Thị Giác Máy

Thị giác máy đang đóng góp lớn trong lĩnh vực sản xuất

Thị giác máy đang đóng góp lớn cho lĩnh vực sản xuất, chủ yếu bằng cách cung cấp khả năng kiểm tra tự động như một phần của quy trình kiểm soát chất lượng. Theo chân chúng tôi tìm hiểu những tính năng hiện đại của hệ thống này nhé.

Nguyên lý hoạt động cơ bản của thị giác máy

Hệ thống thị giác máy sử dụng máy ảnh công nghiệp được trang bị cảm biến kỹ thuật số và quang học tiên tiến để chụp ảnh. Máy ảnh thị giác máy kỹ thuật số hóa thông tin này và chuyển nó đến một hệ thống xử lý hình ảnh phân tích dữ liệu bằng các thuật toán tiên tiến. Nó giải mã thông tin và đưa ra quyết định chính xác nhất cho bộ phận sản xuất.

Lợi ích có được từ thị giác máy trong lĩnh vực sản xuất

Mặt tác động của thị giác máy lên lĩnh vực sản xuất vô cùng nhiều. Tuy nhiên chúng ta có thể nhận xét trên phương diện tổng thể như trên:

Kiểm soát tốt hơn chất lượng của các sản phẩm đầu ra

Càng ngày, hệ thống thị giác máy càng giúp các doanh nghiệp khắc phục những hạn chế của con người đối với các nhiệm vụ như kiểm soát chất lượng. Những người kiểm tra thủ công khó theo kịp nhịp độ sản xuất hiện đại và đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và tính nhất quán cao.

Ngược lại, thị giác máy cung cấp tốc độ cao, độ chính xác cao và khả năng lặp lại, và các hệ thống kiểm tra số lượng lớn các bộ phận nhanh hơn và chính xác hơn con người.

Hệ thống thị giác máy có thể kiểm tra chất lượng của nguyên liệu thô và sản phẩm cuối cùng. Một hệ thống có thể kiểm tra các khuyết tật bề mặt, các bộ phận bị thiếu, các dạng ứng suất, chất lượng mối hàn hoặc các vấn đề khác thông qua các thuật toán và máy học.

Chính điều này đã giúp cho quy trình sản xuất diễn ra được nhanh nhẹn, linh hoạt hơn. Các nhà đầu tư có thể cắt giảm được các chi phí cần thiết khi vận hành.

Thi giac may kiem tra thanh pham san xuat
Hệ thống thị giác máy càng giúp các doanh nghiệp khắc phục những hạn chế của con người đối với các nhiệm vụ như kiểm soát chất lượng

Thị giác máy giúp thực hiện tốt các chức năng đếm, đo lường và giải mã trong quy trình sản xuất

Các chức năng đo lường được thực hiện thông qua việc so sánh kích thước được ghi lại từ hình ảnh kỹ thuật số với chỉ số tiêu chuẩn. Từ đó thuật toán sẽ thực hiện thiết lập dung sai hoặc để xác định xem giá trị quan sát của kích thước có nằm trong mức dung sai chấp nhận được như yêu cầu đối với đặc điểm kỹ thuật thiết kế cho bộ phận đó hay không.

Các chức năng đếm được sử dụng để xác định xem có đúng số lượng sản phẩm được cung cấp hay không. Thị giác máy cũng giúp xác minh lại số lượng thành phần hoặc yếu tố thích hợp trong một thiết kế đã được sản xuất hay chưa.
Chức năng giải mã giúp đọc các ký tự được gắn trên sản phẩm như: mã vạch tuyến tính, ký hiệu xếp chồng, mã ma trận dữ liệu, mã QR,..

Điều này cho phép ghi lại dữ liệu về quy trình sản xuất. Nó cũng có thể cho phép tự động hóa phân loại sản phẩm và phân phát để xác nhận thời gian các sản phẩm cần xuất kho là khi nào?

>> Xem thêm : Báo cáo xu hướng thị trường & tăng trưởng của Machine Vision

Nên đặt mua thị giác máy tại đâu là uy tín nhất?

Là một phần của cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0, thị giác máy có thể giảm thiểu các khiếm khuyết trong quá trình sản xuất và chế tạo. Nó có thể cải thiện năng suất và lưu lượng, giảm lãng phí và tránh tắc nghẽn bằng cách tự khắc phục bất kỳ vấn đề nào. Thị giác máy không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn mang lại cho doanh nghiệp lợi thế cạnh tranh.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có khá nhiều hãng sản xuất và phân phối thị giác máy. Tuy nhiên không phải tất cả đều đáp ứng đủ tiêu chuẩn.

>> Xem thêm : Máy tính công nghiệp không quạt dòng nhỏ gọn tiết kiệm năng lượng Cincoze DE-1000

QTCo – công ty phát triển công nghệ cao Quyết Thắng tự hào là nơi cung cấp các sản phẩm công nghệ uy tín bậc nhất tại Việt Nam.

Mọi khâu nhập khẩu, xuất khẩu và phân phối hàng công nghệ về các đại lý nhỏ hay đến các doanh nghiệp đều được kiểm định một cách gắt gao. Điều này đảm bảo mức độ an toàn cho các thiết bị công nghệ khi đến tay người tiêu dùng.

Ứng Dụng Máy tính công nghiệp

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button