truy xuất thông tin trực quan, xử lý và giải thích kết quả thông qua các thuật toán phần mềm đặc biệt.

Dưới đây là một số tác vụ phổ biến mà hệ thống thị giác máy tính có thể được sử dụng. Đó là:

Phân loại đối tượng

Hệ thống phân tích cú pháp nội dung trực quan và phân loại đối tượng trên ảnh / video thành danh mục đã xác định. Ví dụ, hệ thống có thể tìm thấy một con chó trong số tất cả các đối tượng trong hình ảnh.

Nhận dạng đối tượng

Hệ thống phân tích cú pháp nội dung trực quan và xác định một đối tượng cụ thể trên ảnh / video. Ví dụ, hệ thống có thể tìm thấy một con chó cụ thể trong số những con chó trong hình ảnh.

Theo dõi đối tượng

Hệ thống xử lý video tìm đối tượng (hoặc các đối tượng) phù hợp với tiêu chí tìm kiếm và theo dõi chuyển động của nó.

Tìm hiểu về hoạt động của hệ thống thị giác máy tính

Công nghệ thị giác máy tính có xu hướng bắt chước cách thức hoạt động của bộ não con người. Nhưng làm thế nào để bộ não của chúng ta giải quyết vấn đề nhận dạng đối tượng trực quan? Một trong những giả thuyết phổ biến nói rằng bộ não của chúng ta dựa vào các mẫu để giải mã các đối tượng riêng lẻ.

Các thuật toán thị giác máy tính mà chúng ta sử dụng ngày nay dựa trên nhận dạng mẫu. Ví dụ: nếu chúng ta gửi một triệu hình ảnh về hoa, máy tính sẽ phân tích chúng. Xác định các mẫu giống với tất cả các bông hoa và vào cuối quá trình này, sẽ tạo ra một mô hình “hoa”. Do đó, máy tính sẽ có thể phát hiện chính xác xem một hình ảnh cụ thể có phải là một bông hoa hay không mỗi khi chúng ta gửi ảnh cho nó.

Để hiểu được quy trình gần đây của công nghệ này, chúng ta cần đi sâu vào các thuật toán mà kỹ thuật này dựa vào.

Hệ thống thị giác máy tính trong sản xuất
Hệ thống thị giác máy tính trong sản xuất

>> Xem thêm : Hệ thống thị giác máy tính có thể có lợi nhất ở đâu?

Hoạt động của hệ thống thị giác máy tính được hợp thành từ công nghệ nào?

Hệ thống thị giác máy tính cần nhiều dữ liệu. Nó chạy các phân tích dữ liệu lặp đi lặp lại cho đến khi phân biệt được các điểm khác biệt và cuối cùng là nhận ra hình ảnh. Hai công nghệ thiết yếu được sử dụng để thực hiện điều này: một loại học máy được gọi là học sâu và mạng nơ-ron tích hợp (CNN).

Mô hình học sâu

Học sâu đại diện cho một cách hiệu quả hơn để thực hiện thị giác máy tính. Nó sử dụng một thuật toán cụ thể được gọi là mạng thần kinh. Mạng nơron được sử dụng để trích xuất các mẫu từ các mẫu dữ liệu được cung cấp. Các thuật toán được lấy cảm hứng từ sự hiểu biết của con người về cách thức hoạt động của não. Đặc biệt là các kết nối giữa các tế bào thần kinh trong vỏ não.

Khi dữ liệu thông qua mô hình được cung cấp đầy đủ. Lúc này máy tính sẽ thực hiện “quan sát” vào dữ liệu và tự dạy cho nó biết hình ảnh này với hình ảnh khác.

Công nghệ CNN

CNN giúp mô hình học sâu chia nhỏ hình ảnh thành các pixel được gắn thẻ hoặc nhãn. Nó sử dụng các nhãn để thực hiện tích chập và đưa ra dự đoán về những gì nó đang “nhìn thấy”. Sau đó, giống như cách của con người, nó có thể tự nhận biết hoặc nhìn thấy hình ảnh.

Ứng dụng thị giác máy tính

Có rất nhiều nghiên cứu đang được thực hiện trong lĩnh vực thị giác máy tính, nhưng nó không chỉ là nghiên cứu. Các ứng dụng trong hệ thống thị giác máy tính đã chứng minh tầm quan trọng của máy tính đối với những nỗ lực trong kinh doanh, giải trí, giao thông, chăm sóc sức khỏe và cuộc sống hàng ngày.

Ứng dụng đa dạng hệ thống thị giác máy tính này là sự tràn ngập của điện thoại thông minh, hệ thống an ninh, camera giao thông và các thiết bị hỗ trợ trực quan khác. Dữ liệu này có thể đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của các ngành, nhưng ngày nay không còn được sử dụng nữa.

Hệ thống thị giác máy tính là xu hướng của thời đại, là giải pháp thông minh được ứng dụng mạnh mẽ đa lĩnh vực trong cuộc sống. Để được tham khảo và tư vấn mua hàng, hãy liên hệ với CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ CAO QUYẾT THẮNG qua địa chỉ website https://www.ipc247.com/!

Ứng Dụng Máy tính công nghiệp

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button