Thị giác máy tính

Ứng dụng thị giác máy để kiểm soát giao thông

Một số năm gần đây, thị giác máy được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, từ các hoạt động kinh tế đến y tế, giáo dục, an ninh quốc phòng đều có sự hiện diện của thị giác máy. Thị giác máy đang có cơ hội phát triển mạnh mẽ chưa từng có nhờ những công nghệ đột phá: Công nghệ chế tạo cảm biến hình ảnh, công nghệ chế tạo chip nhúng chuyên xử lý AI và các thuật toán học máy (machine learning).

Thị giác máy trong giao thông đường bộ

Năm 2019, bộ giao thông đường bộ ra công văn phổ biến về hình thức quản lý giao thông đường bộ bằng các thiết bị thông minh. Đặc biệt là ứng dụng của thị giác máy vào việc kiểm soát, thu thập, xử lý, và truy xuất các phương tiện giao thông vi phạm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thực hư ứng dụng này qua bài viết dưới đây nhé.

Được phát triển nhờ trí tuệ nhân tạo, thị giác máy tính là công nghệ nhận diện thông minh của máy tính được tạo ra để bắt chước con người trong việc nhìn và hiểu hình ảnh.

Ứng dụng của thị giác máy tính trong giao thông
Ứng dụng của thị giác máy tính trong giao thông. Ảnh: Internet

Thị giác máy tính bao gồm các hoạt động thu nhận, xử lý ảnh kỹ thuật số, phân tích, nhận dạng và hình thành các hình ảnh dữ liệu đa chiều từ thế giới thực để cho ra các thông tin số hoặc biểu tượng. Với nhiều lợi ích ứng dụng, nhiều quốc gia đã ứng dụng chúng vào việc quản lý giao thông đường bộ. Tại Mỹ, Anh, Đức và các nước công nghiệp phát triển khác, công nghệ này được ứng dụng từ những năm 90 của thế kỉ 20 và thu lại được nhiều lợi ích tích cực.

Tại Việt Nam, thị giác máy thông minh được ứng dụng trong giao thông đường bộ chính thức vào năm 2015, tại các thành phố lớn. Đến năm 2019, công nghệ này được phố biến rộng khắp trên hầu hết các tuyến đường của nước ta.

=>> Xem thêm: Thị giác máy trong những chiếc máy tính trạm giám sát đường sắt

Các ứng dụng của Thị giác máy trong giao thông đường bộ

“Phạt nguội”

Phạt nguội là tên gọi thường thấy của những người tham gia giao thông khi nói về ứng dụng thông minh này. Bởi lẽ, với ứng dụng này CSGT sẽ không phải vất vả đội nắng, đội mưa đứng giữ trật tự từng tuyến đường, kiểm soát giao thông. Họ chỉ cần ở ngồi trước màn hình máy tính, thông qua những camera được cài đặt thị giác thông minh, người tham gia giao thông sẽ được camera quan sát.

Ứng dụng của thị giác máy tính trong giao thông đường bộ
Ứng dụng của thị giác máy tính trong giao thông đường bộ. Ảnh: Internet

Khi thấy người tham gia vi phạm luật, camera sẽ tự động chụp lại hình ảnh và xuất dữ liệu về máy tính. Tại đây những chiến sẽ CSGT sẽ nhận diện hình ảnh qua phần mềm đã được lập trình sẵn, trích xuất ra biển số xe, chủ phương tiện, từ đó có thể gửi giấy phạt về nơi người đó sinh sống.

Với hình thức này, các chiến sĩ CSGT sẽ dễ dàng kiểm soát các phương tiện, ý thức người tham gia giao thông được nâng cao, đời sống xã hội ổn định

Truy vết tội phạm

Ngoài những tính năng chụp ảnh, xử lý thông tin,… thị giác máy còn có khả năng nhận diện khuôn mặt thông qua hình ảnh. Với tính năng nổi bật này, CSGT và cảnh sát hình sự đã hợp tác xây dựng hệ thống nhận diện khuôn mặt thông minh để theo dõi và truy lùng dấu vết tội phạm.

Ứng dụng của thị giác máy tính trong truy vết tội phạm
Ứng dụng của thị giác máy tính trong truy vết tội phạm. Ảnh: Internet

Ứng dụng dựa trên khả năng nhận dạng khuôn mặt của những chiếc camera găn chip xử lý thông minh. Khi có phát hiện đối tượng khả nghi, camera sẽ chụp ảnh lại phân tích, đưa ra những người khả nghi, từ đó giúp các chiến sĩ cảnh sát truy vết tội phạm.

Các thiết bị truy vết thông minh thường được lắp đặt tại sân bay, các bến tàu xe và khách sạn.

=>> Tìm hiểu: Ưu thế vượt trội của thị giác máy trong thời đại 4.0

Các ứng dụng khác

Ngoài những ứng dụng đặc biệt trên, thị giác máy còn được ứng dụng rất nhiều trong hoạt động quản lý, giữ an toàn giao thông đường bộ như:

Hệ thống chỉ dẫn tìm chỗ đỗ ô-tô: là ứng dụng di động dựa trên khả năng camera tự nhận biết các vùng trống tại các khu vực đỗ xe công cộng

Hệ thống truy vết phương tiện: là ứng dụng dựa trên khả năng đọc biển số của camera để tiến hành truy vết khi xảy ra mất cắp hoặc cần theo dõi.

Hệ thống đo đếm lưu lượng: dựa trên khả năng đếm và phân loại xe tham gia giao thông, giúp cho công tác quy hoạch, quản lý, phát triển giao thông và các công trình công cộng.

Có thể khẳng định, thị giác máy đang ngày càng khẳng định vị thế không thể thiếu của mình trong sự phát triển chung của xã hội. Trong tương lai không xa, đây sẽ là ứng dụng tiên phong, mở ra kỷ nguyên phát triển mới cho con người – Kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn về thị giác máy tính, sản phẩm ứng dụng thực tế, hãy liên hệ ngay IPC247 để được giải đáp và tư vấn nhé!

Ứng Dụng Máy tính công nghiệp

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button