Computer Vision

Computer vision( thị giác máy tính) vs Image processing( Xử lý hình ảnh) hai lĩnh vực khác biệt.

Computer vision( thị giác máy tính) vs Image processing( Xử lý hình ảnh) hai lĩnh vực khác biệt.

Thị giác máy tính và xử lý hình ảnh là hai công nghệ sử dụng chung đối tượng nghiên cứu là hình ảnh. Chính vì vậy đôi khi người ta thường nhầm tưởng hai công nghệ này là một. Vậy giữa Computer vision và Image processing có thật sự đồng nhất? Điểm khác biệt ( nếu có) của hai công nghệ này ở đâu? Để làm rõ những vấn đề này hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

  1. Xử lý hình ảnh là gì?

Xử lý hình ảnh là thuật ngữ chuyên dùng trong lĩnh vực công nghệ, nó thể hiện một loạt các chức năng được máy tính thực hiện trên các hình ảnh tĩnh.

Nghĩa là xử lý hình ảnh là công nghệ xử lý trên 1 khung hình đơn được đưa vào hệ thống máy tính, sau khi được áp dụng một số hiệu ứng xử lý hình ảnh đặc biệt thì được đưa ra.

Computer vision( thị giác máy tính) vs Image processing( Xử lý hình ảnh) hai lĩnh vực khác biệt.
Computer vision( thị giác máy tính) vs Image processing( Xử lý hình ảnh) hai lĩnh vực khác biệt.

Hiểu một cách đơn giản, xử lý hình ảnh là thao tác chỉnh sửa các hình ảnh tĩnh. Một ứng dụng thông dụng nhất là các phần mềm photoshop, chỉnh sửa hình ảnh.

Xử lý hình ảnh không đề cập đến quá trình phân tích một hình ảnh, xử lý hình ảnh chỉ đơn thuần là thao tác chỉnh sửa các chi tiết ảnh mà thôi, điều này khác hoàn toàn so với thị giác máy.

  1. Thị giác máy là gì?

Thị giác máy tính được hiểu là khả năng thu nhận và phân tích dữ liệu trực quan, sau đó đưa ra những đánh giá, quyết định liên quan đến những thành phần được thu nhận được của máy tính. Từ định nghĩa này cho thấy, thị giác máy tính là quá trình xử lý đồng thời các đối tượng khác nhau, không xử lý độc lập một đối tượng nào khác.

Hiểu đơn giản, thị giác máy tính là quá trình máy tính đọc, hiểu và tiếp thu những thông tin từ hình ảnh.

Thị giác máy
Thị giác máy

Thị giác máy tính có khả năng xử lý trên nhiều hình ảnh hay có thể nói thị giác máy tính xử lý hình ảnh theo một chuỗi, những hình ảnh trong chuỗi không phải chỉ là những hình ảnh đơn thuần được lựa chọn ngẫu nhiên mà những hình ảnh này phải có một mối quan hệ được xác định trước. Điều này khác hoàn toàn so với quá trình xử lý trên từng khung hình của công nghệ xử lý hình ảnh.

Điểm khác biệt mấu chốt giữa Computer vision( thị giác máy tính) vs Image processing( Xử lý hình ảnh) là đối tượng hình ảnh được xử lý.

  1. Sự khác biệt trong Deep learning của xử lý hình ảnh và thị giác máy.

Deep learning được hiểu đơn giản là hệ thống tính toán và phân tích dữ liệu sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Hiện nay công nghệ này được trang bị trên hệ thống thị giác máy và xử lý hình ảnh. Tuy nhiên Deep learning của hai công nghệ này có những điểm khác nhau rất thú vị.

Sự khác biệt trong Deep learning của xử lý hình ảnh và thị giác máy
Sự khác biệt trong Deep learning của xử lý hình ảnh và thị giác máy

Hiện nay Deep learning được ứng dụng trong công nghệ xử lý hình ảnh dưới dạng kỹ thuật phát hiện cạnh, Edge Detection. Việc phát hiện cách của các hình ảnh rất quan trọng trong xử lý hình ảnh. Công nghệ xử lý hình ảnh được sử dụng trên một hình ảnh tĩnh nên việc phát hiện có khuôn hình và xử lý trên các khuôn hình đó được cho là yếu tố sống còn trong xử lý hình ảnh.

Ví dụ, để có thể chỉnh sửa, nhận biết hình ảnh của một chiếc bánh, trước tiên bạn cần phải nhận biết vị trí chiếc bánh kem đó trong toàn bộ khung hình từ đó đưa ra hình mẫu và vị trí cơ bản của chiếc bánh kem. Sau đó bạn cần thực hiện thao tác nhận biết các đường viền của bánh kem, các cạnh trên dưới và những đường viền phía trong của chiếc bánh kem đó.

Tuy nhiên khi áp dụng Deep learning bạn sẽ không cần thiết để tốn nhiều thời như vậy.

  • Deep learning cho thị giác máy.

Không còn nghi ngờ gì nữa về tầm quan trọng của Deep learning trong thị giác máy, Deep learning giúp cung cấp các dữ liệu cần thiết cho các thuật toán của hệ thống thị giác máy hoạt động.

CNN của Deep learning cung cấp khả năng xử lý hình ảnh cho thị giác máy, trong khi RNN là công cụ cho việc khai thác thông tin tạm thời để xác định bối cảnh.

Xử lý hình ảnh và Thị giác máy tính là hai công nghệ khác biệt giúp xử lý những nhiệm vụ riêng biệt nhưng có liên quan đến nhau. Xử lý hình ảnh thực hiện xử lý trên

các khung hình tĩnh, thị giác máy thực hiện nghiên cứu và thu thập những khung hình động đưa ra những phương án nhận diện, xử lý cho những thao tác xử lý hình ảnh.  Trong cuộc cách mạng số, dựa trên những công nghệ tiên tiến mới được phát minh, hai công nghệ này sẽ còn có những bước phát triển vượt bậc hơn nữa.

Deep learning cho thị giác máy
Deep learning cho thị giác máy
Ứng Dụng Máy tính công nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button