Thị giác máy tính

Thị giác máy tính: Nó là gì và tại sao nó lại quan trọng

Nếu ví những cỗ máy là thể xác của một sinh vật sống thì “linh hồn” và “đôi mắt” của chúng chính là trí tuệ nhân tạo AI và thị giác máy tính. Thật vậy, trong thời điểm hiện tại, thị giác máy tính đã và đang tạo ra một giá trị thật lớn đối với mọi mặt của đời sống xã hội. Hãy cùng QTCo tìm hiểu một chút về thị giác máy tính để biết tại sao nó lại quan trọng nhé.

Thị giác máy tính – “linh hồn” của máy công nghiệp hiện đại

Từ khi được ra đời và phát triển từ những năm 50 của thế kỷ trước, máy tính điện tử liên tục được cải thiện và nâng cấp để phục vụ sự phát triển chung của nhân loại. Và chính sự phát triển của máy tính đã tạo ra những bước đại nhảy vọt trong sự tiến bộ của khoa học công nghệ toàn cầu.

Từ một chiếc máy tính nhỏ bé, người ta tạo ra vô số ứng dụng để nâng cấp và cải thiện hệ thống máy móc, dây chuyền sản xuất, quản lý chất lượng sản phẩm… Và một trong những ứng dụng đi kèm máy tính (thường là máy tính công nghiệp) làm thay đổi ngành sản xuất – phân phối và dịch vụ đó chính là ứng dụng thị giác máy tính.

Thị giác máy tính được ví như “đôi mắt” và “bộ não” của một máy công nghiệp. Nó không chỉ tham gia vào công tác giám sát sản phẩm trên dây chuyền mà còn tác động đến quá trình vận hành của các đơn nguyên máy trong quá trình sản xuất. Chính thị giác máy tính đã và đang góp phần giải phóng sức lao động của con người, giảm chi phí đầu vào, tăng năng suất sản phẩm công nghiệp.

Thi giac may tinh xe
Các sản phẩm trên dây chuyền qua mỗi một giai đoạn sẽ được đi qua mắt thần (thường là một máy ảnh độ phân giải cao hoặc camera)

Hoạt động của thị giác máy tính trong một dây chuyền sản xuất được tóm tắt như sau: các sản phẩm trên dây chuyền qua mỗi một giai đoạn sẽ được đi qua mắt thần (thường là một máy ảnh độ phân giải cao hoặc camera), thông tin số hóa từ hình ảnh của chúng sẽ được thu thập lại và gửi đến một máy tính công nghiệp để đánh giá, so sánh.

Những thông số từ hình ảnh sau khi xác định sẽ được so sánh với số liệu thành phẩm mẫu. Từ đó, các vấn đề có thể xảy ra với sản phẩm (nứt, vỡ, xước, lỗi sơn…) sẽ được máy chủ phát hiện và chỉ định lệnh đã được lập trình phù hợp để xử lý sản phẩm.

Nếu các vấn đề xảy ra là một vấn đề mới chưa có trong lập trình sản xuất, máy chủ cần sự chỉ thị của con người để “học” những thao tác xử lý một lần duy nhất. Sau đó, khi gặp những vấn đề có tính lặp lại tương tự, hệ thống máy móc sẽ biết cách xử lý mà không cần tới sự tác động của con người.

Nhờ khả năng tự quan sát, tự giải quyết và tự “học” vấn đề nhờ ứng dụng thị giác máy tính, quá trình tự động hóa hoạt động đã và đang diễn ra rất mạnh mẽ và nhanh chóng.

>> Khám phá : Các ứng dụng của thị giác máy tính trong truyền thông đa phương tiện

Tại sao thị giác máy tính quan trọng đến vậy

Thi giac may tinh trong nong nghiep
Ứng dụng thị giác máy tính trong sản xuất nông nghiệp do công ty Quyết Thắng phân phối tại Việt Nam

Thị giác máy tính không chỉ tác động tích cực đến khả năng tự động hóa của các nhà máy thông minh – Smart factory – mà nó còn có những ảnh hưởng cụ thể khác đối với những lĩnh vực khác trong xã hội, cụ thể:

Thị giác máy tính hỗ trợ rất đắc lực trong việc kiểm soát độ chính xác của thành phẩm đối với lĩnh vực cơ khí chính xác hay sản xuất chi tiết điện tử. Cụ thể, thị giác máy tính hoàn toàn có thể phục dựng chính xác mô hình phôi sản phẩm với kích thước chính xác gần như tuyệt đối. Từ khối hình 3D đó, người ta sẽ xác định được những phần kích thước bị lỗi để tiến hành sửa chữa hay loại bỏ.

Thị giác máy tính còn là một trợ thủ đắc lực trong công tác nhận diện, giám sát phân loại sản phẩm – tính năng này đặc biệt quan trọng trong khối ngành thực phẩm hay dược phẩm. Chỉ cần quét qua mắt thần, các thông số về sản phẩm sẽ được xác định thông qua mã vạch trên bao bì, như vậy, việc phân loại sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Đối với đời sống hàng ngày, thị giác máy tính được tích hợp trong rất vật dụng có trong gia đình bạn: đó là chiếc điện thoại, camera giám sát, đồ điện tử thông minh… Chúng giúp gia chủ tăng khả năng kiểm soát các thiết bị hoạt động trong nhà, đó chính là những căn nhà thông minh – smart home.

Thị giác máy tính còn được ứng dụng vào công nghệ giao thông thông minh – đó là những ứng dụng ô tô tự lái, tự biết vào làn và chấp hành đúng tín hiệu đèn giao thông. Thị giác máy tính còn tham gia vào quá trình giám sát, kiểm soát giao thông đường bộ và đường thủy bằng cách xác định và ghi nhớ các xe vi phạm thông qua ghi nhớ biển số hoặc hình ảnh của xe.

>> Khám phá : Giải pháp nhà máy thông minh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Để nhận được những thông tin chi tiết cũng như giá cả của hệ thống máy tính công nghiệp hay tầm nhìn máy, quý công ty xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. QTCo cam kết sẽ cung cấp đến cho quý công ty những sản phẩm hệ thống, máy tính công nghiệp tuyệt vời nhất với giá cả phải chăng nhất.

Ứng Dụng Máy tính công nghiệp

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button