Máy Tính Công Nghiệp

Máy tính công nghiệp – Thiết bị hỗ trợ đắc lực tạo ra nhà máy thông minh

Máy tính công nghiệp là một trong những sản phẩm được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất tại các nhà máy, phân xưởng ngày nay. Mang vai trò hỗ trợ và đem lại các tiện ích tạo ra nhà máy thông minh. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để cùng hiểu rõ hơn về thiết bị hỗ trợ đắc lực này.

Máy tính công nghiệp là gì? 

Máy tính công nghiệp là hệ thống máy tính chuyên được dùng trong quá trình vận hành công nghiệp. Đặc biệt tại những nhà máy, phân xưởng có áp suất hoạt động không đều. Công suất vận hành của máy tính đạt 24/7 nhằm đảm bảo tất cả hệ thống máy móc được vận hành liên tục. Do đó, hiệu suất hoạt động luôn được đạt được kết quả gần tối ưu nhất.

Máy tính công nghiệp do Công ty Quyết Thắng phân phối tại Việt Nam
Máy tính công nghiệp do Công ty Quyết Thắng phân phối tại Việt Nam

Các máy tính công nghiệp được chế tạo với khả năng vận hành tốt trong các môi trường khắc nghiệt như những môi trường có nhiệt độ cao, bụi bẩn hay ẩm ướt. Hơn nữa, máy tính công nghiệp còn thích ứng rất nhanh với môi trường rung động mạnh, điện áp không ổn định.

Sự phát triển của máy tính công nghiệp trong các nhà máy thông minh 

Trên thế giới hiện nay, các quốc gia đang trên đà phát triển và hội nhập kinh tế thì nền sản xuất công nghiệp đóng vai trò quan trọng để tăng trưởng nền kinh tế cho quốc gia. Do đó, các quốc gia họ thường tìm và đưa ra các giải pháp tối ưu nhất sao cho hiệu suất đạt tối đa, chi phí được cắt giảm. Chính vì vậy, họ sẽ ứng dụng giải pháp sản xuất thông minh cho nhà máy thông minh bằng dây chuyền tự động hoá.

Sự phát triển của máy tính công nghiệp trong các nhà máy thông minh 
Sự phát triển của máy tính công nghiệp trong các nhà máy thông minh 

Không những vậy, để góp phần tăng trưởng cho nền kinh tế còn phải kể đến cả một hệ thống máy móc, cơ sở hạ tầng vận hành trong khu công nghiệp. Để quản lý các hệ thống hiệu quả hơn cũng như nắm bắt được các thông tin nhanh chóng thì máy tính công nghiệp chính là thiết bị hỗ trợ đắc lực để tạo ra nhà máy thông minh. Trên thực tế, máy tính công nghiệp đã được ứng dụng rất nhiều vào các công trình như: các nhà máy điện, các trạm thu phí, hệ thống bảng điện tử trong hầm vượt sông,….

=>> Tham khảo: Top 3 lợi ích của máy tính công nghiệp mà bạn cần biết

Máy tính công nghiệp – Thiết bị hỗ trợ đắc lực tạo ra nhà máy thông minh

Tại sao máy tính công nghiệp lại được coi là thiết bị hỗ trợ đắc lực tạo ra nhà thông minh? Bởi lẽ để có dây chuyền sản xuất thông minh hiệu quả thì các hệ thống, máy móc thiết bị cần được thiết lập trên phần mềm để ban quản lý dễ dàng nắm bắt được tình hình sản xuất. Bên cạnh đó, nhắc tới nhà máy thông minh là mọi người sẽ nghĩ tới quy trình sản xuất được vận hành tự động hoá. Hệ thống tự động hoá công nghiệp lại là một phần tất yếu của máy tính công nghiệp. Không những vậy, máy tính công nghiệp có đóng góp lớn tạo ra nhà máy thông minh còn nhờ vào 4 yếu tố bao gồm:

Thông minh, kết nối nhanh chóng

IoT được viết tắt từ Internet of Things, được xem là sự tích hợp giữa công nghệ thông tin và công nghệ vận hành tạo nên sự phát triển của quá trình hình thành công nghệ số. Nhà máy thông minh sử dụng dữ liệu và kết nối IoT để dễ dàng điều chỉnh và kiểm soát các hoạt động. Toàn bộ các khía cạnh hoạt động trong thời gian thực đều trải qua quá trình tự động hoá ở tất cả các khâu.

Máy tính công nghiệp - Thiết bị hỗ trợ đắc lực tạo ra nhà máy thông minh
Máy tính công nghiệp – Thiết bị hỗ trợ đắc lực tạo ra nhà máy thông minh

Việc sử dụng máy tính công nghiệp sẽ giúp nhà máy sẽ chủ động và tự chủ hơn trong các công tác nắm bắt, kiểm tra và rà soát nhờ vào IoT và các máy móc, thiết bị kết nối với nhau. Nền tảng kỹ thuật số chắc chắn để tạo ra các bước đổi mới , sáng tạo trong sản xuất. Ngoài ra, các máy móc thiết bị được trang bị cảm biến, hệ thống mở,… Toàn bộ, sản phẩm, nguyên liệu, thiết bị và các hệ thống đều có khả năng nhận dạng, kiểm soát, thu thập các dữ liệu và phân tích chính xác.

Hệ thống tự quản lý

Mỗi hệ thống máy tính công nghiệp trong nhà máy đều đảm nhiệm những vị trí, vai trò khác nhau tuy nhiên tất cả các hệ thống đều được kết nối với nhau. Các hệ thống đều chủ động, tự chủ và linh hoạt trong từng bước. Máy tính công nghiệp góp phần tạo nhà máy thông minh bằng cách quản lý, giám sát toàn bộ hệ thống lớn bao gồm các hệ thống nhỏ xung quanh khi chúng có cùng mục tiêu.

Từ việc sản xuất, bảo trì, chuỗi cung ứng cho tới, bảo mật, thị giác máy, tự động hoá,… máy tính công nghiệp đều có thể dễ dàng kiểm soát mọi thứ trong nhà máy. Các thiết bị, quá trình hoạt động đều giao tiếp và tự quản lý thông qua hệ thống. Đồng thời, giúp nhà máy xử lý kịp thời khi xảy ra lỗi.

=>> Xem thêm: 7 lưu ý quan trọng bạn cần phải biết khi chọn mua máy tính công nghiệp

Sự kết hợp hoàn hảo giữa con người và máy móc

Toàn bộ nhân lực trong khâu sản xuất đều được thay thế bằng các máy móc, thiết bị, máy tính công nghiệp được ứng dụng dây chuyền tự động hoá trong sản xuất. Nhà máy thông minh là sự kết hợp hoàn hảo giữa con người và máy móc bởi lẽ nhờ vào máy móc con người sẽ được nâng cao trình độ chuyên môn của mình, an toàn hơn khi làm việc, phản ứng nhanh và làm việc chuyên nghiệp hơn. Ngược lại các máy móc thiết bị sẽ giúp nhà sản xuất tăng hiệu quả hoạt động, xử lý các khâu sản xuất phức tạp hơn, đổi mới hơn.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên giúp bạn lựa chọn được hệ thống máy tính công nghiệp phù hợp với các tính năng đang vận hành của từng nhà máy thông minh.

Ứng Dụng Máy tính công nghiệp

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button