Thị giác máy tính

Công nghệ thị giác máy tính trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống là gì và những điều bạn cần biết

Trong thời đại công nghệ 4.0 trí tuệ nhân tạo đã ra đời hỗ trợ con người trong mọi hoạt động đời sống. Bên cạnh đó, công nghệ thị giác máy tính trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống là một giả phát tối ưu nhất. Hãy cùng tìm hiểu và giải đáp thắc mắc của bạn qua bài viết này.

Khái niệm công nghệ thị giác máy tính là gì?

Thị giác máy tính được hiểu là một hình thức công nghệ dựa trên tuệ nhân tạo để mô tả khả năng có thể thu nhận và phân tích các dữ liệu trong thực tế. Sau đó nó sẽ tiến hành đưa ra các quyết định xử lý thông tin nhận được.Cách nói đơn giản hơn là đây một công nghệ thuộc lĩnh vực trí tuệ nhân tạo kết hợp khoa học máy tính, thiết lập cho máy có tầm nhìn và xử lý thông tin và nhận dạng như con người.

Ngày nay công nghệ thị giác máy tính đã được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực, trên cấp độ người dùng. Điển hình như máy bay không người lái điều khiển để tránh các chướng ngại vật đã ứng dụng công nghệ này.

Công nghệ Thị giác máy tính là hình thức mô phỏng tầm nhìn của con người trong bộ máy phi sinh học bao gồm:

  • Việc chụp ảnh ban đầu
  • Sau đó phát hiện và nhận dạng các đối tượng
  • Cuối cùng là nhận biết bối cảnh tạm thời giữa các cảnh và phát triển sự hiểu biết ở mức độ cao về vấn đề đang xảy ra trong một khoảng thời gian thích hợp.

Từ lâu công nghệ thị giác máy tính đã trở nên phổ biến trong lĩnh vực khoa học viễn tưởng. Vì thế, chúng sẽ được thừa nhận như một điều rất hiển nhiên. Tuy nhiên trong thực tế để có được một hệ thống cung cấp khả năng thị giác máy tính đáng tin cậy là một vấn đề đầy thách thức và vẫn chưa được phát triển một cách đầy đủ.

Tại sao thị giác máy tính lại quan trọng trong thực tế

Thị giác máy tính là công cụ cho phép các máy tính cũng một robot. Các phương tiện điều khiển từ máy tính và mọi thứ từ nhà máy đến các thiết bị nông trại có thể thực hiện tự động một cách hiệu quả và an toàn hơn.
Chúng ta đã nhìn thấy được ứng dụng của công nghệ này bằng việc nó hỗ trợ người dùng tổ chức và truy cập vào bộ sưu tập hình ảnh mà không cần gắn thẻ tag.

Công nghệ thị giác máy tính ứng dụng trong sản xuất đồ uống bằng cánh tay robot

Cơ chế hoạt động của thị giác máy tính như thế nào

Nhìn chung thị giác máy tính hoạt động dựa trên công nghệ nhận dạng mẫu. Cách tốt nhất để làm cho máy tính hiểu được dữ liệu hình ảnh trong thực tế là cung cấp cho nó rất nhiều hình thậm chí là hàng ngàn, hàng triệu được tổ chức và gắn nhãn trước đó.

Sau đó, các nhà phát triển phần mềm thị giác sẽ tạo ra một thuật toán cho phép máy tính có thể dò tìm tất cả các mẫu theo nhiều yếu tố liên quan đến các nhãn đã quy định.

Ví dụ như: Nếu chúng ta cung cấp cho máy tính một hàng nghìn hình ảnh về loài cá voi. Thị giác máy tính sẽ tuân theo tất cả các thuật toán đã được tạo ra trước đó cho phép chúng phân tích dữ liệu trong ảnh như sau: màu sắc, các hình dạng, khoảng cách giữa các bộ phận. Kết thúc một thuật toán, máy tính sẽ có thể ứng dụng những trải nghiệm của nó nếu được cung cấp các hình ảnh không nhãn khác để định dạng những hình ảnh của loài cá voi.

>> Khám phá : Cánh tay robot công nghiệp – giải quyết thách thức về lao động

Ứng dụng Công nghệ thị giác máy tính trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống

Công nghệ thị giác máy tính sản xuất thực phẩm
Thị giác máy tính sẽ giám sát và theo dõi mọi người

Trong thực tế, mỗi nhà máy hoạt động sản xuất thực phẩm cần đảm bảo công nhân phải đảm bảo mức độ vệ sinh tiêu chuẩn. Vì đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chế độ an toàn thực phẩm. Thị giác máy tính sẽ giám sát và theo dõi mọi người. Đặc biệt là những chuyển động và trang phục của họ nhằm mục đích quản lý nhân công tốt nhất. Bên cạnh đó, nó có thể theo dõi xem đội nấu ăn có đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh hay không và các đồ vật có đúng vị trí hay không?

Camera được nhúng theo dõi tất cả công nhân bằng cách nhận diện khuôn mặt của họ. Camera có thể phát hiện nếu nhân viên không đeo khẩu trang và đội mũ đúng quy định an toàn thực phẩm. Công nghệ thị giác máy tính sau khi phát hiện các vi phạm sẽ biến chứng thành hình ảnh. Độ chính xác của giải pháp này lên đến 95%.

Các thuật toán dựa trên công nghệ thị giác máy tính có thể giám sát và kiểm tra quá trình phân phối thực phẩm và theo dõi tình trạng hàng hóa. Điều này giúp an toàn hơn và cung cấp tính minh bạch trong quá trình phân phối.

>> Khám phá : Công nghệ máy tính công nghiệp cho năng lượng tái tạo

Kết luận

Những tin trên đây đã tổng hợp những vấn đề liên quan đến công nghệ thị giác máy tính trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống. Mong rằng bạn sẽ có được những ứng dụng phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Ứng Dụng Máy tính công nghiệp

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button