Thị giác máy tính

Ưu thế vượt trội của thị giác máy trong thời đại 4.0

Ưu thế vượt trội của thị giác máy trong thời đại 4.0

Xã hội phát triển, nhu cầu về đời sống tinh thần cũng như vật chất của con người  ngày càng cao thì nhu cầu về thị giác máy tính cũng vì thế mà tăng dần. Điều này, chứng tỏ, gu thẩm mỹ của con người ngày cao, có thể nói là khó tính. Chính điều đó đã thúc đẩy thị giác máy ngày càng phải phát triển hơn nữa.

Ưu thế vượt trội của thị giác máy trong thời đại 4.0
Ưu thế vượt trội của thị giác máy trong thời đại 4.0

Thế giới định nghĩa thị giác máy tính như thế nào?

Thị giác máy tính là một lĩnh vực khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng đã trở nên quen thuộc ở các quốc gia phát triển trên thế giới. Các nhà khoa học đã định nghĩa về thị giác máy một cách cơ bản, đơn giản như sau: thị giác máy(tiếng anh: computer vision) là một lĩnh vực thuộc trí tuệ nhân tạo, bao gồm các phương pháp thu nhận, xử lý ảnh kỹ  thuật số, phân tích và nhận dạng các hình ảnh thuộc về dữ liệu đa chiều từ thế giới thực để đưa ra các thông tin và biểu tượng.

Các lĩnh vực của thị giác máy bao gồm tái cấu trúc cảnh, dò tìm sự kiện, theo dõi video, nhận diện bố cục đối tượng, đánh giá chuyển động và phục hồi ảnh.

Các bộ phận của thị giác máy

Bộ não của con người này càng phát triển, vì vậy, con người đã sáng tạo ra các ứng dụng, thiết bị hỗ trợ con người, hay cả việc gần như thay thế con người trong cuộc sống như robots chẳng hạn. Máy móc thiết bị đã không chỉ thay thế con người ở công việc tính toán mà còn giúp con người giải quyết các khó khăn trong cuộc sống, nó còn có khả năng bắt chước động vật và con người

Một trong những mảng quan trọng nhất của thị giác máy là xử lý ảnh. Nhiệm vụ của xử lý ảnh là nâng cao chất lượng thông tin hình ảnh và xử lý số liệu cung cấp cho các giai đoạn khác trong đó có việc đưa ứng dụng thị giác vào hệ thống điều khiển. Nói đơn giản xử lý hình ảnh nhằm nâng cao chất lượng hình ảnh. Thời gian gần đây, quy mô và phạm vi của xử lý hình ảnh đã được mở rộng không ngừng, có thể nói hiện nay không có lĩnh vực khoa học nào mà không sử dụng đến thành tựu của công nghệ xử lý ảnh kĩ thuật số.

Ứng dụng của thị giác máy tính trong thực tiễn.

Con người phát triển đòi hỏi mọi mặt trong đời sống phải toàn diện đôi khi đạt tới mức hoàn hảo. Để thực hiện điều đó, thị giác máy ra đời như một công cụ để phát hiện các điểm khuyết, đây cũng là ứng dụng phổ biến nhất của nó. Bằng mắt thường con người không thể phát hiện được các lỗi nhỏ nhưng nhờ thị giác máy, con người có thể kiểm tra các lỗi nhỏ nhất như vết nứt kim loại, lỗi sơn,.. có kích thước nhỏ hơn 0.05mm. Nhờ nó mà công việc của con người trở nên nhanh và tốt hơn rất nhiều lần.

Ứng dụng quan trọng của thị giác máy là trình đọc và vận hành tự động. Điều này, chúng ta có  thể thấy qua là hiện nay một số phương tiện, máy móc tự động mà không cần sự điều khiển của con người, chẳng hạn như ô tô, robots,…

Để hỗ trợ con người thực hiện các nhiệm vụ nhận dạng và tổ chức thông tin, thị giác máy đã thay thế quy trình thủ công thông qua một phương pháp tiệm cận là xử lý dữ liệu đám đông thu thập theo thời gian tự động và gắn thẻ dữ liệu, từ đó máy móc sẽ bắt đầu nhận dạng đối tượng.

Trong lĩnh vực y tế, thị giác máy cũng đóng vai trò rất lớn trong quá  trình phân tích hình ảnh y khoa như nội soi, siêu âm, chụp phim,… các cuộc phẫu thuật cũng được hỗ trợ rất nhiều từ thị giác máy, đó là cung cấp, hỗ trợ kỹ thuật tiên tiến nhất.

Ứng dụng quan trọng bậc nhất của thị giác máy là nhận diện khuôn mặt. Điều này có thể được thực hiện bằng các hình ảnh không được nhãn dán. Loại công nghệ này gần giống với công nghệ nhận dạng giọng nói, mống mắt hoặc dấu vân tay mà chúng ta đã biết trong nhiều năm qua.

Tóm gọn lại thị giác máy có ý nghĩa vô cùng lớn trong thực tiễn, nó có thể thực hiện được những công việc mà bằng mắt thường, con người không thể nhận ra.

Ứng dụng của thị giác máy tính trong thực tiễn
Ứng dụng của thị giác máy tính trong thực tiễn

Cần làm gì để thích ứng với công nghệ thị giác máy?

Thực hiện công việc này không hề dễ dàng mà đòi hỏi con người phải có các kỹ  năng cần thiết sau, đó chính là kiến thức đầy đủ về ảnh và xử lý hình ảnh(quan trọng nhất); kiến thức về các thuật toán xử lý các hình ảnh cơ bản như: lọc biên ảnh, phân đoạn ảnh và các thuật toán trích xuất feature trong ảnh; các kiến thức về mạng nơron tích chập và deep – learning trong xử lý ảnh; cuối cùng, tự xây dựng các sản phẩm hoàn chỉnh.

Nói không quá lời khi chúng ta có thể khẳng định rằng thị giác máy giống như cặp mắt thứ hai của con người, giúp cho con người nhìn nhận được những thứ bằng mắt thường không thể hiện rõ. Nhưng chỉ cần có thị giác máy, mọi thứ đã được giải quyết chỉ trong vài giây qua ứng dụng các khoa học – kĩ thuật hiện đại. Chính vì vậy, con người phải đẩy mạnh hơn nữa công nghệ chế tạo thị giác máy, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người và xã hội.

Ứng Dụng Máy tính công nghiệp

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button