Thị giác máy tính

Trí tuệ nhân tạo AI – Nền tảng công nghệ trong phòng chống dịch bệnh

Ngày nay, trước sự biến động không ngừng của đại dịch Covid 19, việc ứng dụng công nghệ hiệu quả đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng, giúp nhiều quốc gia có thể khống chế bệnh dịch. Trí tuệ nhân tạo AI càng được con người áp dụng rất nhiều vào cuộc sống.

Trí tuệ nhân tạo AI kết hợp thi giác máy thông minh

Trí tuệ nhân tạo AI Là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học công nghệ máy tính (Computer science). Là trí tuệ do con người lập trình với mục đích giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người. Với AI con người hoàn toàn có thể thực hiện các việc tưởng trừng như không thể.

Trong đại dịch Covid 19, nhiều quốc gia đã ứng dụng công nghệ thông minh này, kết hợp với những tính năng của thị giác máy, in 3D để phòng tránh bệnh dịch. Cũng từ đây, những hệ thống, ứng dụng tự động thông minh ra đời và ngày càng phồ biến.

Thị giác máy
Thị giác máy

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI trong thời kì dịch bệnh

Tại Trung Quốc, nhiều trung tâm nghiên cứu đã phát minh ra nhiều ứng dụng thông minh để phát hiện Covid 19. Đây là quốc gia đi đầu trong việc áp dụng camera tích hợp AI để truy tìm nguồn gốc người bị mắc Covid-19. Thông qua mạng lưới rộng khắp và các công nghệ nhận diện khuôn mặt đi kèm, hệ thống có thể phát hiện và nhận diện được người từng đến những địa điểm nào, tiếp xúc với ai, thời gian bao lâu… kể cả khi họ mang khẩu trang. Từ đó xác minh và đưa ra phương án cách ly hợp lý.

Còn tại Hàn Quốc, yếu tố then chốt giúp nước này có thể ngăn chặn tốc độ lây lan nhanh của Covid-19 là nhờ Trí tuệ nhân tạo A với ứng dụng xét nghiệm thông minh. Với ứng dụng này, thời gian xét nghiệm được rút ngắn hơn, nhờ đó quốc gia có thể thực hiện những biện pháp xử lý, cách ly phù hợp.

Theo CNN của Hàn Quốc, khi chuẩn bị làm những bộ xét nghiệm để chẩn đoán Covid-19, hãng công nghệ sinh học của Hàn Quốc là Seegene đã sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu lớn hoạt động trên nền tảng AI. Với những chiếc máy tính trước đây một bộ xét nghiệm phải mất từ 2 đến 3 tháng. Nhưng với siêu máy tính của Seegene việc đó chỉ mất 3 tuần.

Trí tuệ nhân tạo AI góp phần chống dịch
Trí tuệ nhân tạo AI góp phần chống dịch

Trí tuệ nhân tạo AI còn được các chuyên gia khoa học của Australia ứng dụng để phát triển 1 ứng dụng thông minh dùng để chuẩn đoán hình ảnh gọi là CovED, cho phép các nhân viên y tế xác định chính xác người mắc Covid-19 thông qua phương pháp phân tích hình ảnh chụp CT phổi của bệnh nhân. Đây là 1 kết hợp hoàn hảo của AI với thị giác máy thông minh. Với công nghệ nay, kết quả sẽ có sau khoảng một giờ đồng hồ.

=>> Xem thêm: Ưu thế vượt trội của thị giác máy trong thời đại 4.0

Công nghệ CovED sẽ thay thế bác sĩ X-quang, xác định chính xác tổn thương phổi do virus SARS-CoV-2 gây ra, từ đó xây dựng pháp đồ điều trị hợp lý cho từng đối tượng bệnh nhân.

Riêng ở Singgapore, Đội Cảm ứng và Internet vạn vật (SIOT) đã nghiên cứu và sáng chế 1 hệ thống giúp nhận diện và phát hiện những người có dấu hiệu đặc biết, nghi vấn là mắc Covid. Sau khi ra mắt, hệ thống đã cho thấy được những tính năng ưu việt của mình trong việc nhận diện và phát hiện sớm bệnh nhân mắc Covid. Hệ thống này gồm một thiết bị đo nhiệt độ bằng tia hồng ngoại, có sử dụng pin, được gắn với camera cảm ứng chuyển động.

Hệ thống sử dụng Camera để phát hiện sự chuyển động của một đối tượng và kích hoạt thiết bị đo nhiệt độ trong khoảng 2 giây, sau đó hiển thị số đo trên màn hình máy tính. Nếu thân nhiệt của đối tượng đó vượt quá ngưỡng 37,5 độ C, thiết bị sẽ phát tiếng cảnh báo.

Hiện nay, trong tình hình đại dịch diễn ra phức tạp, các công nghệ thông minh này lại cần thiết hơn bao giờ hết. Những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI kết hợp với Thị giác máy thông minh ngày càng được sử dụng rộng rãi trên thế giới. 

Mọi thắc mắc cần thông tin thêm về hệ thống thị giác máy. Liên hệ ngay IPC247 – Công ty Phát triển Công nghệ cao Quyết Thắng để được tư vấn nhanh nhất nhé!

Ứng Dụng Máy tính công nghiệp

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button