Thị Giác Máy

Các ứng dụng của thị giác máy tính trong Tự động hóa

Ngày nay, sau sự bùng nổ của cách mạng công nghiệp 4.0, xu thế tự động hóa trong sản xuất và dịch vụ đã là một xu thế tất yếu của xã hội con người. Tuy nhiên, tự động hóa không chỉ là quá trình làm ra một cỗ máy tự hành mà đó là làm cho chúng biết “nhìn”, “ghi nhớ” và “học tập”. Để làm được điều đó, người ta đã đưa trí tuệ AI và thị giác máy tính trong tự động hóa máy móc.

Thị giác máy tính trong tự động hóa – xu hướng phát triển chung của thế giới

Nghe có vẻ xa lạ nhưng thực chất, các ứng dụng thị giác máy tính trong tự động hóa đã và đang được ứng dụng trong rất nhiều thiết bị xung quanh bạn. Một chiếc điện thoại thông minh, một chiếc máy tính hay cả ô tô đều được tích hợp sử dụng thị giác máy tính. Chính vì thế, tính ứng dụng của thị giác máy tính trong tự động hóa là rất cao.

Hiểu đơn giản, thị giác máy tính cấp quyền cho các máy tích hợp khả năng “nhìn” để thu thập dữ liệu sau đó gửi thông tin về máy chủ (thường là máy tính công nghiệp). Từ những thông tin nhận được, máy chủ sẽ “ghi nhớ” phân tích để đưa ra quyết định chỉ đạo thao tác máy. Nhờ đó, hoạt động của máy móc sẽ chính xác và chuẩn chỉ hơn.

Nếu gặp các tình huống mới chưa được lập trình, với lượng thông tin đã có từ trước, máy chủ cũng sẽ “học” cách để giải quyết vấn đề đang xảy ra. Như vậy, sự kết hợp giữa ứng dụng trí tuệ nhân tạo và thị giác máy tính trong tự động hóa đang trở thành một xu thế phát triển tất yếu trên toàn thế giới.

Càng về sau, công nghệ trí tuệ nhân tạo cũng như thị giác máy tính trong tự động hóa sẽ càng được phát triển cả về chất và lượng. Do đó, trong tương lai, việc con người tạo ra được một người máy có thể làm việc và hoạt động như một cơ thể sống chắc hẳn là điều không còn quá xa vời.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, ứng dụng của thị giác máy tính trong tự động hóa cũng rất đa dạng. Đặc biệt, không chỉ được sử dụng trong công nghiệp, thị giác máy tính còn được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác như giao thông, y tế, thực phẩm… Hãy cùng QTCo điểm qua một chút những lĩnh vực mà thị giác máy tính góp mặt nhé.

>> Tìm hiểu thêm : Vai trò của thị giác máy trong Công nghiệp Robot

Ứng dụng thị giác máy tính trong tự động hóa trong việc giám sát sản phẩm

Thi giac may tinh trong tu dong hoa kiem tra san pham
Điển hình ứng dụng là các dây chuyền sản xuất có thể định hình và kiểm tra được các vết nứt, vỡ, xước, lỗi sơn… tồn tại trên mặt sản phẩm

Giám sát sản phẩm trên dây chuyền trước đây là một công tác tốn rất nhiều nhân lực, từ đó chi phí mà các doanh nghiệp phải bỏ ra để duy trì hoạt động này không hề nhỏ. Tuy nhiên, khi thị giác máy tính được áp dụng, vấn đề này đã được giải quyết triệt để.

Các sản phẩm chạy trên băng chuyền qua mỗi giai đoạn sẽ được một camera đa điểm chụp hình và gửi về máy chủ. Sau khi được đánh giá và so sánh với sản phẩm mẫu và được đánh giá không gặp lỗi thì các sản phẩm này mới được giữ lại trên băng chuyền.

Thị giác máy tính ứng dụng trong tự động hóa – điển hình là các dây chuyền sản xuất có thể định hình và kiểm tra được các vết nứt, vỡ, xước, lỗi sơn… tồn tại trên mặt sản phẩm. Tùy thuộc vào yêu cầu giám sát của doanh nghiệp, thị giác máy tính có thể nhận dạng được các kích thước lỗi nhỏ tới 0.05mm.

Công tác nhận dạng, định dạng sản phẩm còn được nâng cấp thành một số ứng dụng khác như đọc mã vạch, mã số để nhận dạng sản phẩm; Nhận dạng khuôn mặt, biển số xe ứng dụng trong ngành quản lý giao thông…

Ứng dụng thị giác máy tính trong tự động hóa vào việc 3D hóa sản phẩm

Đối với khối ngành cơ khí chính xác hay sản xuất thiết bị điện tử, mỗi thành phần của linh kiện dù chỉ sai vị trí một phần mười milimet, sản phẩm đó cũng bị thải loại bởi yếu tố an toàn. Do đó, để kiểm soát được chính xác thành phẩm đầu ra, trong quá trình sản xuất, người ta cần 3D hóa sản phẩm thông qua ứng dụng thị giác máy tính.

Thông qua các máy ảnh độ phân giải cao, hình ảnh của các chi tiết máy sẽ được thu thập và dựng mô hình 3D với kích thước hình học và hình dạng nguyên mẫu. Từ đó, sự sai sót nhỏ nhặt của các chi tiết máy sẽ được phát hiện ngay lập tức để sửa chữa hoặc loại bỏ, từ đó, thành phẩm đầu ra sẽ được đồng bộ hóa về chất lượng.

Thi giac may tinh trong tu dong hoa
Ứng dụng thị giác máy tính trong tự động hóa sản xuất ô tô công nghệ 4.0

Ứng dụng thị giác máy tính trong tự động hóa trong vận hành tự động

Thị giác máy tính trong tự động hóa hỗ trợ quá trình tự hành của các phương tiện giao thông trên đường cũng như các hoạt động có tính lặp lại của các phương tiện vận tải hàng hóa trong cảng biển, cảng hàng không. Đối với các phương tiện giao thông, nhờ thị giác máy tính, xe ô tô có khả năng tự vào làn hoặc dừng đỗ theo tín hiệu đèn báo.

Đối với vận tải hàng hóa trong cảng, nhờ thị giác máy tính, các phương tiện nâng hạ sẽ xác định được mục tiêu vận tải, những việc cần làm… từ đó hoàn thành công việc mà không cần tới sự tác động của con người.

>> Tìm hiểu thêm : Ứng dụng thị giác máy làm cho thiết bị sản xuất

Để nhận được những thông tin chi tiết cũng như giá cả của hệ thống máy tính công nghiệp hay tầm nhìn máy, quý công ty xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. QTCo cam kết sẽ cung cấp đến cho quý công ty những sản phẩm hệ thống, máy tính công nghiệp tuyệt vời nhất với giá cả phải chăng nhất.

Ứng Dụng Máy tính công nghiệp

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button