Thị giác máy tính

Thị giác máy tính được sử dụng để làm gì?

Trong nhiều thập kỷ, con người đã mơ ước tạo ra những cỗ máy với những đặc điểm của trí thông minh con người. Những thứ có thể suy nghĩ và hành động giống như con người. Một trong những ý tưởng hấp dẫn nhất là cung cấp cho máy tính khả năng “quan sát” và giải thích thế giới xung quanh. Và điều này đã trở thành sự thật với thị giác máy tính.

Bạn hiểu gì về thị giác máy tính?

Thị giác máy tính là một công nghệ mới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Thiết bị này nhận nhiệm vụ lấy thông tin từ hình ảnh kỹ thuật số, video và các đầu vào trực quan khác. Sau đó thực hiện hành động hoặc đưa ra đề xuất dựa trên thông tin đó. Nếu AI cho phép máy tính suy nghĩ, thì công nghệ thị giác cho phép chúng nhìn, quan sát và hiểu.

Hệ thống thị giác máy tính hoạt động giống như thị giác của con người. Tuy nhiên thị giác của con người có lợi thế về thời gian tồn tại của bối cảnh để định hướng cách phân biệt các vật thể. Như là chúng ở khoảng cách bao xa, chúng có đang chuyển động hay không và liệu có điều gì đó sai trong một hình ảnh.

Chúng huấn luyện máy móc thực hiện những chức năng này. Nhưng nó phải làm điều đó trong thời gian ngắn hơn. Bởi vì một hệ thống được đào tạo để kiểm tra sản phẩm hoặc xem một tài sản sản xuất có thể phân tích hàng nghìn sản phẩm hoặc quy trình mỗi phút. Qua đó nhận thấy các lỗi hoặc vấn đề không thể nhận thấy, nó có thể nhanh chóng vượt qua khả năng của con người.

Lịch sử của thị giác máy tính

Kể từ năm 1950, công nghệ này đã xuất hiện trong một số thí nghiệm. Vào những năm 1970, việc sử dụng thương mại đầu tiên của thị giác máy tính đã diễn giải văn bản được đánh máy hoặc viết tay bằng cách sử dụng nhận dạng ký tự quang học.

Khi internet phát triển vào những năm 1990, làm cho một lượng lớn hình ảnh có sẵn trực tuyến để phân tích. Lúc này các chương trình nhận dạng khuôn mặt đã phát triển mạnh mẽ.

Ngày nay, một số yếu tố đã hội tụ để mang lại sự phục hưng trong giải pháp thông minh này như là:

  • Công nghệ di động với camera tích hợp đã bão hòa thế giới bằng ảnh và video.
  • Sức mạnh điện toán đã trở nên hợp lý hơn và dễ dàng tiếp cận hơn.
  • Phần cứng được thiết kế cho thị giác và phân tích máy tính được phổ biến rộng rãi hơn.
  • Các thuật toán mới như mạng nơ-ron tích tụ có thể tận dụng các khả năng của phần cứng và phần mềm.

Những lĩnh vực này đã tác động đáng kinh ngạc đến lĩnh vực thị giác máy tính. Tỷ lệ chính xác để xác định và phân loại đối tượng đã tăng từ 50% lên 99% trong vòng chưa đầy một thập kỷ.

>> Xem thêm : Ứng dụng công nghệ thị giác máy tính trong lĩnh vực nông nghiệp

Chính xác thì thị giác máy tính được sử dụng để làm gì?

Hiểu và xác định các nhiệm vụ cụ thể của công nghệ này có thể giúp tập trung và xác nhận các dự án và ứng dụng và giúp bạn bắt đầu dễ dàng hơn. Dưới đây là một vài ví dụ về các nhiệm vụ đã được thiết lập:

Phân loại hình ảnh

Giải pháp này có thể xem một hình ảnh và có thể phân loại hình ảnh đó (một con chó, một quả táo, khuôn mặt của một người). Cụ thể hơn, nó có thể dự đoán chính xác rằng một hình ảnh nhất định thuộc về một lớp nhất định.

Thị giác máy tính phân loại hình ảnh
Thị giác máy tính phân loại hình ảnh

Phát hiện đối tượng

Công nghệ này có thể sử dụng phân loại hình ảnh để xác định một loại hình ảnh nhất định. Chúng ta có thể thấy rõ vai trò này thông qua việc thiết bị phát hiện hư hỏng trên dây chuyền lắp ráp hoặc xác định máy móc cần bảo trì.

Theo dõi đối tượng

Tiến hành theo dõi hoặc theo dõi một đối tượng sau khi nó được phát hiện. Ví dụ, các phương tiện tự hành không chỉ cần phân loại và phát hiện các đối tượng như người đi bộ, ô tô khác và cơ sở hạ tầng đường bộ. Bên cạnh đó còn cần theo dõi chuyển động của chúng để tránh va chạm và tuân thủ luật giao thông.

Tính năng truy xuất hình ảnh

Dựa trên nội dung sử dụng thị giác máy tính để duyệt, tìm kiếm và truy xuất hình ảnh từ các kho dữ liệu lớn. Tác vụ này của công nghệ thị giác có thể kết hợp việc chú thích hình ảnh tự động thay thế việc gắn thẻ hình ảnh thủ công.

Truy xuất hình ảnh trong thị giác máy tính
Truy xuất hình ảnh trong thị giác máy tính

Kết luận

Thị giác máy tính là một chủ đề phổ biến trong các bài báo về công nghệ mới. Một cách tiếp cận khác để sử dụng dữ liệu là điều làm nên sự khác biệt của công nghệ này. Chúng cũng chứng tỏ một bước tiến quan trọng mà nền văn minh của chúng ta thực hiện trong việc tạo ra trí thông minh nhân tạo tinh vi như con người.

>> Khám phá : Giải pháp tự động hóa điều khiển của Siemens

Hiện tại, CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ CAO QUYẾT THẮNG là thương hiệu hàng đầu cung cấp giải pháp thị giác máy tính thông minh. Chúng tôi đã đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp, nhà máy, xưởng sản xuất, khu công nghiệp…góp phần làm nên hiệu quả và sự thành công của họ. Nếu bạn muốn được tư vấn chi tiết hơn về giải pháp này, đừng quên truy cập vào địa chỉ website https://www.ipc247.com/ để được đội ngũ chuyên gia hỗ trợ.

Ứng Dụng Máy tính công nghiệp

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button