Thị Giác Máy

Khả năng, Sử dụng và Ứng dụng của Hệ thống Thị giác Máy

Ứng dụng của Hệ thống Thị giác Máy trong các ngành công nghiệp 4.0 hiện nay đang khá phổ biến tại các quốc gia phát triển lẫn các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Vậy tiềm năng và cách sử dụng hệ thống thị giác máy trong các khâu sản xuất được vận hành như thế nào?

Khả năng vượt trội của hệ thống thị giác máy

Hệ thống thị giác máy là ‘một loại công nghệ cho phép thiết bị máy tính kiểm tra, đánh giá và xác định hình ảnh tĩnh hoặc hình ảnh chuyển động.’

Ứng dụng của Hệ thống Thị giác Máy có thể được sử dụng cho các ứng dụng khác nhau, từ khả năng xác định khuyết tật, cung cấp phân loại sản phẩm, đọc mã vạch, kiểm tra phương tiện cuối dây, kiểm tra sản phẩm và sản xuất robot, chỉ là một vài cái tên.

Trong 20 năm qua, hệ thống kiểm tra bằng thị giác máy đã phát triển nhanh chóng để trở thành một phần quan trọng và không thể thiếu trong các hoạt động sản xuất và hậu cần. Không có gì ngạc nhiên về tính linh hoạt và tự động hóa trong các dây chuyền sản xuất ngày càng được cải thiện nhiều hơn.

Sử dụng hệ thống thị giác máy như thế nào?

Dù tính ứng dụng của Hệ thống Thị giác Máy là vô cùng lớn. Tuy nhiên để hệ thống tầm nhìn này vận hành một cách có hiệu quả cần trải qua các công đoạn sau đây:

Sắp xếp vị trí lắp đặt

Bước đầu tiên để kết hợp ứng dụng của hệ thống thị giác máy là thiết lập một hoặc nhiều camera ở những vị trí quan trọng. Việc lựa chọn ánh sáng tối ưu là điều cần thiết, vì ánh sáng thích hợp làm giảm đáng kể khả năng thông tin sai lệch.
Máy ảnh sẽ thu thập dữ liệu trực quan với mục tiêu thực hiện một loạt các bước xử lý để trích xuất thông tin sẽ được sử dụng trong việc hướng dẫn rô bốt hoặc đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Ung dung cua he thong thi giac may
Máy ảnh sẽ thu thập dữ liệu trực quan với mục tiêu thực hiện một loạt các bước xử lý để trích xuất thông tin

Lựa chọn phần mềm tương thích

Điều quan trọng là các nhà sản xuất phải chọn phần mềm thích hợp cho nhu cầu của họ. Lựa chọn phần mềm thích hợp từ đó mới khai thác được tối đa tiềm năng của ứng dụng của hệ thống thị giác máy . Từ đây quy trình vận hành và kiểm tra chất lượng sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch, đảm bảo hoạt động bền bỉ hơn.

Xâu chuỗi lại nguồn thông tin xuất ra một cách hợp lý

Khi thông tin đã được thu thập và xử lý, đã đến lúc đưa nó vào sử dụng. Logic được tích hợp vào phần mềm lấy thông tin thu thập được từ công nghệ thị giác máy và sử dụng nó để đưa ra quyết định đạt / không đạt hoặc cung cấp hướng dẫn cho các hệ thống robot.

Các thành phần phần cứng của hệ thống sẽ phản ứng với các tín hiệu do logic tạo ra, có thể bằng cách di chuyển cánh tay robot đến một vị trí nhất định hoặc khởi động một chai có nắp đậy ra khỏi dây chuyền sản xuất.

>> Khám phá : Vai trò của thị giác máy trong Công nghiệp Robot

Lợi ích đạt được khi ứng dụng hệ thống tầm nhìn máy tính

Ung dung cua he thong thi giac may
Ứng dụng của hệ thống thị giấc máy trong sản xuất ô tô do công ty Quyết Thắng phân phối tại Việt Nam

Ứng dụng của Hệ thống Thị giác Máy vào lĩnh vực sản xuất hiện đại đã đạt được một số thành tựu đáng kể:

  • Do hành vi xử lý nguồn dữ liệu cực kì nhanh và chính xác, tầm nhìn máy tính đã giúp cho doanh nghiệp đảm bảo đúng tiến độ sản xuất, đảm bảo mọi quy chuẩn chất lượng đầu vào.
  • Nhờ có thị giác máy, các khâu xử lý kỹ thuật không cần thiết phải có quá nhiều người vận hành. Các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được nguồn chi phí khổng lồ cho việc chi trả lương cho công nhân, bảo hiểm xã hội.
  • Quá trình kiểm tra số lượng, chất lượng mẫu mã đều được vận hành bởi máy móc, do đó độ chính xác có thể đạt ngưỡng 100%. Điều này đảm bảo được nguồn cung sản phẩm có chất lượng trên thị trường, vị thế của doanh nghiệp đó sẽ ngày càng được đề cao hơn.

>> Khám phá : Bật mí những đặc trưng của mô hình nhà máy thông minh

Lợi ích từ việc ứng dụng của Hệ thống Thị giác Máy là rất rõ ràng. Các doanh nghiệp Việt Nam nên áp dụng rộng rãi hệ thống này hơn nữa trong bộ phận sản xuất của mình. Liên hệ ngay với QTCo – nhà cung cấp tầm nhìn máy uy tín tại Việt Nam để có các mục tiêu cũng như định hướng rõ ràng nhất.

Ứng Dụng Máy tính công nghiệp

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button